Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 19/5/2019 |

Chiến lược - Chính sách

Cần 30 tỷ USD cho tăng trưởng xanh

02/02/2018 3:06:17 PM (moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng để đạt được các mục tiêu đặt ra tại Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thì đến năm 2030 Việt Nam cần ít nhất khoảng 30 tỷ USD.
 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương khẳng định với Báo Đấu Thầu, phát triển bền vững hiện là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã đạt được hơn 70% trong tổng số 21 mục tiêu đặt ra trong tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với chương trình nghị sự đến năm 2030 với tiêu chí rõ ràng là không có ai bỏ lại phía sau.


Để đạt được các mục tiêu đặt ra tại Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thì đến năm 2030 Việt Nam cần ít nhất khoảng 30 tỷ USD. Trong đó, theo Thỏa thuận Paris trong khuôn khổ Chương trình nghị sự phát triển bền vững là khoảng 21 tỷ USD; còn việc tiếp tục giảm phát thải nhà  kính thông qua sử dụng năng lượng trong khuôn khổ thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam đòi hỏi phải có ít nhất 10 tỷ USD.

Nhu cầu vốn cho tăng trưởng xanh rất lớn, tuy nhiên, theo ông Phương, Việt Nam đang ưu tiên ngân sách cho giảm nợ công, phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề xã hội và ứng phó với thiên tai. Do vậy, Việt Nam rất cần nguồn lực không chỉ đến từ khu vực trong nước mà còn cả bên ngoài, từ các tổ chức tài chính quốc tế, tư nhân… để thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh.

Tháo gỡ nguồn lực cho đầu tư xanh, hiện Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang phối hợp với Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) xây dựng Sổ tay tín dụng xanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cuốn cẩm nang này sẽ đưa ra một số tiêu chí cốt lõi, tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp này tiếp cận được các khoản vay từ Quỹ một cách dễ dàng hơn.

Nhiều chính sách thuế, phí hỗ trợ tăng trưởng xanh

Thời Báo Tài chính Việt Nam dẫn lời ông Trương Bá Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, cho biết, các chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng xanh ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào nhóm chính sách thuế, chính sách chi ngân sách nhà nước (NSNN) và chính sách tín dụng. Hiện tại, chính sách thuế, phí từng bước được hoàn thiện theo hướng chú trọng khuyến khích đầu tư, sản xuất theo công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Chính sách chi NSNN được chú trọng theo hướng ưu tiên các chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến bảo vệ môi trường. Chính sách tín dụng xanh được đẩy mạnh thông qua các kênh cho vay hỗ trợ lãi suất đối với hoạt động dự án bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo và công nghệ sạch.

Trao đổi về vấn đề chính sách khuyến khích tăng trưởng xanh, ông Phạm Quốc Việt, giảng viên Đại học Tài chính Marketing, cho hay, thực tiễn từ chính sách tăng trưởng xanh của các quốc gia cho đến nay có thể phân loại theo tiêu chí nhóm: Thuế, phí, trợ cấp thuế; các quy định về tiêu chuẩn công nghệ, hỗ trợ công nghệ xanh và tiếp cận tự nguyện.

Các khoản thuế, phí liên quan đến môi trường và hệ thống giấy phép (hoặc hạn ngạch) phát thải ô nhiễm là 2 công cụ chính được xem xét để giải quyết các vấn đề môi trường. Cần áp dụng thuế và phí cho đầu vào hoặc đầu ra của quá trình sản xuất gây suy thoái môi trường. Bên cạnh đó cũng nên trợ cấp thuế cho các hoạt động thân thiện với môi trường. Nhà nước cũng cần đưa ra các chính sách hỗ trợ công nghệ xanh, các quy định chỉ đạo và kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp có tác động đến môi trường.

Ông Việt đề nghị, trong thời gian tới, Chính phủ và các bộ, ngành cần tổng hợp các số liệu liên quan đến thu và chi NSNN liên quan đến môi trường, tăng trưởng xanh, để tài trợ cho các nghiên cứu đánh giá tác động chính sách; cân nhắc bổ sung phí bảo vệ môi trường đối với khí thải; có chính sách trợ cấp cho hoạt động công nghệ xanh, lấy nguồn thu từ nguồn phát thải; thành lập thị trường mua bán các chứng chỉ giảm phát thải; công bố danh sách các doanh nghiệp gây ô nhiễm quốc gia, vùng, địa phương…

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác