Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 26/5/2020 |

Cảnh báo môi trường

CO2 chạm tới ngưỡng cao nhất trong lịch sử, nguy cơ nhiệt độ tăng thêm

30/01/2020 11:59:25 AM (moitruong.com.vn) Số liệu công bố mới nhất cho thấy, lượng khí thải CO2 đã chạm tới mức kỷ lục mọi thời đại. Lượng khí thải toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 850 gigaton khi bao gồm cả khí thải từ các nhà máy điện. Điều đó đủ để chạm đến ngưỡng 1,5 độ vào năm 2033.

Đài thiên văn Mauna Loa mới đây tiết lộ, lượng khí thải CO2 trong bầu khí quyển Trái Đất đã chạm mốc 415,79 phần triệu (ppm). Không ngạc nhiên khi nồng độ CO2 luôn đạt mức cao hơn mỗi ngày. Nhưng số liệu công bố mới nhất cho thấy, lượng khí thải CO2 đã chạm tới mức kỷ lục mọi thời đại.


Lượng CO2 tăng tăng, giảm như thế nào?

CO2 trong khí quyển luôn có sự thay đổi lên xuống trong suốt một năm. Cụ thể lượng CO2 tăng từ mùa thu tới mùa xuân, khi thực vật phân rã và sau đó giảm dần vào mùa hè khi thực vật phát triển và hút CO2 từ bầu khí quyển.

Chu trình tự nhiên này đã tồn tại suốt hàng triệu năm qua và tạo ra sự cân bằng cho khí quyển của Trái Đất. Cũng nhờ chu trình này mà con người có thể tồn tại hiền hòa với thiên nhiên. Nhưng đó là khi con người chưa bắt đầu phát thải CO2. Hiện tại thế cân bằng vẫn đang được duy trì nhưng nó đang có dấu hiệu thay đổi theo chiều hướng xấu dần khi lượng phát thải CO2 đang tăng đều đặn qua mỗi năm.

Kỷ lục về nồng độ CO2 hàng tháng thường xuất hiện vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4, mặc dù năm ngoái nó rơi vào tháng 2 do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch của con người.

Các nhà khoa học từ lâu đã có cơ sở để đánh giá lượng CO2 trong bầu khí quyển dựa vào lõi băng. Và kỷ lục lớn nhất từng ghi nhận đã cách đây 800.000 năm, khi con người bắt đầu bước đi trên Trái Đất. Thời điểm đó, nồng độ CO2 trong khí quyển chỉ ở mức trung bình dưới 280ppm.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi nhanh chóng trong thời đại công nghiệp khi con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn. Mặc dù rủi ro liên quan đến CO2 đã được cảnh báo từ lâu nhưng lượng phát thải CO2 vẫn đang tiếp tục tăng nhanh qua từng năm. Chỉ cần con người còn thải ra CO2, những cột mốc mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Mới tháng 5/2019, nồng độ CO2 trung bình trong khí quyển lần đầu vượt qua con số 415ppm. Trở về hồi năm 2015, con số chưa bao giờ vượt qua 400ppm.

Lượng CO2 lưu trữ trong bầu khí quyển, tạo ra một tấm chắn khổng lồ, ngăn nhiệt bức xạ thoát ra khỏi Trái Đất. Tấm màn này vô tình "hun đốt" nhiệt độ của cả hành tinh, dẫn tới hiệu ứng nhà kính và các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, cháy rừng, bão và lũ lụt. CO2 cũng làm xấu đi chất lượng không khí mà chúng ta đang hít thở hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nhân loại đang dần tiệm cận giới hạn chịu đựng của hành tinh. Một khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát, hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ phá vỡ hệ thống khí hậu của Trái Đất. Nguy hiểm hơn khi băng ở Bắc Cực và Nam Cực tan chảy sẽ làm tăng mực nước biển lên trên 3m, đe dọa sự sống còn của những vùng đất ven biển.

Và khi các hiện tượng thời tiết cực đoan như cháy rừng, hạn hán, lũ lụt sẽ xảy ra nhiều hơn. Kết quả là những vụ cháy rừng càng làm tăng lượng phát thải CO2 vào bầu khí quyển và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu. Tất cả những yếu tố trên kết hợp với lượng phát thải CO2 ngày càng lớn của con người sẽ trực tiếp phá hủy sự sống trên Trái Đất.

Trái Đất có nguy cơ nóng thêm 1.5 độ C vì lượng khí thải CO2 tăng

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên Nature ngày 1/7, các nhà máy điện, thiết bị công nghiệp, phương tiện công nghiệp và các nguồn phát khí CO2 khác trên thế giới đang ngày càng thải nhiều lượng khí CO2 và nó sắp sửa phá mức ổn định nhiệt độ toàn cầu vào giữa thế kỷ này.

Thêm vào đó, các nhà máy điện trong tương lai đã được lên kế hoạch, cho phép và đang được xây dựng. Lượng khí thải CO2 từ các nhà máy này có thể sẽ vượt ngưỡng vào năm 2033 và làm tăng nhiệt độ khí quyển trung bình toàn cầu lên 1,5 độ.

Hoạt động của con người đã làm tăng nhiệt độ toàn cầu thêm 1 độ. Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu ước tính vào năm 2018, việc thải ra thêm 420 đến 580 gigaton khí CO2 có thể làm cho hành tinh nóng lên 1,5 độ so với mức tiền công nghiệp. Cơ sở hạ tầng hiện tại có thể thải ra nhiều CO2 như vậy từ năm 2018 đến đầu năm 2035, mặc dù có thể mãi đến năm 2046 mới đạt được tổng số đó.

Lượng khí thải toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên khoảng 850 gigaton khi bao gồm cả khí thải từ các nhà máy điện. Điều đó đủ để chạm đến ngưỡng 1,5 độ vào năm 2033 và chiếm khoảng 2/3 trong số 1.170 đến 1.500 gigaton khí CO2 để đạt được ngưỡng 2 độ.

Davis nói: "Phân tích này đã đưa ra một số bối cảnh cụ thể cho mức giới hạn tăng 1,5 độ. Những mục tiêu này mang theo rất nhiều tham vọng và sẽ đòi hỏi nhiều hơn một vài dự án năng lượng mặt trời và giảm khí thải gia tăng".

Có kịp thay đổi không? Câu trả lời là chưa bao giờ là quá muộn nếu tất cả các quốc gia kịp thời chuyển sang mô hình kinh tế xanh, hướng tới việc giảm dần sự phụ thuộc và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân phát thải CO2 hàng đầu.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo VCCorp, Vnreview)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác