Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 28/11/2022 |

Văn bản pháp quy

Luật Bảo vệ môi trường 2020 không được tác động tiêu cực tới doanh nghiệp

30/09/2021 11:17:51 AM Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 phải hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến cộng đồng doanh nghiệp.


Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 phải hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến cộng đồng doanh nghiệp. Luật Bảo vệ môi trường 2020 được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2020, dự kiến có hiệu lực từ năm 2022, với nhiều quy định mới, mang tính bước ngoặt trong việc quản lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường, phục vụ chiến lược tăng trưởng xanh, mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tuy nhiên, những quy định mới của Luật khiến cộng đồng doanh nghiệp có không ít băn khoăn và lo lắng. Nhiều tổ chức đại diện doanh nghiệp như Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), Hiệp hội Sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam)… thời gian qua đã gửi nhiều kiến nghị, góp ý một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn thực thi Luật.

Cộng đồng doanh nghiệp cho biết rất hoan nghênh tinh thần của Luật Bảo vệ môi trường 2020, tuy nhiên mong muốn điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tuân thủ mà không chịu quá nhiều áp lực, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài gây ra nhiều khó khăn.

Một số kiến nghị của doanh nghiệp về việc giãn thời hạn thực thi công cụ chính sách mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR), quy định lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải… đã được Bộ Tài nguyên và môi trường có thông tin phản hồi.

Tuy nhiên, phản hồi của nhiều hiệp hội doanh nghiệp vẫn cho thấy một số điểm quan ngại về dự thảo nghị định, đặc biệt là về cơ chế thực thi công cụ EPR hay quy định cắt giảm thủ tục hành chính.

Xem xét các góp ý của cộng đồng doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan như Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và đầu tư… tiếp tục làm việc với đại diện doanh nghiệp về các vấn đề nêu trên.

TS. Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, nhận thức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đang ngày càng được nâng cao và rất sẵn sàng để thực thi các quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp "sợ" khi các quy định mới đi vào hiệu lực là sợ cơ chế thực thi kém hiệu quả, sợ sự hình thành của cơ chế xin - cho, của các nhóm lợi ích.

Phó Thủ tướng đề nghị dự thảo nghị định cần được xây dựng đúng theo tinh thần đảm bảo thực tiễn, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng phải hạn chế tối đa tác động tiêu cực, tạo gánh nặng chi phí, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, dự thảo nghị định vẫn đang trong quá trình điều chỉnh, hoàn thiện dựa trên ý kiến đóng góp của các bên liên quan, do đó rất mong các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đóng góp thêm ý kiến xây dựng nghị định trước khi trình Chính phủ xem xét và ban hành.

Theo Theleader
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Mặc dù thực phẩm có thể để trong ngăn đá rất lâu, nhưng không phải là mãi mãi vì chúng vẫn có thể hư hỏng. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết? Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: