Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 23/4/2019 |

Khuyến cáo sử dụng xăng E5

Xăng E5 có chỉ số chống kích nổ cao hơn

18/12/2017 11:46:58 AM (moitruong.com.vn) Các chuyên gia khẳng định xăng E5 có khả năng chống kích nổ tốt hơn xăng A95 thuần chủng. Sử dụng xăng pha cồn E5 thì còn giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ chính vì vậy người tiêu dùng còn được hưởng thêm lợi về mặt kinh tế.

Theo trang Suaxechuyennghiep, xăng sinh học E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng truyền thống. Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 truyền thống và 5% ethanol khan (99,5%). Thành phần 5% ethanol có trong xăng E5 thực chất là cồn công nghiệp. Các nguyên liệu để pha chế xăng E5 đều được giám định chất lượng bởi các trung tâm Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng trước khi nhập kho và đạt tiêu chuẩn Việt Nam.

 
Sử dụng xăng E5 có hại cho động cơ xe máy không?

Do trong xăng E5 có 5% Etanol là một dạng cồn công nghiệp. Loại Etanol này chủ yếu được chiết xuất từ các sản phẩm sinh học như ngô, sắn… Sau quá trình sản xuất sẽ thu được Etanol 99,5% trở lên (gần được coi là cồn nguyên chất). Loại Etanol có nồng độ cồn cao không có đặc tính ngậm nước, do đó không có bất kì ảnh hưởng gì đến động cơ chiếc xe máy của bạn.

Nhiều người cho rằng axit trong xăng sinh học có thể gây ảnh hưởng đến các zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Tuy nhiên, đó là đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến. Chính vì vậy axit trong xăng không thể gây ảnh hưởng lên động cơ. Ngoài ra, trong quá trình đốt, Etanol không hề gây phản ứng phụ nên hoàn toàn an toàn với các động cơ xe máy của bạn.
 
Xăng E5 có chỉ số chống kích nổ cao hơn

Do Etanol có trị số octane (RON) cao tới 108 - 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane, tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Khi pha với xăng A92, trị số octane của Etanol trung hòa và làm xăng E5 có chỉ số octane rơi vào khoảng 93 - 94, tốt hơn so với xăng A92.

Với xăng A92 thuần chất, khả năng chống kích nổ cho động cơ được đánh giá qua chỉ số chống kích nổ tương đương hỗn hợp carbur hydrogen dùng làm mẫu nhiên liệu thử nghiệm chống kích nổ có số % octan (C8H18) là 95 trong hỗn hợp octan và n_heptan (C7H16) 5%. Khi pha 5% ethanol vào xăng A92, chỉ số octan tương đương của xăng E5 tăng lên 3 đơn vị, tương đương với xăng A98. Vậy là xăng E5 có khả năng chống kích nổ tốt hơn xăng A95 thuần chủng. Điều đó cho phép xăng E5 có thể sử dụng cho những động cơ vốn có tỷ số nén cao trong các dòng xe chạy xăng hiện đại mà lâu nay người tiêu dùng vẫn phải đổ xăng A95.

Xăng E5 tốt hơn cho động cơ
 
Xăng E5 thải ít chất độc hơn, sản phẩm đốt cháy là CO2 và H2O giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện. Sử dụng xăng pha cồn E5 thì còn giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ chính vì vậy người tiêu dùng còn được hưởng thêm lợi về mặt kinh tế.
 
Sử dụng lẫn xăng E5 và xăng A92, A95 có sao không?
 
Thực ra xăng E5 là A92 pha 5% Etanol, nếu xử dụng lẫn với xăng thường thì lượng Etanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi, chứ không ảnh hưởng gì đến động cơ hoặc hiệu quả sử dụng nhiên liệu

Các nhà sản xuất khuyến khích sử dụng xăng sinh học E5

Các hãng sản xuất xe hoàn toàn tin tưởng và khuyến khích người dùng nên sử dụng xăng sinh học E5 cho các phương tiện của mình. Ông Trương Kim Phong, Giám đốc marketing công ty Ford Việt Nam, cho biết các sản phẩm xe của hãng hiện nay đều tương thích với xăng E5. Các chính sách bảo hành của hãng đối với khách hàng đều đảm bảo.
 
Chính vì những lý do ở trên nên chúng ta có thể sử dụng xăng sinh học E5 mà hoàn toàn an tâm về chất lượng, cũng như lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường. Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ khác như sửa xe tay ga uy tín tphcm, sửa xe máy chuyên nghiệp, vệ sinh kim phun xăng điện tử, làm nồi xe tay ga.

Tóm lại, đối với xăng sinh học E5, bạn đọc chẳng cần so đo gì khi sử dụng nó cho chiếc xe của mình. Giá thành 1 lít xăng sinh học lại rẻ được 500 đồng so với xăng A95. Chỉ có điều cần lưu ý là không nên tích tụ xăng E5 quá lâu trong xe để đề phòng thành phần ethanol trong E5 hút ẩm trong không khí gây nên hiện tượng tách lớp nước trong nhiên liệu và điều đó làm khó khởi động máy do nước tách khỏi hỗn hợp nhiên liệu tụ lại dưới đáy bình xăng. Tôi kiến nghị như vậy vì tôi không biết là công nghệ điều chế xăng sinh học E5 của Việt Nam có pha chất nhũ hóa nhằm làm cho nước có khả năng tan hoàn toàn trong xăng E5 - PGS.TS. Nguyễn Lê Ninh - Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật TP.HCM – chia sẻ trên trang Khoa học Phổ thông.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác