Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Cảnh báo môi trường

Lượng khí thải mêtan đạt mức cao chưa từng có

16/07/2020 8:39:02 PM (moitruong.com.vn) Lượng khí thải nhà kính mêtan đang ở mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Nông nghiệp và nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng phát thải khí mêtan.

Khí thải mêtan trong khí quyển đang ở mức cao chưa từng có. Để có biện pháp hạn chế lượng khí nhà kính này đòi hỏi phải biết được lượng khí mêtan này được giải phóng ở đâu và như thế nào.


Nông nghiệp là một trong những nguồn phát thải khí mêtan lớn nhất. (hình ảnh David Gray/Bloomberg/Getty Images)

Giờ đây, một kho dữ liệu toàn cầu về nguồn khí thải mêtan đã làm sáng tỏ những thủ phạm chính đằng sau sự gia tăng ô nhiễm khí mêtan trong thế kỷ 21.

Lượng khí thải mêtan đo được trong năm 2017 cao hơn mức trung bình của những năm đầu thế kỷ này khoảng 40 triệu tấn. Một nửa mức tăng này đến từ việc mở rộng nông nghiệp và chất thải từ các bãi rác, trong khi nửa còn lại phát sinh từ nhiên liệu hóa thạch.

Mêtan là một trong những khí thải nhà kính nguy hiểm nhất gây nóng lên toàn cầu, chỉ sau CO2. Mặc dù hàm lượng khí mêtan trong khí quyển ít hơn CO2 rất nhiều, mêtan có thể hấp thụ nhiệt tốt hơn CO2 tới 30 lần.

Việc mở rộng phát triển nông nghiệp ở những nơi như Châu Phi, Nam Á và Châu Đại Dương kết hợp với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở Trung Quốc và Hoa Kỳ là những nguồn thải khí mêtan chính, theo một nghiên cứu trên tạp chí Environmental Research Letters.

Phát thải khí mêtan tăng mạnh nhất ở Châu Phi và Trung Đông, Nam Á và Châu Đại Dương. Các khu vực này đều có mức tăng lượng khí thải từ 10 triệu đến 15 triệu tấn.

Khí thải mêtan tăng lên từ 5 đến 10 triệu tấn ở Trung Quốc và Bắc Mỹ, nơi nhiên liệu hóa thạch là nguồn gây ô nhiễm chính. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, nhiên liệu hóa thạch đã giải phóng thêm khoảng 4 triệu tấn khí mêtan vào khí quyển.

Duy nhất chỉ có Bắc cực là không cho thấy sự gia tăng lượng khí thải mêtan. Điều này là rất kỳ lạ bởi vì với tốc độ nóng lên nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, Bắc cực đáng lẽ sẽ giải phóng rất nhiều khí mêtan vào khí quyển khi băng tan.

Nghiên cứu này chỉ theo dõi lượng khí thải mêtan trong năm 2017, nhưng với tốc độ phát thải như hiện nay những số liệu cho các năm sau có lẽ sẽ còn cao hơn nữa.

Nguồn: sciencenews.org
 
Thảo Nguyên (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác