Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Biến đổi khí hậu

Vì sao 19 năm nóng nhất thuộc về thế kỷ 21

20/05/2020 1:41:18 PM (moitruong.com.vn) Trong số 20 năm nóng nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu thống kê, 19 năm thuộc về thế kỷ 21, tức từ năm 2000. Trong khi đó, 5 năm nóng nhất cũng là 5 năm vừa qua.


Trong 20 năm qua liên tiếp lập kỷ lục những năm nóng nhất lịch sử

Nhìn lại nhiệt độ kỷ lục năm 2019

Mùa hè 2019, thế giới chứng kiến kỷ lục mới khi nhiệt được thiết lập ở Đức là 42,6 độ C và ở Pháp là 46 độ C. Những ghi nhận sơ bộ cho thấy thế giới đã trải qua thời kỳ nhiệt độ trung bình ấm nhất từ trước đến nay trong các tháng 6, 7, 9 và 10 của năm nay. Tuy nhiên, số liệu này chưa vượt qua được năm 2016, thời điểm diễn ra hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino, với nhiệt độ tăng lên do hiện tượng thời tiết tự nhiên nóng lên tại Đông Thái Bình Dương theo chu kỳ vài năm.

Tất nhiên, cho đến nay, không thể dự đoán chính xác năm 2020 nhiệt độ sẽ diễn biến ra sao. Mặc dù vẫn khó có thể quy một hiện tượng thời tiết duy nhất cho sự thay đổi khí hậu, song nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy năm tới một lần nữa được đánh dấu bằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt, lượng mưa lớn, băng tan, bão nhiệt đới, cháy rừng và hạn hán.

“Kỷ nguyên nhà kính” mới đang diễn ra không thể thay đổi, và tình trạng của thế giới đang ngày càng trở nên bấp bênh. Tháng 10/2019, mực nước biển toàn cầu đã ở mức cao nhất kể từ khi hệ thống đo đạc vệ tinh bắt đầu hoạt động năm 1993. Các đại dương cũng ấm hơn bao giờ hết, tình trạng băng tan ở Greenland và Tây Nam cực diễn ra nhanh hơn, thậm chí đang mỏng hơn mức dự đoán.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân của hiện tượng nhiệt độ cao nhất trong một thiên niên kỷ này có thể nhận thấy trong khí quyển. Chưa bao giờ trong 3 triệu năm qua, bầu khí quyển của chúng ta lưu trữ nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính carbon dioxide (CO2) như thời điểm hiện tại.

Thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp, mật độ CO2 trong khí quyển vẫn tương đối ổn định trong hàng nghìn năm ở mức từ 260 đến 280 phần triệu (ppm). Nhưng sau đó, con người bắt đầu sử dụng lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, khiến lượng CO2 trong khí quyển gia tăng nhanh chóng.

Hành tinh của chúng ta đã ghi nhận mức 320 ppm vào tháng 5/1960. Và đến ngày 9/5/2013, con số này lần đầu tiên vượt qua mức 400 ppm. Năm 2019, con số này đã được ghi nhận ở mức kỷ lục là 415,7 ppm.

Hậu quả của việc Trái đất tiếp tục nóng lên

Nắng nóng kéo dài: Các đợt nắng nóng kéo dài khiến đất đai khô cằn, gây ra tình trạng khan hiếm nước sạch, cháy rừng lan rộng mất kiểm soát, bão bụi và lũ quét. Ở nhiều nơi trên thế giới, việc thiếu nước dẫn tới bệnh dịch nghiêm trọng.

Trái lại, mưa lớn khiến sông hồ tràn nước, phá hủy nhà cửa, làm nguồn nước uống nhiễm bẩn, rác thải lan tràn và không khí ô nhiễm. Đồng thời, điều kiện nóng ẩm cũng tạo thuận lợi cho bệnh dịch lây lan qua nước và thức ăn phát triển, cũng như các loài côn trùng truyền bệnh như muỗi, rận... sinh trưởng.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, biến đổi khí hậu (BĐKH) là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn nhất thế kỷ 21 và tác động mạnh mẽ nhất tới trẻ em, người lớn tuổi, các cộng đồng nghèo đói, dân tộc thiểu số.

Với số ngày nóng tăng lên ở những khu vực trước đây chưa từng xảy ra điều này, người dân không có điều hòa hoặc không đủ điều kiện chi trả, các đợt nóng kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, xuất hiện những bệnh nguy hiểm như đột quỵ, say nắng, ảnh hưởng tới tim mạch, thận...

Không khí bẩn hơn: Nhiệt độ tăng cao cũng khiến tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng hơn do tầng ozone mặt đất dày lên (khi khí thải từ xe cộ, nhà máy, các nguồn khác phản ứng với ánh sáng mặt trời và nhiệt độ).

Tầng ozone mặt đất là nhân tố chính gây sương mù quang hóa và nhiệt độ càng tăng thì lớp sương mù càng dày. Không khí bẩn khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân hen suyễn tăng lên, làm tình trạng người bị bệnh tim hay phổi trầm trọng hơn.

Tỷ lệ tuyệt chủng tăng lên: Khi mặt đất và đại dương trải qua những biến đổi nhanh chóng và mạnh mẽ, các loài động, thực vật sẽ biến mất nếu không kịp thích nghi. Nhiều loài động vật trên cạn và dưới nước đã di chuyển tới các vùng mát hơn hoặc lên độ cao lớn hơn để thoát khỏi tình trạng nóng lên toàn cầu. Chúng cũng thay đổi hành vi theo mùa và quy luật di cư.

Tuy nhiên, nhiều loài vẫn phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các loài có xương sống (cá, chim, động vật có vú, bò sát, lưỡng cư) đang biến mất với tốc độ nhanh hơn 114 lần so với thông thường - một hiện tượng có liên hệ mật thiết với biến đổi khí hậu, ô nhiễm và phá rừng.

Chỉ còn 10 năm thực hiện

Năm 2015 tại Paris (Pháp), các quốc gia đặt mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào năm 2100 hoặc thậm chí nếu có thể, dưới 1,5 độ C. Theo tính toán của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), về mặt lý thuyết vẫn có thể đáp ứng mức thấp hơn 2 mục tiêu trên, song vẫn còn một số quan điểm hoài nghi cho rằng các mục tiêu này có thể khả thi về mặt chính trị, kinh tế và thực tế hay không.

Trái Đất đã ấm lên 1,1 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. IPCC cho rằng việc đạt được mục tiêu 1,5 độ C sẽ đòi hỏi một nỗ lực cực kỳ tham vọng, theo đó thế giới phải giảm một nửa lượng CO2 của mình xuống gần mức của năm 1979.

Như vậy, chúng ta sẽ phải thực hiện kế hoạch này vào năm 2030, chỉ còn 10 năm nữa. Ngoài ra, lượng khí thải CO2 cũng phải đưa về mức “trung hòa” vào năm 2040. Đối với mục tiêu 2 độ C thực tế hơn, lượng khí thải CO2 sẽ phải giảm 1/4 vào năm 2030.

Tuy nhiên, nếu cả hai mục tiêu bị bỏ lỡ, khả năng duy nhất có thể xảy ra trong tương lai với khí hậu vẫn còn có thể chịu được là con người sẽ phải tìm cách chiết xuất hàng trăm tỷ tấn CO2 từ khí quyển với chi phí cực lớn, sử dụng các công nghệ quy mô lớn mà cũng không có gì đảm bảo chắc chắn rằng chúng sẽ phát huy hiệu quả.

Nhà sáng lập Viện Nghiên cứu tác động khí hậu (PIK) Hans Joachim Schellnhuber và các đồng nghiệp của ông kết luận rằng: “Hành tinh của chúng ta đã ấm hơn đáng kể và nó đang ở rất gần với những điểm nút “đáng sợ”. Về mặt lý thuyết, nguy cơ này có thể sẽ tạo ra “tình trạng khẩn cấp cho Trái Đất” cũng như một “mối đe dọa nguy hiểm với nền văn minh của chúng ta”.

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo TTXVN/quangnam)
Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác