Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 20/7/2019 |

Cảnh báo môi trường

Ô nhiễm, biến đổi khí hậu khiến cây cối tiết ra chất độc chết người

30/06/2019 2:05:01 AM (moitruong.com.vn) Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu không những khiến cây lương thực tiết ra chất độc hại khiến con người và động vật tử vong khi ăn phải mà nhiều loài cây lương thức khác có nguy cơ biến mất.

Cây cối trở nên độc hại

Khi sống trong môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi thất thường, một số loại cây lương thực như ngô, đậu, sắn sẽ sản sinh ra chất độc hại khiến con người và động vật tử vong khi ăn phải.


Biến đổi khí hậu khiến cây cối tiết ra chất độc chết người

Cảnh báo này được giáo sư Jacqueline McGlade - một cựu khoa học gia tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đưa ra sau khi có các báo cáo về tình trạng nhiều nông dân nghèo ở Ethiopia và động vật của họ chết một cách bí ẩn. Những người này đều gặp tình trạng giống nhau là giảm thị lực, mất khả năng vận động và cuối cùng là tử vong.

Các nhà nghiên cứu làm việc trong khu vực nhận ra hạn hán đã làm hỏng mùa màng của nông dân, buộc người dân phải tiêu thụ thực vật hoang dã mà họ tìm thấy bên lề đường. Thật không may là tình trạng biến đổi khí hậu đã "kích hoạt" một cơ chế phòng thủ bên trong các loại cây này, khiến chúng chứa đầy chất độc.

Không chỉ kém phát triển, năng suất cây trồng giảm mà cây lương thực còn xuất hiện aflatoxin - độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một nấm mốc, gây ung thư và hydro xyanua, loại chất độc gây tử vong nhanh chóng.

Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được kiểm soát thì cây lương thực có chất độc không chỉ xuất hiện ở các quốc gia châu Phi hoặc những vùng khí hậu nóng mà còn có cả ở các quốc gia vùng lạnh.

Những loại thực phẩm có nguy cơ bị biến mất

Biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng buộc con người và động thực vật phải thích nghi để sinh tồn, sẽ có những thực phẩm trở nên khan hiếm hoặc biến mất.

Socola sẽ khan hiếm trong tương lai - đây là điều có thể xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, biến đổi khí hậu gây hạn hán và trời không mưa sẽ tác động tiêu cực tới sản lượng ca cao. Thậm chí, mỗi năm thế giới sẽ chỉ sản xuất được một thanh socola.

Bạn có thể sẽ phải bỏ thói quen nhâm nhi một tách trà để thư giãn sau ngày dài mệt mỏi. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, ngành sản xuất chè/trà sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu. Thực tế, các cánh đồng chè đã đối mặt với vấn đề côn trùng phá hoại và chất lượng lá không tốt do thời tiết xấu.

Mật ong đang nằm trong danh sách “tuyệt chủng” vì tình trạng ấm lên toàn cầu. Theo các nghiên cứu, nồng độ carbon dioxide (CO2) tăng sẽ làm giảm lượng protein có trong phấn hoa - nguồn thức ăn chính của ong. Trong trường hợp xấu nhất, vấn đề này khiến đàn ong giảm số lượng vì không có đủ dinh dưỡng.

Số lượng cây lúa bị đang bị đe dọa giảm 20-40%. Bên cạnh đó, chất lượng gạo cũng không được đảm bảo. Gạo sẽ ít dinh dưỡng hơn khi nồng độ CO2 trong bầu khí quyển tăng cao.

Táo và anh đào là những loại quả của mùa Hè. Nhưng biểu tượng này có thể bị thay thế bằng những loại cây có khả năng chịu được mối đe dọa của tình trạng ấm lên toàn cầu.  

Các chuyên gia cảnh báo, thời tiết ấm lên sẽ khiến mùa Đông không có đủ tuyết và điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ và chồi của cây phong. Theo đó, lượng nhựa cây phong sẽ giảm.

Diện tích trồng cafe toàn cầu có nguy cơ bị giảm 50% vào năm 2050. Các tín đồ cafe sẽ phải cắn răng móc hầu bao để mua cafe, trong khi mùi vị của cafe cũng bị giảm sút.

Vụ mùa lúa mì sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu của Đại học Kansas (Mỹ), thế giới có nguy cơ mất 1/4 sản lượng lú mì. “Nhiệt độ trái đất tăng lên 1 độ sản lượng lúa mì sẽ giảm khoảng 6%” - nghiên cứu cho biết.

Lạc cũng nằm trong danh sách đỏ các loại thực phẩm có thể bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu.

Nắng nóng sẽ khiến sản lượng lúa mạch giảm, đồng nghĩa với nguồn cung bia sẽ giảm. Giá một cốc bia sẽ tăng gần gấp đôi.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Tuoitre/VOV)
Share |

Các tin khác:

Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày

Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày

Trường Đại học Sydney, Australia, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 thói quen chính trong sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Xem thêm bài khác

Xem các video khác