Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Biến đổi khí hậu

Thế giới đã trải qua 8 năm nóng kỷ lục

04/01/2023 12:12:23 PM Một báo cáo mới của Liên Hợp quốc (LHQ) cho thấy, 8 năm qua là 8 năm nóng nhất từng được ghi nhận, thế giới hiện đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Thực tế cho thấy giới hạn 1,5 độ C đã được quốc tế thống nhất đối với việc nóng lên toàn cầu hiện nay “hầu như không đạt được”.

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của LHQ chỉ ra mức độ khí nhà kính cao kỷ lục trong khí quyển đang đẩy mực nước biển và băng tan lên mức cao mới và làm gia tăng thời tiết khắc nghiệt từ Pakistan đến Puerto Rico.
 

WMO ước tính, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2022 cao hơn khoảng 1,15 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900), nghĩa là kể từ năm 2016, mỗi năm đều là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận.

Trong năm 2021 và 2022, hiện tượng khí hậu La Nina tự nhiên đã thực sự giữ cho nhiệt độ toàn cầu thấp hơn so với mức bình thường. Việc quay trở lại điều kiện El Nino không thể tránh khỏi sẽ chứng kiến nhiệt độ tăng cao hơn nữa trong tương lai, bên cạnh sự nóng lên toàn cầu.

Báo cáo của WMO cho biết, Carbon dioxide, metan và nitrous oxide đang ở mức kỷ lục trong khí quyển khi lượng khí thải tiếp tục phát thải. Mức tăng hàng năm của khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh, là mức cao nhất được ghi nhận. Mực nước biển hiện cũng đang tăng nhanh gấp đôi so với 30 năm trước và các đại dương nóng hơn bao giờ hết.

Kỷ lục về sự tan chảy của sông băng ở dãy Alps đã bị phá vỡ vào năm 2022, với chiều cao trung bình là 13 ft (4 mét) bị mất. Mưa - không phải tuyết - lần đầu tiên được ghi nhận trên đỉnh cao 3.200 m của dải băng Greenland. Trong khi đó, diện tích băng biển ở Nam Cực đã giảm xuống mức thấp nhất được ghi nhận, thấp hơn gần 1 triệu km2 so với mức trung bình dài hạn.

Tổng Thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas cho biết: “Sự nóng lên càng lớn thì tác động càng tồi tệ. Hiện tại, chúng ta có nồng độ CO2 trong khí quyển cao đến mức khiến mục tiêu thấp hơn 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris gần như không thể đạt được. Đã quá muộn đối với nhiều sông băng và mực nước biển dâng là mối đe dọa lớn và lâu dài đối với hàng triệu cư dân ven biển và các quốc gia nằm ở vùng trũng thấp”.

Báo cáo của WMO cũng nhấn mạnh về tình trạng hạn hán ở phía Đông châu Phi, nơi lượng mưa dưới mức trung bình trong bốn mùa liên tiếp, dài nhất trong 40 năm. Khoảng 19 triệu người hiện đang lâm vào cảnh khủng hoảng lương thực.

Giáo sư Mike Meredith đến từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh, cho biết: “Các thông điệp trong báo cáo của WMO đã quá rõ ràng – trên khắp hành tinh của chúng ta, các kỷ lục đang bị phá vỡ khi các phần khác nhau của hệ thống khí hậu bị phá vỡ. Tình trạng băng tan đặc biệt đáng báo động vì những tác động của nó đối với con người, xã hội và nền kinh tế là rất lớn”.
Nguồn: daidoanket
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: