Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Phát triển bền vững

Công bố công trình siêu xanh trong tương lai

14/03/2016 1:37:57 PM Nhà nông nghiệp sinh thái Ấn Độ Amlan Kusum và Viện Kiến trúc Vincent Callebaut Architectures có trụ sở đặt tại Paris đã công bố bản kế hoạch xây dựng một khu phức hợp sinh thái thẳng đứng vô cùng ấn tượng có tên gọi là Jaypee Green Sports City (Gọi tắt là Jaypee).

Các hợp chất dùng để xây dựng Jaypee sẽ được chế tạo và lắp đặt ở ngoại ô vùng New Delhi, Ấn Độ và sẽ có tên gọi là Hyperions. Khu phức hợp Jaypee sẽ có cấu trúc bao gồm 6 tháp tách rời, mỗi tháp cao 36 tầng và được kết nối với nhau bởi các không gian xanh chung, lối đi phủ đầy cây xanh và các tiện ích sinh thái khác.

Thiết kế vô cùng sáng tạo này sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất sử dụng năng lượng và hạn chế tối thiểu tác động môi trường. Jaypee hứa hẹn sẽ mở ra một thế hệ nhà cao tầng mới trong tương lai, nơi con người có thể sống, làm việc và học tập trong khi vẫn hòa mình vào môi trường tự nhiên.

Mô hình này cho thấy cấu trúc phức tạp của 6 tòa tháp, mỗi tòa cao 36 tầng. Kết cấu này được làm bằng thép và bê tông có tính chống động đất. Trong khi cấu trúc thượng tầng được tạo thành từ gỗ.


Tất cả lượng điện năng cần thiết để vận hành khu phức hợp đều được sản xuất tại chỗ bằng những phương pháp cực kì cụ thể. Ví dụ như đèn gió tự hành, tức tuabin gió được kết hợp ngay chính bên trong đèn khiến cho loại đèn này tự tạo ra được năng lượng để sử dụng.


Bạn có thể thấy cách thiết kế tinh tế phối trộn nơi làm việc và sinh sống của con người hòa vào cảnh quan thiên nhiên, sử dụng đầy đủ tất cả tiềm năng của không gian xanh.


Quá trình thu nạp năng lượng mặt trời là một quá trình quan trọng trong hoạt động của khu phức hợp. Dưới đây là ảnh cận cảnh của hoạt động thu thập năng lượng mặt trời với quy mô lớn bên trong Jaypee.


Thiết kế với không gian linh hoạt cho hoạt động thương mại kết hợp cùng nơi làm việc của các công ty doanh nghiệp. Phía không gian dành cho dân cư sinh sống có kết hợp với ban công trồng cây xanh thủy canh.


Trên toàn bộ các bức tường phía Nam đều sẽ được gắn pano thu năng lượng mặt trời vì hướng này sẽ nhận được lượng ánh sáng nhiều nhất trong năm. Mái nhà được trồng cây và thực vật để tối đa hóa diện tích phủ xanh.


Mô hình sân thượng cho thấy kích thước rất lớn của toàn bộ khu phức hợp


Nhà kính kết công nghệ cao cho phép sản xuất thực phẩm tự cung tự cấp. Khu vườn chung có chức năng sản xuất trái cây, thực phẩm và là nơi tập trung vui chơi gặp mặt của các cư dân sống trong Jaypee


Gỗ là vật liệu sử dụng nhiều nhất trong việc xây dựng khu phức hợp. Các nhà thiết kế lưu ý rằng gỗ là chất liệu thân thiện và an toàn với môi trường nhất.


Jaypee sẽ phải trải qua cả mùa hè có nhiệt độ cao và mùa đông lạnh lẽo khắc nghiệt. Chính vì thế, một hệ thống kiểm soát khí hậu sử dụng năng lượng thấp là điều cần thiết đối với những cư dân nơi này.


Ảnh mô tả một chiếc ao lọc thủy sinh có chức năng phản xạ tăng cường ánh sáng cho các tấm pano mặt trời cũng như cung cấp nguồn nước sạch cho cư dân trong khu phức hợp. Thiết kế phối hợp hài hòa giữa công nghệ và sinh thái.


Hồ bơi tự nhiên phục vụ cho mục đích thư giãn.


Các cây cầu phủ đầy thực vật sẽ kết nối các tòa tháp ở những tầng khác nhau. Chúng sẽ được tưới tiêu bằng nước tái chế. Căn hộ sinh sống sẽ hoàn toàn độc lập và tự túc về mặt năng lượng


Không gian làm việc được thiết kế tối giản.


Jaypee sẽ là nơi sinh sống tuyệt vời cho con người trong tương lai.

Theo Khampha
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác