Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường SOS

Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt

02/05/2014 4:56:48 PM Sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho các hiện tượng thời tiết biến chuyển theo chiều hướng cực đoan, khắc nghiệt hơn trước.

>>> Biến đổi khí hậu đe dọa hàng tỷ người

Khắp các châu lục trên thế giới đang phải đối mặt, chống chọi với các hiện tượng thời tiết cực đoan lũ lụt, khô hạn, nắng nóng, bão tuyết…


Dưới tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn

Dự báo của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) chỉ ra, thế giới sẽ còn phải đón nhận những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông, khô hạn sẽ khắc nghiệt hơn, nắng nóng cũng khốc liệt hơn.
Các dự báo và thống kê cho thấy, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tăng về cường độ và mức độ trong thời gian tới nếu chúng ta còn tiếp tục hủy hoại hành tinh xanh như bây giờ.

Sự nóng lên của toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của biển mà còn ảnh hưởng tới những khu vực sâu hơn dưới mặt biển. Theo đó, ở vùng biển sâu hơn 700m, thậm chí là nơi sâu nhất của đại dương, nhiệt độ nước đang ấm dần lên.

Mực nước biển dâng với tốc độ trung bình là 1,8 mm/năm trong thế kỷ qua. Sử dụng vệ tinh đo độ cao để xác định mực nước biển, các nhà khoa học cho biết, từ năm 1993 - 2000, mực nước biển đã dâng vào khoảng 2,9 - 3,4 ± 0,4 - 0,6 mm/năm, chủ yếu do hậu quả của sự giãn nở nhiệt, nóng lên và tan chảy của các tảng băng.

Nhiệt độ gia tăng làm nước giãn nở, đồng thời làm tan chảy các sông băng, núi băng và băng lục địa khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu khuynh hướng gia tăng này vẫn tiếp diễn, mức nước tăng trong thế kỷ XXI có thể lên đến là 28-34cm, một số các hòn đảo hay vùng đất thấp có thể bị nhấn chìm hoàn toàn.

Theo thống kê, 10 năm đầu của thế kỷ XXI đánh dấu sự gia tăng nhiệt độ lớn với sức nóng kỷ lục của Trái đất. Nhiệt độ trung bình toàn cầu tính trên mặt đất và mặt biển đã tăng khoảng 0,74 độ C trong thế kỷ qua.

Con người là thủ phạm gây biến đổi khí hậu

Ngày 27/9/2013, IPCC thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố báo cáo khẳng định chắc chắn loài người là thủ phạm gây biến đổi khí hậu và cảnh báo về những hậu quả của hiện tượng trái đất ấm dần lên.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo của IPCC khẳng định có 95% khả năng loài người là thủ phạm chính gây biến đổi khí hậu trong thế kỷ 20. IPCC cho biết hiện tượng trái đất ầm dần lên đã chậm lại trong vòng 15 năm qua, nhưng xu hướng nóng vẫn sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

IPCC dự báo trong thế kỷ này, nhiệt độ trái đất sẽ tăng từ 0,3-4,8 độ C. Chỉ khi chính phủ các nước áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế khí thải nhà kính thì nhiệt độ mới tăng thấp ở ngưỡng 0,3 độ C.

Trong khi đó, mực nước biển sẽ tăng từ 26-82 cm vào năm 2100 do tình trạng băng tan. Mực nước biển tăng sẽ đe dọa sự tồn tại của các thành phố ven biển, từ Thượng Hải (Trung Quốc) cho đến San Francisco (Mỹ).

IPCC cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ dẫn tới thêm nhiều đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt… Đại dương sẽ bị axít hóa, đe dọa sự sống của nhiều loài sinh vật biển.

“Do hậu quả của việc xả khí nhà kính trong quá khứ, hiện tại và tương lai, biến đổi khí hậu sẽ gây tác động nghiêm trọng kéo dài hàng thế kỷ dù việc xả khí CO2 ngừng ngay bât giờ” - báo cáo khẳng định.
Trước đó, chính phủ các nước cam kết sẽ đạt một thỏa thuận hạn chế xả khí thải nhà kính trong khuôn khổ của LHQ vào năm 2015. 

Khánh Hiền (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp)

Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác