Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 18/9/2019 |

Cảnh báo môi trường

Con người góp phần gia tăng các đợt hạn hán trong tương lai

06/05/2019 1:04:44 AM Theo một nghiên cứu mới được công bố, hoạt động của con người có thể đã tác động đến nguy cơ gây hạn hán của thế giới kể từ đầu thế kỷ 20 và dự đoán hiện tượng này sẽ còn trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

Hạn hán gây ra rất nhiều tổn thất cho hoạt động kinh tế của các nước. Mỗi đợt hạn hán gây thiệt hại cho nước Mỹ khoảng 9,5 tỷ USD, theo thống kê của chính phủ nước này.


Đây là thảm họa thời tiết tốn kém thứ hai, sau các cơn bão nhiệt đới. Hạn hán có thể làm tăng chi phí thực phẩm, đe dọa nguồn nước ngọt, gia tăng nguy cơ cháy rừng, gây di cư hàng loạt và thậm chí làm tổn hại sức khỏe của con người.

Nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature, phát hiện ra rằng khí nhà kính được tạo ra bởi các nhà máy điện, hoạt động nông nghiệp, khí thải xe cộ và các hoạt động của con người nói chung đã ảnh hưởng đến nguy cơ hạn hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đợt hạn hán đã tăng từ năm 1900 đến 1949, giảm dần từ năm 1950 đến 1975 và đã tăng trở lại kể từ đó.

Mỗi thời kỳ này dường như tương ứng với các hoạt động của con người. Theo các tác giả, xu hướng hạn hán vào đầu thế kỷ 20 dường như có liên quan đến sự gia tăng của thải khí nhà kính.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để liên kết trực tiếp sự gia tăng hạn hán vào cuối thế kỷ 20 với sự gia tăng sản xuất khí nhà kính.

Ông Paul Durack, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này là lần đầu tiên nhấn mạnh rằng, ngoài những thay đổi trực tiếp đến nhiệt độ và lượng mưa toàn cầu và khu vực, hạn hán quy mô toàn cầu hiện còn bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người".

"Đây có thể là tin xấu đối với các nước như Australia và các vùng khí hậu tương tự như bang California ở Mỹ. Những khu vực này đã trải qua những đợt hạn hán gần đây và nếu mô hình dự báo  cho kết quả đúng, hạn hán sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai", ông Durack cho biết.

Các nhà khoa học đã phác thảo ra một tương lai u ám khi hiện tượng biến đổi khí hậu và lượng khí thải nhà kính sẽ còn tiếp tục gia tăng.

"Các nước ở khu vực Bắc Mỹ hoặc Âu-Á sẽ chịu tổn thất rất lớn", nghiên cứu kết luận.

Nguồn: Ngaynay
Share |

Các tin khác:

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

Có những món ăn quen thuộc tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, hãy cảnh giác với những thực phẩm nguy hiểm sau đây vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí mất mạng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác