Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 24/9/2021 |

Cảnh báo môi trường

Con người nên rời khỏi Trái đất càng sớm càng tốt!

14/09/2021 8:21:43 PM Là một bậc thầy khoa học hiện đại, Stephen Hawking đã đưa ra một số tiên đoán khoa học, về cơ bản đó là những lo lắng về tương lai của nhân loại. Ông từng cảnh báo: Loài người nên rời khỏi Trái đất càng sớm càng tốt.

 

Stephen Hawking là người có đóng góp to lớn đối với nền khoa học nhân loại nói chung. Ông là người đề xuất một số lý thuyết khoa học như định lý diện tích lỗ đen và lý thuyết bức xạ Hawking... Có thể nói Stephen Hawking là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 21 cho đến nay.


Tại sao ông lại cảnh báo loài người phải rời khỏi Trái đất càng sớm càng tốt?

Trên thực tế, lời cảnh báo của Hawking không phải là hoàn toàn vô căn cứ. Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, ngày càng nhiều người bắt đầu nhận ra rằng tương lai của nhân loại sẽ gặp nhiều khủng hoảng và khó khăn.

Vấn đề môi trường lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay là sự nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân là do sự gia tăng liên tục của carbon dioxide và các khí nhà kính khác. Đây là một vòng lặp vô tận rất khó thay đổi.

Toàn bộ hành tinh sẽ bị nhấn chìm trong 6 mét nước vĩnh viễn nếu thảm họa này không được ngăn chặn: Đại hồng thủy tương lai?

Nếu xu hướng vẫn tiếp diễn, 100 năm sau, các sông băng trên toàn cầu có thể tan chảy, khi đó mực nước biển sẽ dâng cao 70 mét và một lượng lớn đất liền sẽ biến mất. Đồng thời, vi khuẩn và vi rút cổ đại đã liên tục phục hồi từ lớp băng vĩnh cửu, mang đến những thảm họa chưa biết đến cho hệ sinh thái và sự sống của Trái đất.

Do đó, xu hướng nóng lên của trái đất trong tương lai khó có thể thay đổi, khi nhiệt độ Trái đất tăng đến một mức nhất định thì hệ sinh thái sẽ bị sụp đổ, lúc đó sự sống trên hành tinh của chúng ta sẽ đi đến bờ vực tuyệt chủng hàng loạt.

Bên cạnh sự sụp đổ hoàn toàn của môi trường sinh thái trái đất trong tương lai, nhiều nguy cơ khác nhau từ bên ngoài Trái đất luôn tồn tại chẳng hạn như tác động của tiểu hành tinh và sự xâm lăng của nền văn minh ngoài hành tinh.

Mặc dù đây là một xác suất rất nhỏ, nhưng một khi nó xảy ra, nó sẽ mở ra một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khủng khiếp. 65 triệu năm trước, một tiểu hành tinh đã va vào Trái đất và xóa sổ loài khủng long khi đó.

Vì vậy, dù xét đến sự suy thoái của môi trường sinh thái hay những nguy cơ khác có thể nảy sinh trong đa vũ trụ, con người nên tìm cho mình một "vùng đất mới" càng sớm càng tốt. Chỉ khi chúng ta đặt mục tiêu lên các vì sao và biển cả thì nền văn minh nhân loại mới có thể thực sự an toàn và tiếp tục phát triển.

Ngay cả trong tương lai, Trái đất và hệ mặt trời sẽ gặp phải những thảm họa kinh hoàng, những mầm mống của nền văn minh nhân loại vẫn có thể tiếp tục sinh sôi trên các thiên hà và hành tinh khác. Đây là con đường mà nền văn minh nhân loại phải đi, qua đó chúng ta cũng có thể thấy rằng lời cảnh báo của Hawking là hoàn toàn chính xác, ông đã "tiên tri" được tương lai của nền văn minh nhân loại.

Theo Sohu/toquoc
Share |

Các tin khác:

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Đại dịch toàn cầu, các vấn đề về ô nhiễm trầm trọng, lối sống công nghiệp bất hợp lý… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người hiện tại. Các nhà khoa học đã và đang có những nghiên cứu rốt ráo về vấn đề này. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: