Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Cảnh báo môi trường

Bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà cao hơn 5 lần ngoài trời

08/05/2020 10:49:46 PM (moitruong.com.vn) Bếp gas đang làm cho con người bị bệnh, gây ô nhiễm khiến không khí trong nhà cao hơn gấp 2 đến 5 lần so với ô nhiễm không khí ngoài trời - theo một báo cáo mới.

Tiêu chuẩn cho chất lượng không khí trong nhà chưa được thiết lập mặc dù đây là vấn đề hiện có thể trầm trọng hơn bởi số lượng lớn người dành thời gian trong nhà và nấu ăn tại nhà trong đại dịch COVID-19.
 

Bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà cao hơn 5 lần so với không khí ngoài trời

Theo đánh giá hàng thập kỷ khoa học của Viện Rocky Mountain và nhiều nhóm vận động môi trường, các bếp nhiên liệu hóa thạch có khả năng khiến hàng chục triệu người Mỹ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao đến mức bất hợp pháp, tương đương với mức độ này ở bên ngoài.

Khoảng một phần ba các hộ gia đình Mỹ nấu ăn chủ yếu bằng khí đốt – loại khí thải ra nitơ dioxide và carbon monoxide, ngoài ra còn gây ô nhiễm dạng hạt mà tất cả các loại bếp lò sản xuất. Thậm chí, bếp lò cũ, được bảo trì kém gây ô nhiễm nhiều hơn, bao gồm cả rủi ro từ carbon monoxide.

Ngay cả những sự gia tăng nhỏ khi tiếp xúc trong thời gian ngắn với nitơ dioxide cũng có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn cho trẻ em. Một phân tích cho thấy trẻ em trong nhà có bếp gas có nguy cơ mắc các triệu chứng hen suyễn cao hơn 42%. Một phân tích khác ở Australia cho thấy 12,3% trẻ em có nguy cơ hen suyễn do bếp gas.

Nitrogen dioxide cũng làm cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tồi tệ hơn và có thể liên quan đến các vấn đề về tim, tiểu đường và ung thư. Ngộ độc carbon monoxide có thể gây đau đầu, buồn nôn, nhịp tim nhanh, tim ngừng đập và tử vong.

Theo báo cáo, giải pháp tốt nhất là chuyển sang bếp điện. Tuy nhiên, những người có bếp gas cũng có thể mở cửa sổ, nấu trên một bộ phận của lò đốt ở đằng sau, sử dụng máy hút mùi, chạy máy lọc không khí với bộ lọc HEPA và lắp đặt máy dò carbon monoxide.

Tiến sĩ Robert Gould, nhà bệnh lý học tại California, nhấn mạnh: “Chúng ta cần đầu tư để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà. Điều này phù hợp với một kế hoạch tổng thể mà chúng ta sẽ phải bảo vệ, đặc biệt là đối với nhóm người dễ bị tổn thương”.

Ô nhiễm không khí trong nhà gây tử vong cao nhất

Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.

Thạc sĩ Nguyễn Trinh Hương thuộc Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động Việt Nam cho biết nếu xét về mức độ tác động về sức khỏe con người so với các loại ô nhiễm khác, thì ô nhiễm không khí trong nhà có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Hiện ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể về sự nguy hại của ô nhiễm không khí trong nhà. Theo bà Hương, trong các yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe người lao động như bụi, hơi khí độc, hóa chất, vi sinh, tiếng ồn, rung động, gánh nặng, và tư thế lao động… thì nhóm yếu tố gây ô nhiễm môi trường nơi làm việc ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe. Nhóm yếu tố này gồm bụi, hơi khí hộc, hơi hóa chất.

Thông thường, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 2-5 lần so với ngoài trời, theo một nghiên cứu của Mỹ. Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Trung Quốc đã công bố một báo cáo về tác động của tình trạng ô nhiễm không khí, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thậm chí còn lớn gấp 5-10 lần so với không khí ngoài trời.  

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo Baotainguyenmoitruong/VnExpress)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác