Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 23/10/2021 |

Cảnh báo môi trường

Hậu quả của ô nhiễm không khí: Hại người, thiệt kinh tế

05/06/2020 10:48:59 AM (moitruong.com.vn) Nghiên cứu chỉ ra rằng những hạt bụi mịn trong không khí có thể đi vào não thông qua cả mạch máu lẫn đường mũi dẫn đến hành động có thể nằm ngoài kiểm soát như tự tử và hậu quả là tự hại mình, chưa nói là thiệt hại đến 8 tỷ USD mỗi ngày chỉ để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.


Các yếu tố về môi trường và căng thẳng liên quan môi trường sống được cho là một trong những căn nguyên dẫn đến chứng trầm cảm.

Sống ở nơi ô nhiễm không khí dễ tự tử

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives, sử dụng dữ liệu từ 16 quốc gia. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 264 triệu người đã chết vì trầm cảm.

Theo báo Guardian (Anh), những người sống trong các khu vực bị ô nhiễm không khí có nguy cơ bị trầm cảm hoặc tự tử cao hơn. Dạng ô nhiễm được phân tích trong nghiên cứu này là các hạt bụi trong không khí phát sinh từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong các phương tiện xe cộ, trong gia đình và quy mô công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chứng cứ mới từ kết luận này tiếp tục củng cố thêm những khuyến cáo, kêu gọi thế giới cần hành động khẩn trương để giải quyết vấn đề mà Tổ chức Y tế Thế giới gọi là "tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng lặng lẽ" để mô tả không khí bẩn.

Bà Isobel Braithwaite thuộc Đại học London (University College London), chủ trì nghiên cứu, nói: "Chúng tôi đã chứng minh rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe tinh thần của chúng ta và việc làm sạch không khí lúc này cấp bách hơn bao giờ hết".

"Chúng ta biết rằng những hạt bụi mịn nhất trong không khí bẩn có thể đi vào não thông qua cả mạch máu lẫn đường mũi, và ô nhiễm không khí cũng đã làm gia tăng tình trạng viêm não, phá hủy các tế bào thần kinh, gây biến đổi trong việc sản sinh hormone căng thẳng, vấn đề có liên quan tới tình trạng suy giảm sức khỏe thần kinh", bà Isobel Braithwaite nói.

Nghiên cứu khuyến nghị việc nâng cao chất lượng không khí sẽ góp phần ngăn chặn khoảng 15% (hàng triệu người) trầm cảm, tự tử.

Mỗi ngày chi 8 tỷ USD để giải quyết ô nhiễm không khí

Số liệu do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) và Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) khu vực Đông Nam Á công bố ngày 12/02/2020 cho thấy mỗi ngày, chi phí để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trên thế giới do sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã lên tới 8 tỷ USD, tương đương khoảng 3,3% GDP toàn cầu.

Theo báo cáo trên, Trung Quốc đại lục, Mỹ và Ấn Độ là những nước chịu thiệt hại nhiều nhất do ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch với ước tính chi phí lần lượt là 900 tỷ USD/năm, 600 tỷ USD/năm và 150 tỷ USD/năm. Tiếp sau đó là Đức - 140 tỷ USD/năm, Nhật Bản - 130 tỷ USD/năm, Nga - 68 tỷ USD/năm và Anh - 66 tỷ USD/năm.

Các hạt bụi mịn sinh ra khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch được cho là nguyên nhân khiến khiến 4,5 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu, trong đó 1,8 triệu ca tại Trung Quốc và 1 triệu ca tại Ấn Độ. Tiếp đến là Liên minh châu Âu (EU) - 398.000 người, Mỹ - 230.000 người, Bangladesh - 96.000 người và Indonesia - 44.000 người.

Con số này cũng gần tương đương với số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính 4,2 triệu người tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí gây ra, chủ yếu là bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi và viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em.

Đến nay, chất gây ô nhiễm tốn kém nhất là bụi mịn PM 2.5 khi gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ USD mỗi năm vì chi phí cho sức khỏe con người, nghỉ làm do ô nhiễm không khí và chết sớm.

Khoảng 40.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi mỗi năm vì bụi mịn PM 2.5. Đây cũng là tác nhân hàng đầu gây ra 2 triệu ca sinh non hằng năm và làm tăng gấp đôi số người mắc hen suyễn. Các hạt bụi mịn PM 2.5 xâm nhập sâu vào phổi và máu, gây ra các vấn đề về hô hấp, tim mạch. Năm 2013, WHO cũng đã liệt PM 2.5 là tác nhân gây ung thư.

Ông Minwoo Son, chuyên gia thuộc tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) khu vực Đông Nam Á, nhấn mạnh ô nhiễm không khí do nhiên liệu hóa thạch đang là mối đe dọa đối với sức khỏe và kinh tế của các nước trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD. Báo cáo trên cho thấy năm 2018, thế giới đã phải chi 2.900 tỷ USD cho vấn đề ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, ông Minwoo Son cho rằng đây là vấn đề mà con người có thể giải quyết được, bằng cách chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, loại bỏ các phương tiện động cơ diesel và chạy xăng, đồng thời xây dựng hệ thống giao thông công cộng.

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo Tuoitre/TTXVN)
Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: