Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 20/1/2021 |

Sự cố môi trường

Những thực phẩm hủy hoại môi trường mà chúng ta hằng ngày đang tiêu thụ

08/01/2021 4:06:07 PM Bất cứ khi nào chúng ta đưa ra lựa chọn liên quan đến thực phẩm, chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh. Bất chấp sự thay đổi chung trong nhận thức về tác động của chúng ta đối với thiên nhiên, vẫn còn nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng cực kỳ có hại cho môi trường.

Thịt bò

Mọi người đều thống nhất rằng thịt bò là một trong những loại thực phẩm có tác dụng hủy hoại môi trường nhiều nhất. Theo FAO, nông nghiệp chăn nuôi là nguyên nhân gây ra 14,5% lượng khí thải nhà kính trên thế giới. Một  nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi kg thịt bò tạo ra 26,5 kg khí thải carbon dioxide.

Thịt cừu


Cũng giống như thịt bò, sản xuất thịt cừu rất thâm dụng tài nguyên và đòi hỏi một lượng lớn thức ăn chăn nuôi, chẳng hạn như ngô và đậu nành. Mỗi kg thịt cừu được tiêu thụ có nghĩa là gần 23 kg khí thải được thải vào bầu khí quyển của Trái đất.Sữa cũng có hại tương đương với thịt bò, tạo ra 12 kg carbon dioxide cho mỗi kg bơ. Quá trình sản xuất bơ tiêu tốn cực kỳ nhiều năng lượng, khiến nó trở thành một trong những nguyên liệu hủy hoại khí hậu nhất trên thế giới.

Động vật có vỏ

4

Mặc dù động vật có vỏ không được tiêu thụ ở khắp mọi nơi, nhưng nó vẫn vô cùng bất lợi cho môi trường, mỗi kg được tiêu thụ tạo ra khoảng 12 kg carbon dioxide.

Phô mai


Cũng giống như bơ, việc sản xuất phô mai cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng — đặc biệt là khi xuất khẩu. Một kg phô mai tạo ra khoảng 10 kg khí thải carbon dioxide.

Măng tây

Sản xuất măng tây tiêu tốn nhiều năng lượng vì loại rau này có xu hướng được nhập khẩu ở nhiều nước, một kg măng tây sẽ tạo ra gần 9 kg khí thải nhà kính.

Thịt lợn


Mặc dù sự thay đổi trong nhận thức trên toàn thế giới về việc tiêu thụ thịt đã diễn ra, nhưng thịt lợn vẫn là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh. Một kg thịt lợn tạo ra khoảng 8 kg khí nhà kính.

Sô cô la


Một thanh sô cô la có kích thước thông thường có lượng khí thải carbon gấp 4 lần kích thước của nó và mỗi kg sô cô la sử dụng khoảng 24.000 lít nước.

Thịt gà


Thịt gà vẫn là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Mỗi kg thịt gà tiêu thụ dẫn đến lượng khí thải carbon dioxide khoảng 5 kg.

Ngô


Chỉ riêng các cánh đồng ngô ở Mỹ đã sử dụng hơn 6 tỷ gallon nước ngọt mỗi năm. Ngoài nước, việc duy trì một mẫu ngô tiêu thụ cùng một lượng nhiên liệu hóa thạch cần thiết để lấp đầy một chiếc ô tô trung bình năm lần.

Đậu nành


Các đồn điền trồng đậu nành có nhiệm vụ phát quang rừng. Chỉ riêng ở Brazil, khu vực trồng đậu tương đã thải ra gần 500 triệu tấn carbon dioxide. Một kg đậu nành được sản xuất cần gần 2.000 lít nước.

Dầu cọ


Cũng như đậu nành và ngô, các đồn điền trồng dầu cọ là nguyên nhân dẫn đến sự tàn lụi của các khu rừng mưa, đặc biệt là ở châu Á. Dầu cọ là một thành phần vô cùng phong phú, được tìm thấy trong tất cả các loại sản phẩm, từ bơ thực vật đến dầu gội đầu.

Cá hồi


Nuôi cá hồi là một trong những hoạt động tàn phá môi trường nặng nề nhất trong ngành sản xuất thủy sản. Nuôi cá hồi sử dụng một số hóa chất, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu, cuối cùng sẽ được thải ra trong nước. Cá hồi nuôi thường được vận chuyển bằng đường hàng không đến các khu vực khác nhau trên thế giới, điều này góp phần tạo ra lượng khí thải carbon của nó.#

Theo Đại đoàn kết
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác