Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 28/5/2020 |

Cảnh báo môi trường

5 đợt ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội, học sinh được nghỉ trong ngày không khí nguy hại?

19/12/2019 9:13:41 AM (moitruong.com.vn) Năm 2019, Tổng cục Môi trường thống kê thành phố Hà Nội trải qua ít nhất 5 đợt ô nhiễm không khí. Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đề xuất học sinh cấp từ tiểu học trở xuống được nghỉ trong những ngày không khí chạm ngưỡng nguy hại (AQI>300).

Bụi mịn hay bụi PM 2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí, khi chỉ số này cao hơn quy chuẩn quốc gia (tính theo trung bình 24 giờ hoặc trung bình năm) thì sẽ tác hại đến đường hô hấp, hệ thống mạch máu toàn cơ thể người.
 

Những đợt ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội trong năm 2019

Đợt ô nhiễm không khí đầu tiên diễn ra trong 16 ngày của tháng một, từ 11 đến 26/1. Trong đó, ngày 25/1, trạm quan trắc tại đường Phạm Văn Đồng và Hàng Đậu có giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 là trên 140 μg/m3, cao nhất trong 10 trạm đo của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội. Kết quả quan trắc này vượt gần 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam là 50 μg/m3.

Đợt ô nhiễm không khí thứ hai, kéo dài từ ngày 11 đến 27/3 (17 ngày). Chỉ số trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 đạt đỉnh trên 140 μg/m3 tại trạm đo Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu trong hai ngày 13 và 14/3. Sau khi đạt đỉnh, chất lượng không khí ở Hà Nội duy trì ở mức thấp với chỉ số trung bình của bụi mịn PM 2.5 từ 80 đến 100 μg/m3 cho đến đầu tháng tư.

Đợt ô nhiễm không khí thứ 3 của Hà Nội diễn ra từ 12/9 đến 3/10 (18 ngày); chỉ số bụi PM 2.5 liên tục cao hơn 50 μg/m3. Từ 15 đến 17/9, chỉ số bụi mịn trung bình 24h tại 13 trạm đo, gồm 11 trạm của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, một trạm của Tổng cục Môi trường và một trạm của Đại sứ quán Mỹ đều vượt quy chuẩn Việt Nam. Trong đó, ngày 15/9, chỉ số ở trạm đo của Đại sứ quán Mỹ là trên 80 μg/m3.

Đợt ô nhiễm không khí thứ tư, kéo dài từ ngày 5 đến 12/11. Trong thời gian này, nồng độ trung bình 24 giờ của thông số PM 2.5 tại tất cả các trạm quan trắc đều vượt quy chuẩn; trong đó các trạm Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Đại sứ quán Mỹ có lúc gấp hơn 2 lần so với quy chuẩn Việt Nam. Cũng trong tháng 11, từ ngày 22 đến ngày 27/11 chỉ số bụi mịn PM 2.5 tại hầu hết các trạm đo liên tục vượt qua Quy chuẩn Việt Nam. Trong đó, hai ngày 23/11 và 27/11 ghi nhận chỉ số PM 2.5 trung bình 24 giờ tại 6 trên 13 trạm quan trắc tiệm cận mức 100 μg/m3.

Đợt ô nhiễm không khí thứ 5, từ ngày 7 đến 16/12, chỉ số trung bình 24h của bụi PM 2.5 bắt đầu vượt quy chuẩn cho phép. Trong ba ngày từ 10 đến 12/12, chỉ số trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam từ 2 đến 3 lần. Trong ngày 12/12, trạm đo Minh Khai (Bắc Từ Liêm) và trạm Đại sứ quán Mỹ có chỉ số là 160 μg/m3. Sang ngày 12/12, có 8 trên 13 trạm đo cho chỉ số trên 140 μg/m3.

Học sinh Hà Nội có thể được nghỉ trong ngày không khí nguy hại

Báo cáo tại hội nghị về công tác bảo vệ môi trường ngày 18/12/2019, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định cho hay có 12 nguồn phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Hà Nội. Trong đó chủ yếu từ phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác rơm rạ.

Bên cạnh đó, chất lượng không khí thủ đô cũng suy giảm bởi nhiều nguyên nhân khách quan như địa hình đa dạng với núi thấp, khu vực nội thành là vùng trũng thấp dẫn đến tích tụ, khó khăn trong lưu thông không khí. Bên cạnh đó, tháng 12 đến tháng 1 là lúc lượng mưa ít, lặng gió nên chất lượng không khí đặc biệt xấu.

Đề cập đến các giải pháp ứng phó trước tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến phức tạp, Sở TN&MT đề nghị UBND Hà Nội giao các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình thi công, xây dựng, các khu công nghiệp, làng nghề, các khu xử lý chất thải tập trung.

Sở cũng đề nghị thành phố thiết lập quy định về tình trạng khẩn cấp khi không khí chạm ngưỡng nguy hại (AQI >300). Theo đó, trong những ngày này, UBND Hà Nội ban hành thông báo về tình hình chất lượng không khí tới Sở Giáo dục Đào tạo để các trường mầm non, tiểu học cho các em học sinh nghỉ học.

Làm gì để bảo vệ bản thân khi ô nhiễm không khí kéo dài?

Hạn chế tập thể dục ngoài trời: Theo India Times, tập thể dục là điều cần thiết nhưng không phải khi chúng ta hít thở không khí độc hại. Những người thường xuyên đi bộ, tập luyện ngoài trời cũng nên dừng việc này cho đến thời điểm khói bụi giảm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối.

Sử dụng khẩu trang khi ra ngoài: Tiến sĩ Miranda Loh tại Viện Y học Edinburgh (Scotland) khuyên bạn nên sử dụng khẩu trang N95/99 bất cứ khi nào bạn ra khỏi ra. Đây là loại khẩu trang có thể lọc tối thiểu 95% các hạt trong không khí có đường kính ít nhất 0,3 micron. Đặc biệt, những người có vấn đề về hô hấp, dị ứng hoặc hen suyễn nên cẩn thận, tốt nhất là chọn loại khẩu trang theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bảo vệ da: Theo New York Times, tiến sĩ Steven Wang, Trưởng khoa Da liễu tại Trung tâm Ung thư Sloan Kettering (Mỹ) khẳng định ô nhiễm không khí tác động tiêu cực tới làn da. Sau một ngày, các hạt không khí ô nhiễm có thể tích tụ trên quần áo, trên da, tóc của bạn. Chúng tạo ra các gốc tự do, làm suy yếu hàng rào bảo vệ da, gây viêm, lão hóa da. Vì vậy, tiến sĩ Steven khuyên bạn nên tắm ngay khi có thể, thoa kem chống nắng và kem dưỡng ẩm thường xuyên khi đi ra ngoài trời.

Không đốt củi hoặc rác: Đốt củi và rác là một trong những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường. Nếu bạn vẫn sử dụng than đốt, bếp củi, đã đến lúc dừng lại.

Sử dụng ít năng lượng trong nhà: Điện và một số nguồn năng lượng tạo ra ô nhiễm không khí. Bằng cách giảm sử dụng năng lượng, bạn có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, hạn chế khí thải nhà kính.

Đặt cây cảnh thanh lọc khí: Bạn nên đặt một số loại cây cảnh như nha đam, thường xuân, dây nhện, trầu bà... ở trong nhà và văn phòng làm việc. Chúng có tác dụng thanh lọc không khí và giảm thiểu ô nhiễm trong nhà.

Sử dụng máy lọc không khí: Các gia đình nên sử dụng máy lọc không khí trong nhà, đặc biệt khi có trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Họ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng xấu nhất bởi không khí độc hại.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo VnExpress/News.zing)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác