Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 25/4/2019 |

Cảnh báo môi trường

Việt Nam nằm trong nhóm tiêu thụ túi nilon nhiều nhất thế giới

05/04/2019 5:05:53 AM Có thể nói, Việt Nam là một trong những nước sử dụng túi nilon nhiều nhất trên thế giới. Một kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây cho thấy, bình quân mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng 223 túi/tháng, tương đương 1kg túi nilon/hộ/tháng.

Như vậy, ước tính có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày và con số này tăng theo từng năm.


Trước tình trạng này, mỗi năm Việt Nam thực hiện nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường. Trong năm nay, Chiến dịch Earth Day Compostable sẽ diễn ra trong 6 ngày, chia làm 2 đợt. Trong đó, đợt 1 từ ngày 28-30/3/2019 có hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, hàng hoá tiêu dùng như chuỗi siêu thị lớn, nhà hàng và các khu đô thị tham gia.

Cụ thể, đối với hệ thống siêu thị, chiến dịch có sự tham gia của hệ siêu thị BigC tại Hà Nội, hệ thống siêu thị Aeon trên toàn quốc, chuỗi siêu thị Intimex, chuỗi siêu thị L's place, siêu thị Unik Mart, siêu thị Seika, Teekiu, V+ Hòa Bình, Nam An...

Đối với chuỗi nhà hàng, café, Chiến dịch có sự tham gia của chuỗi cửa hàng Saint Honore và một số chuỗi nhà hàng khác trên toàn quốc. Đối với khu đô thị, hội chợ EcoSunday tại Ecopark rất nhiệt tình hưởng ứng bởi cùng chia sẻ một định hướng chung: phát triển xanh, bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Lệ Hằng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings chia sẻ: Với tổng lượng túi nilon tiêu thụ hiện nay lên đến hàng tấn mỗi ngày của các chuỗi siêu thị, nhà hàng, khu đô thị nói trên, việc giảm thiểu và thay thế bằng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn sẽ giúp môi trường sống của chúng ta được bảo vệ đáng kể.

Hơn thế nữa, sự vào cuộc của các hệ thống doanh nghiệp lớn trong chiến dịch này sẽ là bước khởi đầu và là động lực cho những hành động thiết thực, đều đặn và lâu dài của họ nhằm nhân rộng ý nghĩa của của chiến dịch.

Đó cũng là nguồn cảm hứng thúc đẩy những đơn vị doanh nghiệp khác, các tổ chức và cộng đồng nhanh chóng chung tay hành động và thay đổi mạnh mẽ để cùng xây dựng một nền kinh tế xanh, một môi trường sạch ở Việt Nam.

Đợt 2 của Chiến dịch Earth Day Compostable sẽ diễn ra từ 20-22/4/2019 nhân sự kiện Earth Day 2019, hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút được đông đảo hơn nữa các hệ thống siêu thị, nhà hàng, khu đô thị, và tổ chức cùng tham gia và lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường.

Theo ước tính của Ban tổ chức, trong 2 đợt tổ chức Chiến dịch Earth Day Compostable sẽ có hàng chục tấn túi nilon sẽ được giảm thiểu hoặc thay thế bằng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn làm từ tinh bột ngô, tương đương với việc giảm được một lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường sống.

Loại túi được sử dụng trong Chiến dịch Earth Day Compostable là túi Aneco – sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn đầu tiên do Việt Nam sản xuất thành công vào cuối năm 2015.
 
Nguồn: Tapchitaichinh
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác