Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường SOS

Thế giới ngăn chặn thảm họa thiên nhiên

05/05/2014 9:29:15 AM Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon vừa kêu gọi thế giới cùng hành động để ngăn chặn thảm họa đến từ thiên nhiên, và nếu con người còn tiếp tục chần chừ trong hành động này, sẽ phải trả giá đắt hơn cho sự chậm trễ ấy.

Thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại 130 tỉ USD

AFP dẫn thống kê của hãng bảo hiểm Swiss Re (Thụy Sĩ) công bố ngày 18/12/2013 cho biết, thảm họa thiên nhiên trong năm nay ước tính gây tổng thiệt hại khoảng 130 tỉ USD.


Một khi toàn thế giới cùng đồng lòng hành động chống biến đổi khí hậu, sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn được thiên tai, giảm bớt đói nghèo, và nền kinh tế thế giới sẽ thực sự phát triển bền vững, mang lại những lợi ích đích thực cho con người.

Theo thông tin trên Báo Thanh Niên, trong số những “cơn thịnh nộ của đất trời”, siêu bão Hải Yến quét qua Philippines hồi đầu tháng 11 là thảm họa gây tang thương và mất mát nhiều nhất, với khoảng 7.000 người thiệt mạng.

Đây là nguyên nhân chính khiến số lượng người chết do thảm họa trong năm 2013 lên đến 25.000 người, tăng đáng kể so với năm 2012 (14.000 người).

Tuy nhiên, số tiền đền bù cho thiệt hại của thiên tai trong năm nay dự kiến sẽ thấp hơn hẳn năm ngoái vì người dân Philippines - nơi gánh chịu thảm họa nặng nề nhất của năm là bão Hải Yến - rất ít đăng ký bảo hiểm. Ước tính, thiệt hại do cơn bão này gây ra từ 6,5-14,5 tỉ USD nhưng số tiền đền bù chỉ từ 300-700 triệu USD.

Ngoài bão Hải Yến, còn nhiều vụ thiên tai nghiêm trọng như đợt lũ lụt ở Trung và Đông Âu hồi tháng 6 (thiệt hại khoảng 18 tỉ USD, bảo hiểm đền bù 4 tỉ USD); lũ lụt ở tỉnh Alberta cũng vào tháng 6 (Canada, bảo hiểm đền 2 tỉ USD, mức kỷ lục của nước này); bão Andreas ở Đức và Pháp hồi tháng 7 (bảo hiểm đền 3 tỉ USD)…

Các nước cùng hành động

Vietnam+ đưa tin, ngày 4/5/2014, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã khai mạc hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu, tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, đến từ nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có hơn 100 vị bộ trưởng.

Phát biểu khai mạc diễn đàn quan trọng này, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang tác động đến mọi người, mọi quốc gia, bất kể màu da hay vị trí địa lý, giàu hay nghèo, nằm sâu trong lục địa hay ở vùng duyên hải, và nó đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về tính mạng con người, tài sản và tiền bạc.

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay, đẩy nhân loại tới bờ vực của sự nguy hiểm, và nếu chúng ta không có ngay các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn hiện tượng này, các quốc gia không thể thực hiện được những kế hoạch phát triển phục vụ lợi ích con người.

Ông kêu gọi mọi người, mọi quốc gia cùng hành động, vì theo ông, đấy là biện pháp duy nhất để ngăn chặn thảm họa đến từ thiên nhiên, và nếu con người còn tiếp tục chần chừ trong hành động này, sẽ phải trả giá đắt hơn cho sự chậm trễ ấy.

Theo ông, con người không còn nhiều thời gian để hành động cứu môi trường sống, vì vậy, không nên lãng phí thời gian, không được bỏ qua bất cứ cơ hội nào cho một hành động, dù nhỏ nhất, để bảo vệ hành tinh.

Ông hoan nghênh việc các chính phủ đã nhất trí sẽ thông qua một chương trình hành động chung vào trước năm 2015, để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, theo hướng cùng nhau giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ủng hộ các kế hoạch phát triển bền vững.

Để hướng tới mục tiêu này, vào tháng Chín, tại trụ sở ở New York, Mỹ, Liên Hợp quốc sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu, với hy vọng đại diện các quốc gia sẽ đưa ra những quyết định dũng cảm nhất, những sáng kiến tốt nhất cho một thỏa thuận toàn cầu để bảo vệ Trái Đất.

Phúc Anh (MOITRUONG.COM.VN.tổng hợp)

Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác