Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 23/10/2021 |

Môi trường SOS

Nóng bức gia tăng trên toàn cầu

28/02/2014 8:01:56 AM Hiện tượng thời tiết nóng bức có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới, trong đó năm nay nhiệt độ ở Việt Nam có thể lên cao kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay.

>>> Mùa Đông bất thường, mùa Hè sẽ nóng kỷ lục

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ, Australia và Canada được đăng tải trên tạp chí "Biến đổi Khí hậu Tự nhiên" (Nature Climate Change) ngày 26/2, hiện tượng thời tiết nóng bức có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới trong 15 năm qua. Thời tiết nóng bức là một trong số những hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội và đời sống của người dân.


TTXVN dẫn theo nguồn tin từ báo chí nước ngoài cho biết đợt thời tiết nắng nóng ở Nga năm 2010 đã khiến 55.000 người tử vong, và trước đó vào năm 2003, nắng nóng cũng đã làm 66.000 người tử vong tại châu Âu. Pakistan từng ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 53,5 độ C trong năm 2010, đây là nhiệt độ cao nhất ở khu vực châu Á kể từ năm 1942. Cũng theo báo cáo, số ngày nắng nóng của bề mặt Trái Đất đã tăng dần đều từ 10, 30 lên đến 50 ngày trong giai đoạn 1979-2010.

Ở một số khu vực, con số này còn tăng gấp đôi với tần suất tăng nhiệt cao hàng năm, điển hình là tại Bắc Cực và khu vực xích đạo. Ngoài ra, theo đánh giá tổng quan của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) năm ngoái, 56 quốc gia đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục mới từ năm 2001 đến 2010, trong khi chỉ có 14 quốc gia có nhiệt độ xuống thấp kỷ lục mới.

Báo cáo cho biết mặc dù tốc độ ấm lên trung bình của bề mặt Trái Đất đã chậm lại từ thế kỷ 20 mà các nhà khoa học cho rằng đó là hệ quả của việc đại dương hấp thụ nhiều hơi nóng hơn, nhiệt lượng từ Mặt Trời giảm do bị làn khói ô nhiễm che khuất hay do núi lửa phun trào, nhưng hiện tượng thời tiết nóng bức vẫn tiếp tục tăng và xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Nhiệt độ ở Việt Nam sẽ cao kỷ lục

Theo ghi nhận mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến đầu mùa hè sẽ không có đợt rét đậm nào và mùa hè năm nay (2014) nhiệt độ có thể lên cao kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay. Dự báo từ tháng 5/2014 miền Bắc có thể đón những đợt nắng nóng bất thường.

Báo Người Đưa Tin dẫn lời ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngày càng cao vào mùa hè so với những năm về trước và có thể ngày càng xuống thấp trong mùa đông, nguy cơ mưa lớn diện rộng, cường độ càng lớn và rất khó dự báo.

Nhận định về những diễn biến cực đoan của thời tiết trong năm 2014, ông Hải cho rằng, do tác động của biến đổi khí hậu cũng như đô thị hóa, không loại trừ những hiện tượng cực đoan của thời tiết sẽ xuất hiện như băng tuyết, bão mạnh, nắng nóng kỷ lục. Đặc biệt, tần suất xuất hiện sẽ dày đặc hơn.

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN)

Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: