Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 |

Bảo vệ môi trường

Dự án Nhà vệ sinh từ “gạch chai nhựa” là một trong những “kỳ quan” từ nhựa.

20/11/2020 10:55:39 AM Dự án xây dựng nhà vệ sinh từ gạch chai nhựa được triển khai bởi Suntory PepsiCo, phối hợp với Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam tại trường tiểu học Bá Xuyên - tỉnh Thái Nguyên. Công trình nhà vệ sinh từ nhựa có diện tích gần 23m2, được tạo nên từ 4.800 chai nhựa đã qua sử dụng.


Thế giới từng tự hào vì sự ra đời của nhựa. Người ta gọi đó là phát minh vĩ đại của loài người khi vào thời điểm đó, nhựa đã giúp giải quyết nhiều vấn đề về chất liệu trong giai đoạn thế giới phát triển với tốc độ chóng mặt. Tất nhiên, sự phát triển ồ ạt nào cũng đi kèm với những ảnh hưởng tiêu cực. Thế kỷ 21, hành tinh đang "ngấm đòn" dần với những ảnh hưởng tiêu cực mà nhựa mang lại.

Chỉ cần dạo một vòng quanh Internet, chúng ta cũng có thể thấy những thông tin về tác hại của nhựa nếu không được sử dụng đúng cách. Rác thải nhựa không tự sinh ra và cũng không tự biến mất, mất đến rất nhiều năm mới có thể phân hủy hết. Rác thải nhựa đang là mối bi kịch đe dọa cuộc sống con người và môi trường sống nói chung. Nếu mỗi phút trôi qua chúng ta tiêu thụ 1 triệu chai nhựa thì phải mất hàng trăm, hàng nghìn năm thậm chí lâu hơn thế để số rác nhựa đó bị tiêu hủy hoặc có thể là không.

Tuy nhiên, giữa những khoảnh khắc "tranh tối tranh sáng" trong câu chuyện về rác thải nhựa, người ta nhìn thấy nhiều tia hy vọng cho cuộc sống. Biến rác thành hy vọng không còn chỉ là những ý tưởng khi giờ đây, nhiều dự án đang được triển khai để mang một "cuộc sống mới" cho những chiếc chai nhựa và cũng là một cuộc sống mới cho hành tinh này.

Thế giới đã không còn chỉ nhìn bức tranh ô nhiễm rác thải nhựa như một màn tối; chúng ta giờ đây nói nhiều hơn về giải pháp, về các nỗ lực để giải quyết bài toán rác thải nhựa.

Eco-toilet - Nhà vệ sinh dựng hình từ những viên gạch sinh thái

Sau hơn 2 tháng triển khai, dự án xây dựng nhà vệ sinh từ gạch chai nhựa chính thức được khánh thành từ sáng kiến của Suntory PepsiCo, phối hợp với Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam tại trường tiểu học Bá Xuyên - tỉnh Thái Nguyên đã chính thức được hoàn thiện. Công trình nhà vệ sinh có diện tích gần 23m2, được tạo nên từ 4.800 chai nhựa đã qua sử dụng, 20kg ni-lông cắt nhỏ và các vật liệu khác góp phần tạo ra các viên gạch sinh thái (hay còn gọi là gạch chai nhựa). Loại "gạch" đặc biệt này tuy không còn mới mẻ với những người yêu môi trường nhưng để tạo ra các công trình lớn như một nhà vệ sinh thì không phải ở đâu cũng làm được.
 

Kiến trúc sư Trần Hải Hưng, trưởng văn phòng kiến trúc AH chia sẻ: "Xét về chất lượng của gạch chai nhựa, bên cạnh các loại nhựa cắt nhỏ, gạch được sử dụng cát pha với xi măng, nên bản chất nó cũng là thành phần đông cứng nên sẽ có đủ trọng lượng và kết cấu như một viên gạch để xây dựng. Điểm hạn chế ở đây chính là công sức bỏ ra để làm viên gạch sinh thái này để chuẩn bị các khâu như: thu gom vỏ chai, cắt vụn nhựa và nilon, trộn với cát và đóng gạch. Tuy nhiên với chất liệu gạch chai nhựa này, công trình có thể tiết kiệm 25% chi phí (tương đương khoảng 33 triệu) so với vật liệu thường là hoàn toàn hợp lý".
 
Kiến trúc sư Trần Hải Hưng cùng công trình nhà vệ sinh từ gạch sinh thái

Trong thời gian tới, 6 nhà vệ sinh từ chất liệu "gạch sinh thái" đặc biệt này sẽ tiếp tục được Suntory PepsiCo phối hợp với đối tác triển khai trong năm 2020 tại tỉnh Thái Nguyên. Hoạt động ý nghĩa này giúp hỗ trợ địa phương xây dựng những công trình nhà vệ sinh hợp đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh dịch tễ cho học sinh và bảo vệ an toàn nguồn nước tại đây. Dự án ý nghĩa này "nối dài" những hoạt động bảo vệ môi trường mà công ty Suntory PepsiCo đã thực hiện trong nhiều năm qua trên cả nước với mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng.
 
Công trình nhà vệ sinh từ gạch sinh thái tại trường tiểu học Bá Xuyên, tỉnh Thái Nguyên chính thức bàn giao và đưa vào sử dụng

Việc lắp đặt các toilet thân thiện với môi trường tại nhiều điểm trường học tại tỉnh Thái Nguyên còn là một cách để giáo dục trẻ nhỏ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu sử dụng nhựa một lần. Hiệu trưởng trường tiểu học Bá Xuyên, ông Đồng Văn Dũng chia sẻ:

"Công trình này được học sinh sử dụng, nhìn thấy hằng ngày cũng chính là một cách để tuyên truyền cho các em về bài học ý nghĩa về tái chế rác thải một cách hiệu quả. Trường chúng tôi có hơn 400 học sinh, trước đây với NVS cũ 20m2 chỉ đáp ứng đủ 50% nhu cầu sử dụng, luôn rơi vào tình trạng quá tải. Với nhà vệ sinh mới từ gạch chai nhựa này, chúng tôi rất vui mừng vì nhà trường đã giải quyết được nỗi lo này giúp các con có môi trường vệ sinh khang trang, sạch sẽ và an toàn hơn".
 

Lễ khánh thành công trình nhà vệ sinh từ gạch sinh thái tại trường tiểu học Bá Xuyên, tỉnh Thái Nguyên

Theo chia sẻ của Suntory PepsiCo, tính từ năm 2018, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu nhựa trong quá trình sản xuất, tiết kiệm được 3.500 tấn nhựa; thực hiện sáng kiến bỏ màng co ở nắp chai Aquafina giúp tiết kiệm 140 tấn nhựa mỗi năm…#

Theo Tri thức trẻ
Share |

Các tin khác:

Đồ chơi trẻ em nhiễm độc chì: Tương lai xám từ những sắc màu

Đồ chơi trẻ em nhiễm độc chì: Tương lai xám từ những sắc màu

Những màu sắc sặc sỡ của đồ chơi đang tạo nên một bức tranh “màu xám” ảm đạm cho tương lai trẻ nhỏ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác