Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 30/1/2023 |

Cảnh báo môi trường

Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc vào đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng

14/11/2022 12:58:07 PM Hơn chục ngày nay, không khí tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là thời điểm sáng sớm, có hại cho sức khỏe người dân và cần hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Hơn chục ngày nay, cứ mỗi buổi sáng chuẩn bị đi làm, chị Hoàng Thúy Lan (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại nhận được một tin nhắn cảnh báo về chất lượng không khí Hà Nội ở mức có hại cho sức khỏe. Biết vậy, nhưng chị vẫn phải chở con đến trường, rồi tất bật đi làm.
 

Tình trạng ô nhiễm không khí những ngày qua xảy ra khá phổ biến ở nhiều quận, huyện của Hà Nội. Quan sát bằng mắt thường thì cũng nhận ra bầu trời mờ đục. Đây không chỉ là câu chuyện riêng của Hà Nội. Nhiều tỉnh, thành phía Bắc cũng “chung số phận”.

Trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí PAMAir (mạng lưới theo dõi chất lượng không khí phủ khắp 63 tỉnh thành Việt Nam), nhiều điểm đo tại Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí màu đỏ và tím (mức nguy hiểm). Đặc biệt, chỉ số bụi mịn PM 2.5 tại Hà Nội dao động khoảng 50 µg/m³, cao hơn gấp 10 lần quy chuẩn về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (5 µg/m3).

Theo các chuyên gia, bụi mịn hay bụi PM 2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí, khi nồng độ tăng lên, không khí sẽ mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù. Bụi mịn cản trở giao thông và tầm nhìn của các phương tiện di chuyển vào buổi sáng.

Qua hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air (mạng lưới theo dõi chất lượng không khí thực tế đầu tiên và duy nhất phủ khắp 63 tỉnh, thành) cho thấy, tại Hà Nội, từ ngày 5 tới 13-11 ghi nhận hàng chục điểm có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức 175-197 (cảnh báo đỏ, là ngưỡng không khí xấu có hại cho sức khỏe). Thậm chí, rất nhiều điểm chỉ số AQI ở mức 205-298 (nguy hại) và một số điểm vượt ngưỡng 300 rất nguy hại.

Ô nhiễm không chỉ tập trung tại Hà Nội mà nhiều tỉnh, thành khác ở phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình... cũng trong tình trạng chất lượng không khí ô nhiễm kéo dài nhiều ngày qua.

Theo nhiều chuyên gia môi trường, ô nhiễm không khí đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành phía Bắc những ngày qua có nguyên nhân từ hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm không khí từ nguồn giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp, làng nghề và các hoạt động dân sinh không phát tán được mà đọng lại ở khu vực gần mặt đất, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo bà Hà Thanh Hương, Quản lý dự án PAM Air, với đặc thù khí hậu tại miền Bắc, khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau chất lượng không khí thường bị ô nhiễm theo từng đợt, mỗi đợt có thể kéo dài 2-5 ngày, thậm chí 1-2 tuần liên tục. Vì vậy, trong khoảng thời gian này người dân nên theo dõi diễn biến chất lượng không khí thường xuyên và chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang chống bụi mịn PM 2.5.
 
Nguồn: (SGGP, Daidoanket)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: