Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường SOS

Thời tiết “nổi loạn”

07/04/2014 10:49:33 AM Những ngày đầu tháng 4 này chứng kiến sự "nổi loạn” của thời tiết khi các trận mưa đá đầu tiên năm 2014 đồng loạt tấn công các tỉnh miền núi phía Bắc.


Mấy ngày qua liên tiếp các trận lốc xoáy kèm mưa đá dội xuống một số tỉnh ở miền Bắc gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu.

Mưa đá dội xuống miền Bắc

Theo Báo Nhân Dân, rạng sáng 6/4, trận mưa giông kèm theo mưa đá, gió lốc kéo dài khoảng 30 phút với cường độ mạnh trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang), làm hơn 100 nhà dân ở các xã Pả Vi và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc bị tốc mái. Tại xã Tả Sử Choóng, gần 30 ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở hai thôn Tả Choóng và Hóa Chéo Phìn bị tốc mái hoàn toàn. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính gần 300 triệu đồng.

Trước đó đêm 5/4, tại tỉnh Lào Cai, một trận lốc xoáy kèm mưa đá đã xảy ra trên diện rộng. Lốc xoáy làm đổ cột truyền hình của Ðài Truyền thanh Truyền hình huyện Bát Xát, làm tốc mái 35 nhà dân, trường học, trạm y tế... Tại huyện Bảo Yên, hàng chục ngôi nhà ở bản Pác Mạc và Tàng Què (thuộc xã Vĩnh Yên) bị tốc mái. Tại Sa Pa và TP Lào Cai, mưa đá kéo dài trong khoảng 15 phút, làm gãy, đổ, hư hại hàng chục ha rau xanh và cây màu các loại.

Còn trong sáng 4/4, tại một số nơi của tỉnh Điện Biên cũng đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc, có nơi còn xảy ra mưa đá với cường độ lớn. Theo thông tin ban đầu, mưa đá, gió lốc đã làm một người bị thương, làm sập một số ngôi nhà tạm, chết nhiều gia cầm và gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, trong những ngày qua, mưa đá và gió lốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm gãy đổ hàng trăm cây cao su và hàng trăm nhà dân, trường học bị tốc mái, ước thiệt hại ban đầu lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chỉ tính trận mưa đá bất chợt ập xuống Cao Bằng đêm 31/3, đợt mưa đá lớn nhất trong hàng chục năm qua, đã làm 5 người bị thương, vỡ thủng 4.634 nóc nhà, phá nát hơn 1.000 ha rau màu khiến dân nghèo lâm cảnh khốn đốn.

Bất thường và trái quy luật

Những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng xuất hiện nhiều hơn, cường độ mạnh hơn và bất thường, trái với mọi quy luật được con người khám phá. Nhưng nếu quy hiện tượng thời tiết cực đoan đều do biến đổi khí hậu (BĐKH), là "chuyện của trời”, coi như xong. Mọi hành vi xâm hại thiên nhiên hóa ra vô can. Giống như vỡ đập trong một số trường hợp, lỗi được coi như do lũ về nhanh quá.

Báo Đại Đoàn Kết có đoạn: Chính xác, phải nhấn mạnh, thời tiết cực đoan do con người gây ra BĐKH. Đây mới là thông điệp quan trọng được giới khoa học môi trường cảnh báo trước hiện tượng thời tiết cực đoan ở khắp nơi trên thế giới. Mọi người đã chứng kiến và đang phải trả giá cho chính tác động của mình đối với môi trường thiên nhiên.

TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhìn nhận trước đây các chu kỳ của thời tiết tương đối ổn định, giờ đây mọi thứ đã biến động rất nhiều theo hướng tiêu cực. Điều ông Tăng muốn lưu ý là chúng ta cần ở thế sẵn sàng đối phó với các biến động cực đoan của thời tiết, khí hậu năm 2014 này.

Minh Khánh (MOITRUONG.COM.VN)


Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác