Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Môi trường SOS

Nhiệt độ tăng, thế giới thiệt hại 1.450 tỉ USD

01/03/2014 8:37:29 AM Hiện tượng toàn cầu ấm dần lên sẽ làm giảm 2% sản lượng trồng trọt trong mỗi thập kỷ sắp tới và khiến kinh tế thế giới thiệt hại đến 1.450 tỉ USD vào cuối thế kỷ này.

>>> Nóng bức gia tăng trên toàn cầu
>>> Biến đổi khí hậu đáng sợ nhất thế giới


Đó là cảnh báo trong dự thảo báo cáo mới của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), dự kiến công bố tại hội nghị ở Yokohama - Nhật Bản từ ngày 25 đến 29/3 – Báo Người Lao Động dẫn nguồn tin nước ngoài cho biết.


Theo báo Yomiuri (Nhật Bản), dự thảo này cho biết nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm 2,5 độ C thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới sẽ giảm từ 0,2% - 2%, tương đương mức thiệt hại kinh tế từ 147 - 1.450 tỉ USD.

Bên cạnh đó, tổng sản lượng trồng trọt trên thế giới sẽ giảm 2% sau mỗi thập kỷ do biến đổi về lượng mưa và tình trạng hạn hán, càng nghiêm trọng hơn khi nhu cầu lương thực tăng 14%.

Biến đổi khí hậu còn khiến nước biển dâng cao, buộc hàng trăm triệu người phải rời khỏi những vùng ven biển. Các khu vực Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á có nguy cơ bị thiệt hại nhiều nhất từ tác động này.

Dự thảo trên cũng kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lên môi trường, như tiến hành các dự án phòng chống lũ lụt, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm…

Việt Nam thiệt hại đủ đường

Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cho biết, nhiệt độ trái đất tăng lên 4 độ C, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.


Chính phủ Việt Nam đã tìm kiếm sự hỗ trợ của WB trong việc ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu và cơ hội thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển sang tăng trưởng carbon thấp

Ở Việt Nam, một số ảnh hưởng lớn nhất sẽ là lũ lụt ở khu vực đô thị do tác động của nước biển xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Mekong.

Theo WB, vùng đồng bằng sông Mekong sản xuất khoảng 50% tổng sản lượng nông nghiệp của Việt Nam và đóng góp chủ yếu vào xuất khẩu gạo của quốc gia này. Nước biển dâng 30 cm, có thể xảy ra sớm vào năm 2040, có thể gây thiệt hại khoảng 12% sản lượng gạo.

Báo cáo dự đoán việc nước biển dâng cao thêm 50 cm vào những năm 2050 chắc không thể tránh khỏi do hậu quả của các chất thải trong quá khứ, và trong một vài trường hợp, tác động có thể xảy ra sớm hơn. Điều này sẽ gây ra hậu quả tàn phá nặng nề hơn, làm cho những cánh đồng bị ngập lụt trong thời gian dài hơn, và những vùng châu thổ ngập nước với những cánh đồng và nguồn nước uống bị xâm mặn. Báo cáo cũng tính toán rằng các trận bão sẽ tăng về cường độ (cấp 4 và 5).


Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: