Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 23/10/2021 |

Môi trường SOS

Khói bụi tác động xấu đến khí hậu toàn cầu

26/04/2014 2:19:00 PM Sau các công trình nghiên cứu quy mô, các nhà khoa học xác định rằng, cái được gọi là khói bụi Bắc Kinh đã tác động xấu đến khí hậu toàn cầu do được lan tỏa bởi các cơn bão ở Thái Bình Dương.

Bầu khí quyển toàn cầu bị ảnh hưởng

Ở một số vùng châu Á, ô nhiễm không khí đã vượt giới hạn cho phép. Tại các vùng thủ đô Trung Quốc và Ấn Độ, chỉ tiêu các chất độc trong không khí luôn vượt ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.Các nhà nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc đã xác định được rằng, ô nhiễm có nguồn gốc từ sự phát triển quá nóng của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến bầu khí quyển toàn cầu.

Theo một nghiên cứu mới, tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và các nước khác ở châu Á đang gây ra những tác động sâu rộng đối với kiểu thời tiết ở bán cầu Bắc.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, chất gây ô nhiễm đang làm bão mạnh lên ở Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến hệ thống khí hậu ở các phần khác trên thế giới. Tác động rõ rệt nhất là vào mùa đông.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Yuan Wang từ Phòng thí nghiệm chuyển động phản lực tại Viện Công nghệ California cho biết: “Những tác động thực sự quá kinh khủng. Ô nhiễm khiến mây dày hơn và cao hơn, lượng mưa nhiều hơn”.

Tiến sĩ Yuan Wang cho biết: ‘Do đường đi của bão ở Thái Bình Dương là một thành phần quan trọng trong hoàn lưu chung toàn cầu, tác động của ô nhiễm ở châu Á đối với đường đi của bão sẽ ảnh hưởng đến kiểu thời tiết ở các phần khác trên thế giới trong mùa đông, đặc biệt ở khu vực xuôi dòng chảy như Bắc Mỹ”.

Vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khỏe

Một nghiên cứu mới của WHO phát hiện, một trong tám người chết trên toàn cầu năm 2012 có liên quan đến ô nhiễm không khí.

“Ô nhiễm không khí, bao gồm cả môi trường bên trong và bên ngoài, bây giờ trở thành vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, và nó tác động đến mọi người, cả các quốc gia phát triển và quốc gia đang pháp triển,” bà Maria Neira, giám đốc y tế công cộng và môi trường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được Hãng tin AFP dẫn lời cho biết.

Các bệnh giết người nguy hiểm liên quan đến ô nhiểm không khí như bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi và ung thư phổi.

Các khu vực chịu ảnh hưởng năng nhất theo WHO là Đông Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, và Tây Thái Bình Dương, từ Trung Quốc, Hàn Quốc đến Nhật Bản và Philippines.

Carlos Dora, điều phối viên sức khoẻ cộng đồng và môi trường thuộc tổ chức WHO nói, “Không khí là nguồn tài nguyên được chia sẻ. Để hít thở không khí trong lành, chúng ta phải có các biện pháp can thiệp trong những lĩnh vực gây ô nhiễm không khí.”

Minh Phúc (MOITRUONG.COM.VN/theo tin nước ngoài)

Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: