Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 29/5/2020 |

Vì môi trường xanh 2015

ĐIỂM TIN: Còn 11.488 container phế liệu tồn đọng tại cảng biển

06/08/2019 8:33:35 AM (moitruong.com.vn) Trong tổng số 11.488 container lưu giữ tại cảng biển hiện nay có 4.204 container lưu giữ tại cảng dưới 30 ngày.

Báo Haiquan cho biết: Với cơ chế rõ ràng và sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan Hải quan, tình trạng phế liệu tồn đọng, lưu giữ tại cảng đã giảm rõ rệt. Tính đến ngày 26/7/2019, số container khai báo trên e-manifest là phế liệu hiện lưu giữ tại cảng biển là 11.488 container, giảm 2.249 container so với tháng 6/2019. Cụ thể, trong tổng số 11.488 container lưu giữ tại cảng biển hiện nay có 4.204 container lưu giữ tại cảng dưới 30 ngày, 37 container lưu giữ từ 30 ngày đến 90 ngày và số lượng tồn đọng lưu giữ trên 90 ngày là 7.247 container (giảm 1.337 cont so với tháng trước).


Thời gian qua, để kiểm soát phế liệu nhập khẩu một cách hiệu quả, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn số 406/TCHQ-GSQL yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính; công văn số 2188/TCHQ-GSQL ngày 16/4/2019 hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất chỉ đạo tại Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ, công văn số 1036/VPCP-TH ngày 1/2/2019 của Văn phòng Chính phủ, trong đó chỉ đạo các đơn vị thực hiện tăng cường các giải pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng nhập khẩu chất thải và phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu; hướng dẫn về việc khai sửa, bổ sung manifest về tên người nhận hàng đối với hàng hóa nhập khẩu là phế liệu.

Thế giới vừa trải qua thời tiết tháng 7 nóng nhất trong lịch sử

Theo dữ liệu được công bố ngày 5/8 của Copernicus, thế giới vừa trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử. Đầu tháng 7 vừa qua, chương trình giám sát biến đổi khí hậu trái đất đặt tại châu Âu có tên là Copernicus, đã công bố các dữ liệu cho thấy, tháng 6/2019 là thời điểm nóng nhất trong số các tháng 6 trong lịch sử của thế giới. 1 tháng sau, chương trình này lại tiếp tục công bố các dữ liệu cho thấy, tháng 7/2019 là tháng 7 nóng nhất trong lịch sử. Theo dữ liệu của chương trình Copernicus, nhiệt độ trong tháng 7 năm nay tăng thêm 0.04 độ C so với tháng 7/2016, trong khi tháng 7/2016 đã được ghi nhận là tháng có nhiệt độ cao kỷ lục do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Trong thông cáo được công bố hôm 5/8, ông Jean-Noël Thépaut, giám đốc chương trình Copernicus khẳng định, tháng 7 thường là tháng nóng nhất trong năm trên toàn thế giới, tuy nhiên, theo dữ liệu mà chương trình này thu thập được, tháng 7/2019 cũng là tháng nóng nhất chưa từng ghi nhận trong lịch sử. Tình trạng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tiếp diễn và tác động của tình trạng nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng lên sẽ khiến cho các kỷ lục về nắng nóng có thể tiếp tục bị phá vỡ trong thời gian tới – theo VOV.
.
Châu Âu triển khai dự án 'bản đồ' ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới

TTXVN đưa tin: Các nước châu Âu đang nỗ lực thiết lập một bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới thông qua dự án D-Noses thu thập thông tin khiếu nại của người dân đia phương về các loại mùi. Sau ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm mùi được xác định là nguyên nhân thứ hai dẫn đến nhiều lời phàn nàn về vấn đề môi trường tại châu Âu. Chính vì điều này, các nước châu Âu đang nỗ lực thiết lập một bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới thông qua dự án D-Noses thu thập thông tin khiếu nại của người dân địa phương về các loại mùi như mùi rác, mùi hóa chất và cống rãnh. Dự án này do Ủy ban châu Âu tài trợ với kinh phí ước tính 3 triệu euro (khoảng 3,3 triệu USD).

Được khởi động từ năm 2016 với thời gian thử nghiệm tới 3 năm, từ năm 2018 đến nay, D-Noses thu hút sự tham gia của nhiều nước, trong đó có Tây Ban Nha, Hy Lạp, Đức, Bồ Đào Nha cùng với Chile. Dự án này cung cấp ứng dụng miễn phí có tên là OdourCollect và đây là kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm mùi tại nơi mà họ sinh sống. Tại Tây Ban Nha, OdourCollect đang được thử nghiệm tại Poblenou, một quận mới ở phía Đông Bắc của thành phố Barcelona - một địa danh nổi tiếng với cuộc sống sôi động về đêm, song cũng là "điểm nóng" về ô nhiễm mùi do khí thải từ các nhà máy sản xuất tập trung đông đúc tại đây. Mục tiêu của ứng dụng này là có thể dựng nên bản đồ ô nhiễm mùi dựa theo khiếu nại của người dân từ đó buộc các nhà quản lý lưu ý, có giải pháp thiết thực xử lý vấn đề ô nhiễm.

Hàn Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm sử dụng nhựa nhiệt dẻo tái chế

Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo về việc nước này áp dụng quy định mới về quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hộp và đồ đựng thực phẩm (cốc, khay, hộp đựng đồ ăn trưa...) khi nhập khẩu. Cụ thể từ ngày 1/7/2019, Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cấm nhập khẩu các sản phẩm hộp và đồ đựng thực phẩm có sử dụng nhựa nhiệt dẻo tái chế (PET) – Tapchicongthuong cho biết.

Bên cạnh đó, đối với các sản phẩm hộp và đồ đựng thực phẩm nhập khẩu từ ngày 1/7/2019, nhà nhập khẩu phải xuất trình chứng nhận của nhà sản xuất, trong đó ghi rõ chất liệu sử dụng để sản xuất ra hộp và đồ đựng thực phẩm (không sử dụng nhựa nhiệt dẻo tái chế). Trước sự thay đổi của thị trường Hàn Quốc, Bộ Công Thương thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm có liên quan nắm rõ thông tin để thực hiện đúng yêu cầu của nước nhập khẩu. Trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ và giải đáp thông tin về quy định này, đề nghị liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Xiaomi phát triển smartphone chạy bằng năng lượng mặt trời

Thanhnien đưa tin: Một bằng sáng chế mới được Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cấp cho Xiaomi chứa sơ đồ của một điện thoại viền mỏng cả ở phía trước và bên, nhưng đặc biệt là tấm pin năng lượng mặt trời. Theo PhoneArena, dựa vào hình ảnh bằng sáng chế, điện thoại thân thiện với môi trường của Xiaomi sẽ không dày hơn nhiều so với smartphone thông thường. Mô-đun máy ảnh nhô ra ngoài bảng điều khiển phía sau, trong khi tấm năng lượng mặt trời được đặt phẳng hoặc thậm chí để ở dưới kính phía sau. Một số điện thoại Xiaomi như Mi 9 hay Mi 8 Pro có kính nhìn xuyên phía sau, vì vậy điều này cũng có thể được áp dụng cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời của Xiaomi.

Mặc dù không có bất kỳ chi tiết bổ sung nào được đưa ra từ bằng sáng chế của WIPO, bảng điều khiển năng lượng mặt trời dường như là một phương tiện để sạc lại pin điện thoại. Lật điện thoại về phía ánh sáng mặt trời để tăng tốc nhanh chóng chắc chắn sẽ là một cách gọn gàng hơn. Trong thực tế, Xiaomi không phải là công ty đầu tiên tung ra thị trường điện thoại có tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời, trước đó có Guru E1107 Crest Solar mà Samsung ra mắt năm 2009, hay LG với vỏ năng lượng mặt trời GD510 ra mắt vào năm 2010.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác