Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 |

Biến đổi khí hậu

Rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu

12/06/2018 9:21:48 PM (moitruong.com.vn) Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Không chỉ Hà Nội và các vùng đồng bằng khác ở Việt Nam phải ứng phó với ngập lụt, mà cả Đà Nẵng cũng phải gánh chịu những thiên tai nặng nề do biến đổi khí hậu như bão và lũ lụt.

Theo những dự đoán về tác động của biến đổi khí hậu Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu trong vài thập niên tới, như mực nước biển dâng, đặc biệt tại các vùng ven biển. Do vậy, việc nghiên cứu ứng dụng các giải pháp thích ứng thích hợp ở Việt Nam là vấn đề rất quan trọng.

 
Biến đổi khí hậu có nhiều tác động đến dòng chảy bình quân và phân bố lưu lượng đỉnh lũ (cao và thấp). Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên những dòng chảy này trong thời gian sắp tới sẽ được tính toán dựa trên mô hình mưa – dòng chảy và các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau.

Các đô thị không chỉ là một phần nguyên nhân gây ra các vấn đề biến đổi khí hậu, mà còn đóng vai trò là một nhân tố giải pháp quan trọng.

Biến đổi khí hậu là yếu tố đe dọa chính đối với hạ tầng đô thị và chất lượng cuộc sống. Các thành phố tại khu vực ven biển dễ bị tổn thương bởi  thiên tai có liên quan đến nước, làm tăng rủi ro đối với tài sản, sinh kế và hạ tầng đô thị.

Trong phát triển đô thị, chúng ta hay có khái niệm đánh đổi. Đánh đổi nghĩa là việc mất đi một tính chất hay khía cạnh nào đó của một đối tượng để nhận lại một tính chất hay khía cạnh khác.

Khái niệm này khiến chúng ta liên tưởng tới mâu thuẫn giữa Bảo tồn với Phát triển vấn đề được đề cập trong quá trình đô thị hóa không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hà Nội là vùng đất gắn liền với nhiều sông, hồ.

Vì vậy, bảo tồn các hồ, sông trong TP có ý nghĩa quan trọng. Đồng thời, cần đặt ra nhiệm vụ xây dựng phát triển các đô thị ven sông là định hướng phát triển bền vững của TP trong tương lai.

Xem chi tiết Nghiên cứu TẠI ĐÂY:

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác