Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 25/4/2019 |

Kinh tế xanh

Nông nghiệp ven đô và vai trò của vành đai xanh TP Hà Nội

06/04/2018 2:27:11 PM (moitruong.com.vn) TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA), cho rằng đã có nhiều nghiên cứu vấn đề nông nhiệp ven đô trong phát triển các đô thị lớn như hình thành hệ thống hành lang xanh (Green corridor), vành đai xanh (Green belt), nêm xanh (Green wedge), nêm xanh (Green wedge)…với nhiều mục đích khác nhau.

Hiện nay tại Việt Nam đa số các đồ án quy hoạch chung đô thị đều chưa được nghiên cứu, đề xuất vành đai xanh hay còn gọi là khu vực chuyển tiếp giữa đô thị và ngoại ô. Đây là một hạn chế lớn dẫn đến việc phát triển đô thị tràn lan, không bền vững. Thực tế cho thấy, trong quá trình đô thị hóa chúng ta không thể phân biệt được ranh giới giữa đô thị và ngoại ô do việc xây dựng phát triển đô thị thiếu kiểm soát, dàn trải, không tập trung, lãng phí tài nguyên đất đai, cơ sở hạ tầng rất lớn.


Việc hình thành hệ thống hành lang xanh (HLX), vành đai xanh (VĐX), nêm xanh (NX)…trong cấu trúc các đô thị lớn đã được nghiên cứu áp dụng thành công ở nhiều đô thị trên thế giới.

Hệ thống này đã tạo nên, bảo toàn được những khu vực thiên nhiên rộng lớn với môi trường tốt cho đô thị, tạo sự kết nối với vùng ven, vùng nông nghiệp ngoại thành, với các chính sách quản lí phát triển nghiêm ngặt, tạo điều kiện ổn định giới hạn sự phát triển của đô thị, tránh sự mở rộng, lan tỏa làm giảm đi sự tiếp cận của môi trường tự nhiên tác động tích cự vào đô thị.

Trong phát triển đô thị, vành đai xanh (VĐX) là một giải pháp chính sách được sử dụng trong kế hoạch nhằm giữ lại phần lớn các khu vực chưa phát triển hoặc đất nông nghiệp xung quanh hoặc lân cận đô thị.

Theo các nhà qui hoạch đô thị, môi trường VĐX có các vai trò chính là Bảo vệ môi trường tự nhiên hoặc bán tự nhiên; Cải thiện chất lượng không khí trong khu vực đô thị; Đảm bảo mục đích kết nối trung chuyển giữa đô thị và nông thôn; Bảo vệ các đặc trưng độc đáo/có giá trị của cộng đồng nông thôn.

VĐX phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như tạo ra các không gian công viên cây xanh tại các cửa ra vào của đô thị; bảo vệ các khu vực nông nghiệp và các khu vực có năng suất cao dễ bị thiên tai, bão, lũ lụt; bảo tồn các giá trị văn hóa và di sản; thúc đẩy các hoạt động phù hợp với bảo vệ môi trường và phát triển; cho phép một kết nối chặt chẽ hơn giữa các khu vực nông thôn, đô thị và ngoại thành, duy trì sự ổn định của các làng nghề hiện có và phát triển du lịch sinh thái...

Việc xác định VĐX (khu vực chuyển tiếp) giữa đô thị và nông thôn, với những hình thức sử dụng đa năng như: nghỉ dưỡng, vui chơi, giáo dục, đào tạo, nhà ở mật độ thấp, nông nghiệp công nghệ cao... nhằm khai thác các giá trị và những lợi ích mà nó mang lại là rất quan trọng và cần thiết. Đây cũng là một trong các giải pháp để phát triển đô thị theo hướng xanh và bền vững.

Xem chi tiết Nghiên cứu TẠI ĐÂY:
 
Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác