Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 19/5/2019 |

Tiết kiệm năng lượng

Sinh viên phòng trọ học cách tiết kiệm điện hiệu quả

09/08/2017 10:45:41 PM (moitruong.com.vn) Ngày nay chính sinh viên đang là những người tiên phong trong phong trào tiết kiệm điện. Đây cũng là  cách tiết kiệm chi phí cho bản thân họ trong thời buổi giá cả đắt đỏ.

“Khi chuyển tới phòng trọ, mấy chị em trong phòng quyết định đầu tư thay, sử dụng toàn bộ các bóng điện trong phòng, trong nhà vệ sinh, ngoài hành lang, bóng điện đèn bàn học bằng bóng tiết kiệm điện. Các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng được xếp hạng xa xỉ như bàn là, máy sấy tóc, ấm điện được cả phòng thống nhất không dùng thường xuyên. Máy sấy tóc chỉ dùng khi gội đầu khuya, hoặc sấy qua rồi để tóc tự khô. Với cách tiết kiệm này, mỗi tháng tiền điện cũng giảm bớt được dăm bảy chục ngàn”- Nguyễn Thùy Dương, sinh viên ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia, chia sẻ trên Báo Tiền Phong.


Một lựa chọn tiết kiệm điện khác được các sinh viên triệt để thực hiện đó là dùng vôi sáng màu để quét phòng trọ. Đúc rút 3 năm kinh nghiệm lang bạt hầu hết các khu nhà trọ trên địa bàn Hà Nội, Xuân Hoàng, sinh viên ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, tường nhà trọ lâu không quét lại sơn nên không gian trong phòng rất tối dù đã bật cả 2 bóng điện. Chỉ cần đầu tư khoảng 2 chục ngàn đồng để mua vôi rồi tự quét, chỉ trong 1 ngày tường nhà sáng trắng. “Sau khi quét vôi tường chỉ cần một bóng đèn đã đủ dùng trong khi trước đây bật 2 bóng đèn vẫn cảm thấy không có đủ ánh sáng để dùng”- Hoàng nói.

Không chỉ sinh viên ở trọ, sinh viên sống cùng bố mẹ trong các hộ gia đình cũng có nhiều chiêu để tiết kiệm điện. Phú Hưng, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Cả nhà sử dụng đèn tiết kiệm điện, tận dụng ánh sáng tự nhiên, rút ổ cắm nếu không sử dụng các thiết bị điện thậm chí phải tập trung nhiều quần áo mới giặt để hạn chế số lần sử dụng máy giặt trong tuần, hạn chế thức khuya, sử dụng máy tính quá nhiều”.

Còn Mai Anh – sinh viên Học viện Tài chính thì cho biết: “Nhà mình hạn chế mở tủ lạnh, tắt máy tính nếu như không sử dụng trong vòng 15 phút, vì nhà sử dụng gạch cách nhiệt nên không phải dùng nhiều quạt và điều hòa”.

Tuy nhiên, để tiết kiệm điện một cách có hiệu quả đòi hỏi phải xây dựng được thói quen tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình.

Mua sản phẩm có nhãn xác nhận tiết kiệm năng lượng
 
Nhãn xác nhận đó được dán lên sản phẩm tiêu thụ năng lượng điện ít, có hiệu quả cao nhằm cung cấp thông tin, nhu cầu cho người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng.
 
Rút các thiết bị điện
 
Có hai cách ngắt nguồn điện vào thiết bị: Cách thứ nhất là bật/tắc công tắc, thứ hai là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện. Bạn biết không cách thứ nhất không phải là ngắt điện tuyệt đối vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua công tắc, vì vậy hãy nhớ sử dụng hẳn cách thứ hai để giảm chi phí tiền điện mà còn an toàn nữa.

Chọn nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh
 
Đối với những bạn sinh viên nào có điều kiện, hoặc ở với gia đình thì nên chú ý. Vì tiết trời mùa hè khá là nóng bức nên các hộ gia đình thường sử dụng điều hòa, máy lạnh nhiều hơn. Nhưng việc sử dụng máy lạnh không đúng nhiệt độ chỉ làm bạn tiêu hao điện thêm thôi. Mức nhiệt độ phòng phù hợp cho mùa hè là khoảng 25 độ, và nên sử dụng thêm 1 cây quạt để giúp căn phòng mát đều hơn. Nhớ là cứ mỗi một độ chênh lệch sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được từ 1-3% điện năng.
 
Cách sử dụng thiết bị chiếu sáng
 
Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng/năm nếu tắt hết đèn khi không cần thiết, sử dụng. Thêm vào đó, việc sử dụng bóng đèn Compact CFL sẽ giúp bạn tiết kiệm được gần 2 triệu đồng/năm. Khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra đối với sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà là: “Hãy tắt bóng đèn khi không dùng đến”.
 
Cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp
 
– Sử dụng nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp, siêng năng lau chùi đáy nồi và mâm nhiệt.
 
– Không bật lò trong phòng có máy điều hòa, tránh xa các thiết bị điện khác để không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của công cụ này.
 
– Phải lưu ý loại dung tích phù hợp cho tủ lạnh, đủ dùng cho số người trong gia đình. Chẳng hạn như: một người dùng tủ 70-100 lít; 2-3 người chỉ cần mua tủ lạnh 100-150 lít là đủ; 3-4 người cần tủ lạnh 150-250 lít. Đối với nhà đông thành viên, 4 người trở lên thì dùng tủ lạnh dung tích 250-350 lít sẽ tiết kiệm điện hơn. Bên cạnh đó, vị trí tủ lạnh nên đặt cách tường 10 cm. Nên lau chùi tủ thường xuyên và đặt tủ ở những nơi tránh xa nguồn nhiệt.
 
Cắt giảm những thiết bị điện không cần thiết

Thay vì dùng máy sấy tóc, bạn có thể để tóc mình khô tự nhiên hay đơn giản chỉ là tự tay quét nhà thay vì dùng máy hút bụi. Chỉ những việc nhỏ đó thôi cũng giúp bạn giảm bớt chi tiêu về điện cho gia đình đấy!

Hãy ghi nhớ và thực hiện 6 cách ở trên nhé, tiết kiệm điện cho sinh viên hiệu quả nhất đấy!

Khánh Ly (TH theo Sài Gòn plus/Tiền Phong)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác