Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 12/5/2021 |

Biến đổi khí hậu

Vì sao tháng Ngâu nhiệt độ đạt kỷ lục ở nhiều nơi?

16/08/2019 9:35:41 PM (moitruong.com.vn) Mặc dù tháng 8, hay còn gọi là tháng Ngâu, nhưng những ngày qua, nhiều kỷ lục về nhiệt độ được thiết lập ở một số tỉnh thành ở Việt Nam. Trong khi đó, trên thế giới, Tháng 7/2019 là tháng nóng nhất trong lịch sử Trái Đất.

Tháng 8 thiết lập kỷ lục về nhiệt độ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết nhiều kỷ lục về nhiệt độ trong tháng 8/2019 được thiết lập. Ví dụ tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), nhiệt độ cao nhất mấy ngày qua là 38,3 độ - phá vỡ kỷ lục cùng kỳ là 38,1 độ vào năm 1990 – theo thông tin trên Báo Tienphong.

Tại Quảng Ngãi, nhiệt độ cao nhất 39,1 độ, phá vỡ kỷ lục cùng kỳ là 38,7 độ vào năm 1993. Tại Sơn Động (Bắc Giang) nhiệt độ cao nhất là 38 độ - tăng 0,5 độ, phá kỷ lục năm 1990.


 Nhiều kỷ lục nắng nóng được xác lập trong tháng Ngâu

Còn tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 38,5 độ tại Láng (Hà Nội) vào ngày 13/8/2019. Đây là nhiệt độ rất cao trong tháng 8 dù chưa phá vỡ kỷ lục năm 2015 là 38,7 độ.

Trao đổi về nguyên nhân đợt nắng nóng này, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết, là do cơn bão Lekima di chuyển lên phía Bắc, đổ bộ vào khu vực phía Đông của Trung Quốc, tạo ra trường gió phân kỳ là hoàn lưu gió mang hướng Bắc đến Tây Bắc, góp phần mang theo không khí lục địa nóng từ phía Bắc xuống nước ta.

Dưới tác động của hoàn lưu gió Bắc đến Tây Bắc này các tỉnh miền Bắc trời ít mây, nắng mạnh, nền nhiệt ngày tăng cao. Bắc Bộ chịu ảnh hưởng rõ nhất của hoàn lưu này nên nắng nóng diện rộng, thậm chí mức nhiệt ở Bắc Bộ còn gay gắt hơn cả miền Trung.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau đợt nắng nóng này, dự báo từ nay đến hết tháng 8/2019, nắng nóng còn tiếp tục ở miền Trung, vùng núi phía Tây Trung bộ còn có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt làm gia tăng lượng bốc hơi.

Tháng 7 nóng nhất trong lịch sử Trái Đất

Ngày 15/8, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết các mức nhiệt độ đo được trong tháng 7/2019 được ghi nhận là nóng nhất trên toàn cầu, qua đó xác nhận những kết quả quan trắc trước đó của Liên minh châu Âu (EU) – theo TTXVN.

Theo NOAA, phần lớn hành tinh của loài người đã trải qua bầu không khí oi ả trong cái nóng chưa từng thấy vào tháng Bảy vừa qua, khi nhiệt độ tăng lên các mức cao mới trong tháng nóng nhất từng được ghi nhận.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng Bảy cao hơn 0,95 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20 là 15,8 độ C, khiến nó trở thành tháng bảy nóng nhất nếu tính từ năm 1880.

Bang Alaska đã có tháng Bảy nóng nhất kể từ khi vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này bắt đầu lưu trữ số liệu nhiệt độ từ năm 2005. Một số nước châu Âu cũng chứng kiến các mức nhiệt độ cao kỷ lục và đây cũng là tháng nóng nhất trên toàn châu Phi.

Trước đó, các nhà khoa học ghi nhận tháng nóng nhất là tháng 7/2016. Theo NOAA, 9/10 tháng Bảy nóng nhất xảy ra từ năm 2005, trong đó nóng nhất là năm năm gần đây. Sự ấm áp kỷ lục cũng làm diện tích băng ở Bắc Cực và Nam Cực thu hẹp xuống mức thấp lịch sử.

Theo phân tích của Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia sử dụng dữ liệu từ NOAA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), lớp băng ở Bắc Cực đã giảm xuống thấp kỷ lục trong tháng Bảy, thấp hơn gần 20% so với mức trung bình và vượt qua mức thấp kỷ lục ghi nhận trước đó vào tháng 7/2012.

Trong khi đó, lớp băng ở Nam Cực cũng thấp 4,3% so với mức trung bình giai đoạn 1981-2010, khiến diện tích của nó trong tháng Bảy nhỏ nhất trong 41 năm.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác