Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Phát triển bền vững

Cho vay ưu đãi các dự án bảo vệ môi trường

11/06/2015 9:40:11 AM Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam vừa thông báo quyết định áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi các dự án đầu tư bảo vệ môi trường năm 2015.

>> Quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường
>> Hàng trăm tỷ USD chi cho bảo vệ môi trường

Theo đó lãi suất cho vay: 3,6%/năm, cố định trong thời gian vay. Thời hạn vay tối đa 10 năm đối với một dự án. Mức vốn vay tối đa 70% tổng mức đầu tư dự án.


Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn đầu tư bảo vệ môi trường một số thông tin về lãi suất cho vay năm 2015; lĩnh vực ưu tiên và tiêu chí lựa chọn của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam.

Các lĩnh vực ưu tiên cho vay gồm xử lý chất thải công nghiệp (khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp); Xử lý nước thải, khí thải; Xử lý rác thải sinh hoạt; Triển khai công nghệ sạch, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, sản xuất các sản phẩm bảo vệ môi trường; Xã hội hóa thu gom rác thải.

Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam (VEPF) là đơn vị thành viên của Bộ Tài nguyên & Môi trường, có nhiệm vụ huy động và sử dụng tốt mọi nguồn tài chính cho bảo vệ môi trường, sử dụng và phát huy tốt nguồn vốn do Quỹ quản lý để xây dựng Quỹ thành một tổ chức tài chính nhà nước vững mạnh.

Với trọng trách được phân công, VEPF hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà mục đích chính của Quỹ là hỗ trợ tài chính cho các hoạt động bảo vệ môi trường trên phạm vi cả nước với lãi suất ưu đãi chỉ 5,4%/năm.

Trong tình hình nguồn tài chính khó khăn như hiện nay thì đây thực sự là một ưu đãi rất lớn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bài toán nan giải nhất trong việc xử lý vấn nạn xả thải ra môi trường là nguồn vốn khổng lồ để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại các khu công nghiệp (KCN) đã có lời giải từ nguồn vốn của VEPF.

Với phương châm hoạt động “Phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất”, thời gian qua Quỹ đã mở rộng cho vay vốn bằng các hình thức đa dạng, phong phú như: cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, tài trợ và đồng tài trợ, quản lý dự án theo cơ chế phát triển sạch (CDM), ký quỹ phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản.

Tính đến nay, VEPF đã cho vay 183 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tổng số tiền cho vay là hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó có 32 dự án đầu tư trong các KCN nghiệp cho vay bằng tiền vốn ngân sách với tổng số tiền cho vay khoảng 383 tỷ đồng. Các dự án cho vay chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam, được đầu tư trong lĩnh vực xây dựng nhà máy xử lý nước thải.

Thời gian qua, VEPF đã hỗ trợ tài chính hiệu quả cho các chương trình, dự án qui mô quốc gia, liên ngành, liên vùng, giải quyết các vấn đề môi trường cục bộ… Đặc biệt, Quỹ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc cho vay vốn ưu đãi để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trong các KCN ở Việt Nam.

Dựa trên kinh nghiệm và những kết quả đã đạt được sau hơn 10 năm hoạt động, tháng 12/2012, Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã lựa chọn VEPF là đơn vị thực hiện Hợp phần 2 – Thí điểm cho vay đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung tại các KCN, thuộc Dự án Quản lý ô nhiễm các KCN thuộc lưu vực sông Đồng Nai, sông Nhuệ - Đáy với tổng nguồn vốn được cấp xấp xỉ 21 triệu USD (tương đương 420 tỷ đồng), thời gian thực hiện dự án từ năm 2013 đến năm 2018.

Mục tiêu của Dự án nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước vùng lưu vực các sông Đồng Nai, sông Nhuệ - Đáy thông qua hoạt động thí điểm hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho một số KCN, đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại 4 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác