Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 25/2/2020 |

Môi trường SOS

Những con số liên quan đến ô nhiễm không khí

09/05/2014 4:48:10 PM Nhân sự kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra báo cáo số liệu kiểm định chất lượng không khí, MTX xin điểm lại những con số “đáng báo động” liên quan đến ô nhiễm không khí mà thế giới đang phải gánh chịu.Môi trường
không khí bị ô nhiễm không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn khiến hàng triệu người trên toàn thế giới tử vong hàng năm

WHO cho biết 12% dân số tại 1.600 thành phố thuộc 91 quốc gia và vùng lãnh thổ trên tất cả các châu lục sống trong bầu không khí đạt các tiêu chuẩn quy định của WHO. 

13 trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở Ấn Độ, trong đó có 4 thành phố đứng đầu danh sách là New Delhi, Patna, Gwalior và Raipur. Trong khi đó, Bắc kinh, nơi nổi tiếng với bụi mù dày đặc, lại xếp vị trí 77 trong bảng danh sách trên và mức độ ô nhiễm chỉ bằng 1/3 New Delhi.

Chất lượng về không khí tại 90% các thành phố của Trung Quốc đều bị coi là ở mức “không trong lành”. Một công trình nghiên cứu của đại học MIT (Mỹ) được công bố trên tạp chí Global Environmental Change năm 2011 cho biết vào năm 2005, ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc đã gây thiệt hại 112 tỷ USD. Khoản thất thu đó cao hơn gấp 5 lần so với năm 1975. Môi truờng xuống cấp của Trung Quốc là yếu tố cướp đi 3-5%  GDP của nước này hàng năm.

Châu Âu thiệt hại hơn 100 tỷ euro mỗi năm do tác động của nạn ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên.

WHO từng công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết trong năm 2012 trên phạm vi toàn cầu đã có tới 7 triệu người bị chết vì ô nhiễm không khí, và ô nhiễm không khí đã trở thành mối nguy hại lớn nhất đối với sức khỏe con người. Cứ 8 ca tử vong trên thế giới năm 2012 có 1 ca liên quan đến ô nhiễm không khí.

Trên tổng số 7 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vì ô nhiễm không khí trong cả năm 2012, có gần 6 triệu nạn nhân người Châu Á qua đời vì các chứng bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh về đường hô hấp, hen xuyễn…

Trung Quốc có tới 1,2 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí trong năm 2010 - chiếm tới 40% tổng số ca tử vong vì nguyên nhân này trên toàn cầu. Không những vậy tuổi thọ trung bình của người dân ở phía bắc Trung Quốc ngày nay thấp hơn 5,5 năm so với tuổi thọ của người dân ở phía nam.

Trong báo cáo “Giám sát tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu 2012 – Trường hợp nghiên cứu Việt Nam” được đưa ra năm 2013, nhóm nghiên cứu của hai tổ chức DARA International và Diễn đàn các Nước dễ Tổn thương về Biến đổi Khí hậu (CVF) cho rằng ô nhiễm không khí tại Việt Nam ước tính gây ra 10.000 ca tử vong mỗi năm ở năm 2010, tăng lên hơn 20.000 người chết mỗi năm vào năm 2030 do mức độ ô nhiễm tăng.

Trong số các trường hợp ô nhiễm không khí ngoài trời, 40% số ca chết vì tim mạch; thêm 40% vì đột quỵ; 11% do các căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; 6% ung thư phổi và 3% do viêm đường hô hấp thấp cấp tính ở trẻ con.

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN/sưu tầm)

Share |

Các tin khác:

Kinh hãi nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Kinh hãi nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Pizza cấp đông đang được rao bán tràn ngập trên “chợ mạng” với giá siêu rẻ, chỉ từ 15.000-30.000 đồng/cái. Đáng chú ý, loại pizza này có thể để tới 6 tháng mà không lo mốc hỏng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác