Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Biến đổi khí hậu

Từ COP25: Thiên tai buộc 20 triệu người di cư mỗi năm

03/12/2019 3:08:25 PM (moitruong.com.vn) Trong khi Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc COP 25 đang diễn ra ở Tây Ban Nha thì Tổ chức Oxfam đã công bố: các loại thiên tai đã buộc khoảng 20 triệu người mỗi năm phải rời bỏ nhà cửa trong một thập kỷ qua.

>> Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và vấn đề di cư
>> Cần hỗ trợ di cư do biến đổi khí hậu


Biến đổi khí hậu hiện đã trở thành nguyên nhân lớn nhất khiến con người phải di cư, điều này thể hiện rõ nhất ở các quốc gia nghèo đói, mặc dđóng góp vào tình trạng ô nhiễm carbon toàn cầu của các nước này nhỏ hơn so với các quốc gia giàu có khác.


Con người có khả năng phải di dời nhà cửa cao gấp 7 lần do lũ lụt, lốc xoáy và hỏa hoạn.

Biến đổi khí hậu buộc con người di cư

Theo báo cáo được công bố hôm 02/12/2019, con người có khả năng phải di dời nhà cửa cao gấp 7 lần do lũ lụt, lốc xoáy và hỏa hoạn so với các vụ phun trào núi lửa và động đất và gấp 3 lần so với chiến tranh. Đây là một trong những chủ đề được thảo luận tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc COP 25, bắt đầu vào thứ Hai (02/12/2019) tại thành phố Madrid.

Các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chẳng hạn như Ấn Độ, có khả năng bị ảnh hưởng bởi làn sóng di cư do khí hậu cao hơn 4 lần so với các nước thu nhập cao như Tây Ban Nha và Mỹ. Ngoài ra theo báo cáo, khoảng 80% những người di cư sinh sống tại châu Á.

Các quốc đảo đang phát triển đảo như Cuba, Dominica và Tuvalu, bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, chiếm 7 trong số 10 quốc gia hàng đầu có tỷ lệ di cư cao nhất do các thảm họa thời tiết khắc nghiệt trong giai đoạn giữa năm 2008 và 2018.

Những người sống trên các đảo này có khả năng phải di cư cao gấp 150 lần bởi các thảm họa thời tiết khắc nghiệt so với những người sống ở châu Âu. Di cư trong nước sẽ là gánh nặng tài chính cho các chính phủ, theo ông Tim Gore, người đứng đầu chính sách của Oxfam về vấn đề khí hậu và thực phẩm.

"Những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề là người nghèo, người yếu thế trong xã hội và đặc biệt là phụ nữ. Hiện tượng di cư gây xáo trộn kết cấu xã hội", ông Gore chỉ ra.

Theo vị chuyên gia, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra đột ngột như lốc xoáy thu hút nhiều sự chú ý từ phía chính quyền và cộng đồng, nhưng các hiện tượng khởi phát chậm như mực nước biển dâng cao cũng có tác động tương tự và thậm chí còn trầm trọng hơn.

Ví dụ, lũ lụt ảnh hưởng đến đất nông nghiệp ở các vùng ven biển có thể khiến đất nhiễm mặn và không thể sử dụng cho việc canh tác, đẩy người dân rời khỏi khu vực này mãi mãi.

Ai sẽ đứng ra chi trả cho biến đổi khí hậu?

Oxfam đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới giảm lượng khí thải nhanh nhất có thể. Các nước đang phát triển cũng được thiết lập để thúc đẩy sự hỗ trợ từ các nước phát triển thông qua cơ chế tài chính để đối phó với biến đổi khí hậu.

Lần đầu tiên được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Warsaw năm 2013, cơ chế hỗ trợ này sẽ quy định các nước phát triển hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển.

"Không ai được chuẩn bị để nói về vấn đề kinh phí và vì vậy đây là một trong những vấn đề quan trọng sẽ có trong chương trình nghị sự ở Madrid. Cuối cùng, rồi cũng sẽ có người phải trả giá cho những tác động từ môi trường, tuy nhiên cái giá đó hiện đang được trả bởi những cộng đồng nghèo nhất thế giới", ông Gore cho biết.

"Các nước giàu cũng không tránh khỏi nguy cơ xảy ra di dân. Biến đổi khí hậu sẽ không phân biệt đối xử với bất cứ ai", vị chuyên gia khẳng định.

Cảnh báo cuối cùng về tình trạng biến đổi khí hậu

Năm 2019, chưa bao giờ thế giới lại chứng kiến những tác động khủng khiếp của tình trạng ấm lên toàn cầu một cách rõ ràng đến thế. Đây cũng là năm mà làn sóng kêu gọi tăng cường nhận thức và hành động chống biến đổi khí hậu trong cộng đồng tăng cao chưa từng có.

Không một ngoại lệ, biến đổi khí hậu kéo theo nước biển dâng và những đợt thiên tai mỗi năm một khắc nghiệt đang gõ cửa từng nhà, từng vùng, từng quốc gia và từng châu lục. Đó là những gì Trái Đất trải qua khi nhiệt độ mới chỉ tăng thêm 1 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Thế kỷ 21 đã chứng kiến 18/19 năm nóng nhất trong lịch sử, trong đó có năm 2019.

Các nhà khoa học cũng tiếp tục phát đi những cảnh báo đỏ về tác động của biến đổi khí hậu. Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc (LHQ) ngày 26/11 chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng một thập niên tới.

Nhưng mục tiêu này dường như "bất khả thi" khi trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới. Nguy cơ hệ thống khí hậu của Trái Đất bị đẩy vào thảm kịch trở thành "hành tinh nóng không thể sống nổi" là có thật.

Các nhà khoa học Pháp, Mỹ và Canada đã cảnh báo nếu lượng khí thải tiếp tục tăng mạnh, gần 90% dân số thế giới (khoảng 7,2 tỷ người) có nguy cơ bị mất sản lượng trong cả ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Các nhà đầu tư châu Âu cảnh báo rủi ro từ biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại lớn hơn một cuộc khủng hoảng tài chính.

COP 25 tại Tây Ban Nha sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu của Hiệp định Paris, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ Trái Đất không vượt ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng đặt mục tiêu các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các dạng năng lượng tái sinh ít phát thải hơn.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo CNN/TTXVN)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác