Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 9/8/2020 |

Vì môi trường xanh 2015

ĐIỂM TIN: Hà Nội chi 1.350 tỷ đồng xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

25/03/2020 10:03:41 AM (moitruong.com.vn) Sở Công Thương Hà Nội đưa ra kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề trên địa bàn thành phố với khoản kinh phí 1.350 tỷ đồng.

Theo đó, trong năm 2020, sẽ bố trí khoảng 750 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại 50 làng nghề trọng điểm. Giai đoạn 2020 – 2030, cần 600 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại 30 làng nghề khác. Kế hoạch này được đưa ra khi hiện nay, tình trạng ô nhiễm ở các làng nghề có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân và sự phát triển bền vững của chính các làng nghề trên địa bàn thành phố. Thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, phân bố không đều. Tình trạng ô nhiễm ở các làng nghề có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân và sự phát triển bền vững của chính các làng nghề. Để thực hiện đề án bảo vệ môi trường làng nghề, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã khảo sát, lấy mẫu và phân tích môi trường tại 65 làng nghề. Kết quả cho thấy 60/65 làng nghề ô nhiễm môi trường, chỉ có 6/65 làng nghề đạt các tiêu chuẩn an toàn môi trường – thông tin trên Baodansinh.
 

Cụ thể, môi trường nước có 40 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 17 làng nghề ô nhiễm, 8 làng nghề không ô nhiễm; môi trường không khí có 12 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 10 làng nghề ô nhiễm, 43 làng nghề không ô nhiễm; môi trường đất (đánh giá 37/65 làng nghề) có 3 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 2 làng nghề ô nhiễm và 23 làng nghề không ô nhiễm. Theo đánh giá, hầu hết các làng nghề đều chưa có hệ thống hạ tầng đạt yêu cầu, nhất là hệ thống cấp thoát nước thải thiếu đồng bộ. Phần lớn nước thải từ các làng nghề chưa qua xử lý thải ra môi trường ao, hồ với mức độ ô nhiễm rất cao. Tại các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm, lượng nước thải sản xuất có nơi ước tính lên đến 7.000 m3/ngày như các làng: Dương Liễu, Cát Quế, Minh Khai thuộc huyện Hoài Đức. Nơi ít nhất cũng thải ra môi trường 1.000 m3 mỗi ngày/làng nghề. Không chỉ nguồn nước, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, tiếng ồn và ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa tốt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội và dân sinh.
> Điểm tin môi trường 24/03
> Điểm tin môi trường 23/03
> Điểm tin môi trường 21/03


Xây dựng mạng lưới quan trắc không khí quốc gia tự động

Trước thực tế chất lượng không khí tại các đô thị đang có những diễn biến xấu, mới đây, ngày 23/03, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn về dự án xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường không khí tại Việt Nam. Cuộc họp trực tuyến này nhằm tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo cũng như xây dựng mạng lưới quan trắc không khí hiện đại và đồng bộ. Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên  và Môi trường Trần Hồng Hà, việc xây dựng mạng lưới trạm quan trắc tự động hiện đại, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương sẽ xác định chính xác nguồn ô nhiễm, khả năng phát tán ô nhiễm. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong giám sát môi trường. Ngoài ra, thông qua giám sát hiệu quả nguồn ô nhiễm có thể cung cấp thông tin cho việc quyết định phương án kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

Theo TTXVN, đối với từng địa phương, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị cần tính toán chi tiết, cụ thể hơn về các yếu tố có thể gây ra ô nhiễm không khí và đánh giá được vùng bị tác động ô nhiễm, khu vực có mật độ dân cư tập trung, để đặt các trạm quan trắc. Từ đó có trách nhiệm cung cấp liên tục các số liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe để người dân có thể giám sát được những thay đổi về môi trường không khí và đưa ra các khuyến cáo cần thiết. Về lâu dài, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố khi đầu tư, lắp đặt trạm quan trắc tự động cần lựa chọn thiết bị công nghệ đảm bảo hiện đại, đồng bộ, tương thích với hệ thống trạm quan trắc quốc gia tự động.

Kế hoạch xây dựng thành phố xanh

UBND TP HCM vừa ban hành Kế hoạch xây dựng thành phố xanh - thân thiện môi trường giai đoạn 2020 – 2025, với mục tiêu trong giai đoạn này: 100% tuyến đường có vỉa hè ổn định, có quy mô từ 3m trở lên được trồng cây xanh; mảng xanh trung bình hàng năm tăng 5ha/năm; đầu tư xây dựng 150ha đất công viên (bao gồm công viên công cộng và công viên trong khu dân cư); tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh phân tán đạt 41%; chỉ tiêu cây xanh đô thị đạt 0,65m2/người. Ngoài ra, mỗi phường, xã, thị trấn, mỗi cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học trên địa bàn có công trình phát triển mảng xanh với hình thức phù hợp. Được biết, thành phố hiện có hơn 491ha đất công viên, diện tích đất công viên đạt bình quân 0,49m2/người. Chỉ tính riêng từ năm 2012-2019, tổng diện tích công viên, mảng xanh của thành phố tăng thêm ước khoảng 190ha. Để thực hiện mục tiêu trên, năm 2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Vì vậy, nhiều “điểm đen” về rác thải, ao tù nước đọng gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân đã được các địa phương tập trung xử lý dứt điểm. Đáng nói, toàn TP HCM đã chuyển hóa được 70 điểm ô nhiễm thành khu vực sinh hoạt cộng đồng như sân chơi thể thao, vườn hoa, công viên. Đến nay, có 322/322 phường, xã, thị trấn tổ chức đối thoạivới nhân dân (đạt tỷ lệ 100%); vận động được 1,36 triệu hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định; lắp đặt 33.676 thùng rác công cộng… UBND TP HCM đã xét và công nhận 90 khu phố, ấp đạt danh hiệu “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, 21 phường - xã - thị trấn đạt danh hiệu “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch”; 47 công trình, giải pháp, sáng kiến đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”. Nhiều địa phương vận động xã hội hóa việc lắp đặt, bổ sung 21.903 camera an ninh kết hợp theo dõi, giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường, qua đó, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định – theo Baophapluatvietnam.

Quảng Ngãi đặt hàng vận hành khu xử lý chất thải rắn y tế

Baodauthau thông tin: Việc lựa chọn nhà đầu tư vận hành, khai thác Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung tỉnh Quảng Ngãi sẽ áp dụng theo phương thức đặt hàng. Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế và Sở Tài chính.

Theo đó, Sở Y tế được giao tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với việc vận hành, khai thác Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung tỉnh Quảng Ngãi. Thời hạn vận hành, khai thác là 1 năm.

Khởi nghiệp với sáng kiến ATM khử khuẩn tiền mặt

Theo kênh RT, công ty Money Shower có trụ sở tại Istanbul chế tạo ra một mô-đun khử trùng lắp đặt trong máy rút tiền ATM. Mô-đun này có chức năng tiêu diệt vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus SARS-CoV-2, trên tiền mặt trước khi tiền đến tay khách hàng. Do trên bề mặt tiền mặt chứa hàng nghìn vi khuẩn và virus các loại, nhiều quốc gia trên thế giới phải triển khai các biện pháp quyết liệt trong việc thu hồi tiền mặt, tiêu hủy và in mới tiền nhằm đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19 – thông tin trên Baotintuc.

"Hiện có trung bình 26.000 vi khuẩn trú ngụ trên 500 loại tiền giấy lưu hành ở châu Âu. Những con số này đủ để khiến mọi người mang bệnh", ông Furkan Erucan - người đồng sáng lập Money Shower – cảnh báo, nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc khử trùng tiền giấy. Công ty Money Shower sử dụng công nghệ với tia cực tím để tiêu diệt mầm bệnh trên các tờ tiền đặt trong ATM. “Mô-đun của chúng tôi sẽ khiến các máy ATM sạch khuẩn và thân thiện với môi trường trong 15 phút”, ông Furkan trả lời hãng thông tấn Anadolu. Công ty này đã bán sản phẩm cho một số ngân hàng lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi hoàn thành mô hình thí điểm, họ hy vọng công nghệ mới sẽ áp dụng cho toàn bộ máy ATM trên cả nước.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác