Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 23/5/2019 |

Bảo vệ môi trường

Lợi ích của việc quản lý và xử lý chất thải

02/05/2018 9:59:23 PM (moitruong.com.vn) Bên cạnh công tác quản lý và xử lý các loại chất thải, Thành phố Chí Minh cũng đang đi đầu trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Ngoài lợi ích kinh tế có thể tính toán được, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn còn mang lại nhiều lợi ích đối với môi trường.

Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong quản lý và xử lý chất thải

TTXVN đưa tin chiều 2/5, tại buổi làm việc của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội với Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý chất thải sinh hoạt và xử lý chất thải chăn nuôi, các đại biểu đều nhận định Thành phố Chí Minh là đơn vị đi đầu cả nước trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là quản lý và xử lý chất thải.


Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho biết: Bên cạnh công tác quản lý và xử lý các loại chất thải, Thành phố Chí Minh cũng đang đi đầu trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn, được triển khai đồng bộ ở 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây cũng là địa phương chịu khó kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các công nghệ hiện đại xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo ông Phan Xuân Dũng, nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý và xử lý chất thải, Thành phố Chí Minh cần có những giải pháp hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ rác thải chôn lấp, tăng tỷ lệ xử lý rác thải bằng phương pháp đốt, nhất là công nghệ đốt phát điện vừa đảm bảo môi trường vừa tạo ra nguồn điện đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Chia sẻ về những giải pháp tăng cường thực hiện công tác quản lý và xử lý chất thải, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chí Minh cho biết: Thành phố đang xây dựng và sẽ ban hành bảng giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong tháng 5. Bên cạnh các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt đô thị, nông thôn, rác thải y tế, rác thải chăn nuôi, rác thải công nghiệp, thành phố cũng đang tập trung các giải pháp để xử lý nước thải gồm nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp và nước thải sinh hoạt. Nước thải trên địa bàn thành phố được quy hoạch xử lý ở 11 lưu vực, trong đó 1 lưu vực là nhà máy Bình Hưng Hòa đang hoạt động hiệu quả, 2 lưu vực đang được thi công và 2 lưu vực khác đang được kêu gọi đầu tư. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp, khu chế xuất đều có trạm quan trắc nước thải, thường xuyên chuyển dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt của thành phố được thu gom và xử lý đạt khoảng 8.900 tấn/ngày. Chất thải rắn sinh hoạt được xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc, huyện Củ Chi, với diện tích 687 ha và khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, với diện tích 614 ha, tỷ lệ chất thải rắn chôn lấp chiếm 69%, chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng đốt, tái chế, làm phân compost chiếm tỷ lệ 31%.

Nhằm từng bước áp dụng công nghệ hiện đại trong công tác xử lý chất thải rắn, giảm chất thải phát sinh ra môi trường, thành phố đã tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại. Qua đó, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xử lý chất thải rắn bằng công nghệ khí hóa plasma kết hợp phát điện do Công ty Trisun Green Energy Corporation làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Thành phố Chí Minh cũng đang phối hợp với tỉnh Long An thực hiện dự án Khu công nghệ Môi trường xanh với diện tích 1.760 ha tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, để xử lý chất thải rắn của vùng.

Lợi ích của xử lý rác thải
 
Lợi ích kinh tế: Theo Trabinco, phân loại chất thải rắn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Trước hết, nó tạo nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất phân compost. Chất thải rắn đô thị có 14-16 thành phần, trong đó phần lớn có khả năng tái sinh, tái chế như nylon, thủy tinh, nhựa, giấy, kim loại, cao su... Khối lượng chất thải rắn có thể phân hủy (rác thực phẩm) chiếm khoảng 75%, còn lượng chất thải rắn có khả năng tái sinh tái chế chiếm khoảng 25%. Khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thải ra hằng ngày ở TP.HCM chiếm khoảng 6.000 tấn. Với tỉ lệ vừa nêu thì hằng ngày, khối lượng chất thải rắn thực phẩm chiếm khoảng 4.500 tấn. Nếu biết tận thu rác thực phẩm, xã hội sẽ thu được hàng trăm tỉ đồng từ việc giảm chi phí chôn lấp rác và bán phân compost.
 
Lợi ích môi trường: Ngoài lợi ích kinh tế có thể tính toán được, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn còn mang lại nhiều lợi ích đối với môi trường. Khi giảm được khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phải chôn lấp, khối lượng nước rỉ rác sẽ giảm. Nhờ đó, các tác động tiêu cực đến môi trường cũng sẽ giảm đáng kể như: giảm rủi ro trong quá trình xử lý nước rỉ rác, giảm ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt... Diện tích bãi chôn lấp thu hẹp sẽ góp phần hạn chế hiệu ứng nhà kính do khí của bãi chôn lấp. Ở các bãi chôn lấp, các khí chính gây nên hiệu ứng nhà kính gồm CH4, CO2, NH3. Theo báo cáo đầu tư chương trình khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, tương ứng với một tấn chất thải rắn sinh hoạt lưu lượng khí tạo ra là 266 m3, trong đó chủ yếu là khí CH4. Khí CH4 có khả năng tác động ảnh hưởng đến tầng ôzôn cao gấp 21 lần so với CO2. Việc giảm chôn lấp chất thải rắn có thể phân hủy kéo theo việc giảm lượng khí làm ảnh hưởng đến tầng ôzôn. Việc tận dụng các chất thải rắn có thể tái sinh tái chế giúp bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thay vì khai thác tài nguyên để sử dụng, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm tái sinh tái chế này như một nguồn nguyên liệu thứ cấp. Chẳng hạn, chúng ta có thể sử dụng lượng nhôm có trong chất thải rắn sinh hoạt thay vì khai thác quặng nhôm. Nhờ đó, chúng ta vừa bảo tồn được nguồn tài nguyên, vừa tránh được tình trạng ô nhiễm do việc khai thác quặng nhôm mang lại.
 
Lợi ích xã hội:
Phân loại chất thải rắn tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Để công tác phân loại này đạt được hiệu quả như mong đợi, các ngành các cấp phải triệt để thực hiện công tác tuyên truyền hướng dẫn cho cộng đồng. Lâu dần, mỗi người dân sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt cũng như tác động của nó đối với môi trường sống. Lợi ích xã hội lớn nhất do hoạt động phân loại chất thải rắn tại nguồn mang lại chính là việc hình thành ở mỗi cá nhân nhận thức bảo vệ môi trường sống.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác