Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 24/9/2021 |

Phát triển bền vững

Giảm tiêu thụ điện từ chương trình năng lượng sạch Việt Nam

06/06/2014 5:38:26 PM Để giảm phát khí thải nhà kính gây tác động đến biến đổi khí hậu thì các dự án đầu tư cần sử dụng các vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng và chú trọng tới yếu tố hiệu quả năng lượng ngay từ giai đoạn thiết kế và giám sát thi công.

Đây là ý kiến được đưa ra trong chương trình Năng lượng sạch Việt Nam - Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng, chương trình do Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức sáng 6/6, tại Hà Nội.TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Bộ Xây dựng, cho biết chương trình nằm trong chiến lược phát triển khí thải thấp hơn với mục đích giảm tiêu thụ điện trong cả nước bằng cách cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng thông qua triển khai bộ quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Bước đầu, dự án sẽ hợp tác với 5 Sở Xây dựng là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, những nơi có tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh để thực hiện thí điểm.

Tại hội nghị, các chuyên gia nhận định để giảm khí phát thải khí nhà kính thì các tòa nhà cần thỏa mãn bốn tiêu chí là sự tiện dụng, thiết kế, độ bền và thẩm mỹ. Việc thẩm định tòa nhà cần xem xét các khía cạnh về chiếu sáng tự nhiên, nhiệt độ, thông gió, điều hòa.

Các dự án đầu tư cần sử dụng thiết bị, vật liệu thân thiện với môi trường và ngay từ khi thiết kế phải chú trọng đến yếu tố tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, hiện Việt Nam còn thiếu nhân lực, cán bộ kỹ thuật về hiệu quả năng lượng.

Việc tiếp cận nguồn vốn để đổi mới công nghệ cho tòa nhà còn gặp nhiều khó khăn trong khi giá thành của các thiết bị hiện đại còn quá cao và người sử dụng chưa thực sự quan tâm tới tiết kiệm năng lượng.

Do đó, ngoài việc chú trọng đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực cho ngành xây dựng, dự án sẽ thu thập số lượng và việc sử dụng năng lượng của các tòa nhà, ông Joseph Deringer Trưởng đoàn tư vấn dự án chia sẻ.

Đây là cơ sở để có các giải pháp tiết kiệm năng lượng cũng như hệ thống phần mềm theo dõi việc sử dụng điện phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Trước đó Báo Tuổi Trẻ cho biết ngày 6/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động chương trình hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo trong khuôn khổ chương trình năng lượng sạch Việt Nam do USAID tài trợ, nhằm giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng.               

Theo đó, USAID sẽ tài trợ cho dự án kéo dài 4 năm này 3,348 triệu USD. Mục tiêu dài hạn của dự án là hỗ trợ tăng trưởng bền vững của Việt Nam bằng cách giảm phát thải khí nhà kính thông qua sử dụng điện hiệu quả hơn trong lĩnh vực xây dựng.

Dự án này sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho cán bộ và các bên liên quan trong lĩnh vực xây dựng. Hoạt động hỗ trợ kỹ thuật sẽ nâng cao năng lực quản lý, phân tích và sử dụng dữ liệu năng lượng trong xây dựng. Đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu về sử dụng năng lượng hiệu quả trong xây dựng và triển khai bộ quy chuẩn xây dựng Việt Nam “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” (VBEEC) thống nhất với kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng.

Dự án cũng sẽ thúc đẩy việc áp dụng VBEEC và các công nghệ xây dựng xanh thông qua các sáng kiến thị trường và thực hành quản lý nhu cầu năng lượng. Dự án hỗ trợ của USAID sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nghệ An và Thanh Hóa, một số trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà phát triển xây dựng.

Minh Phúc (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp)

Share |

Các tin khác:

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Đại dịch toàn cầu, các vấn đề về ô nhiễm trầm trọng, lối sống công nghiệp bất hợp lý… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người hiện tại. Các nhà khoa học đã và đang có những nghiên cứu rốt ráo về vấn đề này. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: