Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 31/5/2020 |

Văn bản pháp quy

Hoàn thiện Dự thảo thông tư quy định nộp phí khai thác dữ liệu môi trường

29/10/2019 1:26:56 PM (moitruong.com.vn) Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác và sử dụng dữ liệu về môi trường - nguồn tin từ Thời báo Tài chính Việt Nam cho hay.

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp phí; tổ chức thu phí; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác liên quan đến khai thác và sử dụng dữ liệu về môi trường và thu, nộp phí.

Theo đó, hồ sơ, tài liệu quản lý chất lượng môi trường; quản lý chất thải và cải thiện môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; truyền thông môi trường; quản lý môi trường lưu vực sông, ven biển và biển và báo cáo kết quả quan trắc môi trường (theo đợt/năm): không khí xung quanh; nước biển ven bờ; nước mưa; nước dưới đất; trầm tích (sông, nước biển); môi trường đất, đều có mức phí là 800.000 đồng/lần khai thác báo cáo.


Bản đồ mạng lưới quan trắc (nước mặt, không khí, đất) tỷ lệ 1:250.000 có mức thu phí là 4.000.000 đồng/mảnh; bản đồ nêu trên có tỷ lệ 1:100.000 mức thu phí là 2.290.000 đồng/mảnh; tỷ lệ 1:25.000 có mức phí là 870.000 đồng/mảnh.

Bản đồ hiện trạng môi trường (nước mặt, không khí, đất) cũng có mức giá tương tự nêu trên, thấp nhất là 870.000 đồng/mảnh và cao nhất là 4.000.000 đồng/mảnh, tùy theo tỷ lệ…

Ngoài ra, mức phí đối với khai thác, sử dụng bản đồ nhạy cảm các vị trí, khu vực trọng điểm của Việt Nam; bản đồ hệ thống khu bảo tồn ở Việt Nam theo quy định của Luật Đa dạng Sinh học; bản đồ diễn biến tài nguyên đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc… cũng có mức phí theo tỷ lệ như trên.

Đáng chú ý, trong một số trường hợp cụ thể, cơ quan nhà nước khai thác và sử dụng dữ liệu về môi trường phục vụ cho mục đích không vì lợi nhuận, phục vụ phòng, chống thiên tai, đảm bảo quốc phòng và an ninh quốc gia…, thì không phải nộp phí theo quy định tại thông tư này.

Cũng theo quy định trên, đơn vị tổ chức thu phí bao gồm: Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); các cơ quan được các bộ, cơ quan ngang bộ giao cung cấp thông tin dữ liệu về môi trường; sở tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tổ chức thu phí phải nộp 100% tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước (NSNN). Nguồn chi phí trang trải cho hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí do NSNN bố trí trong dự toán của tổ chức thu theo chế độ, định mức chi theo quy định.

Xem chi tiết Dự thảo TẠI ĐÂY:

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác