Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Chiến lược - Chính sách

Dán thẻ thu phí không dừng cho ôtô: Giảm ô nhiễm môi trường

17/03/2018 5:43:53 AM (moitruong.com.vn) Việc dán được thẻ thu phí không dừng cho ôtô giúp xe qua trạm được tiết kiệm thời gian, chỉ mất 0,2 giây so với từ 5 giây đến vài phút khi thu thủ công; giảm tiêu hao nhiên liệu, ô nhiễm môi trường.

Hiện nay Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới dán được thẻ thu phí không dừng cho khoảng 500.000 xe, năm 2018 sẽ phấn đấu xong 2,8 triệu ô tô. Đó là thông tin quan trọng được ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ cho biết tại hội nghị triển khai thu phí không dừng, ngày 16/3.


Công ty thu phí tự động (VETC) - chủ đầu tư phát hành thẻ, cho biết sẽ dán thẻ miễn phí cho phương tiện tại các trạm thu phí, trung tâm đăng kiểm và tại doanh nghiệp có số phương tiện lớn.

Nhân viên Công ty VETC dán thẻ trả tiền tự động khi ô tô qua trạm BOT tại Thái Bình. Ảnh Báo giao thông

Thủ tướng đã quyết định đến tháng 9, toàn bộ trạm thu phí trên Quốc lộ 1 và quốc lộ 14 sẽ thu phí không dừng. Đến nay đã có 19 trạm BOT trên tuyến này thu phí không dừng tại 2 làn, còn 6 trạm nữa thực hiện trong tháng 3.

Đánh giá hình thức thu phí tự động, ông Tô Văn Toàn - Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Đường bộ), cho hay, hình thức thu phí không dừng có nhiều ưu việt hơn so với thu thủ công. Xe qua trạm được tiết kiệm thời gian, chỉ mất 0,2 giây so với từ 5 giây đến vài phút khi thu thủ công; giảm tiêu hao nhiên liệu, ô nhiễm môi trường.

Hệ thống cũng có thể ghi nhận thông tin để phát hiện biển số xe giả, xe hết hạn đăng kiểm, xe vi phạm giao thông...

Trong Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng vừa được Thủ tướng ban hành, cũng có nêu rõ, nếu dự án nào không thực hiện đúng lộ trình chuyển sang thu phí không dừng sẽ bị dừng hoạt động thu giá.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác