Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 6/8/2020 |

Biến đổi khí hậu

Nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh, các nước không “mặn mà” cắt giảm khí thải

20/12/2019 8:34:56 AM (moitruong.com.vn) Nhiệt độ toàn cầu đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 2.000 năm qua, kéo theo những hình thái thời tiết biến đổi bất thường ở nhiều vùng. Trong khi đó các “ông lớn” không “mặn mà” gì với việc cắt giảm khí thải khiến Trái đất nóng lên.

>> Nhiệt độ toàn cầu sẽ vượt giới hạn sớm hơn 60 năm so với dự kiến
>> Nhiệt độ tăng, thế giới thiệt hại 1.450 tỉ USD

Ở những thành phố lạnh giá như Matxcơva, theo thường lệ tuyết từ tháng 9-10 đã phủ trắng những con đường. Nhưng vài năm trở lại đây, dù tháng 12 gần đi qua nhưng nhiệt độ xuống mức thấp nhất cũng chỉ ở 5-6 độ, không hề có tuyết rơi. Nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ trung bình -20 độ C trước đây.

Tại Anchorage thành phố lớn nhất tại bang Alaska của Mỹ, nơi vẫn thường được gọi là "hộp băng" vì thời gian lạnh giá kéo dài, mức nhiệt hồi tháng 7 được ghi nhận lên 32,2 độ C, cao hơn 15 độ C so với trung bình.

Cách đây 5 tháng, Ấn Độ cũng ghi nhận đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử nước này kéo dài hơn 30 ngày với mức nhiệt trên 50 độ C.


Trái đất đang nóng lên ở mức độ báo động. (Ảnh: Reuters)

Mùa hè vài năm vừa qua, sóng nhiệt "nướng chín" gần như toàn bộ châu Âu, đẩy nhiệt độ ở Pháp, Tây Ban Nha lên 42 độ C, ở Đức lên 40,5°C. Đặc biệt đợt nóng nắng khủng khiếp vào tháng 7 vừa qua cướp đi sinh mạng của 3.000 người Hà Lan, gần 1.500 người Pháp.

Ở Bắc Cực, cứ mỗi giây qua đi là 10.000 tấn băng lại mất đi. Một báo cáo công bố tháng 4/2019 cho biết độ phủ băng ở Bắc Cực giảm đến mức thấp kỷ lục, giảm đến 130.000km2 so với tháng 4/2018. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng lên nhanh gấp 2 lần so với phần còn lại của thế giới. Theo thống kê, các quần thể động vật ở Bắc Cực giảm gần 50% trong 20 năm qua.

Ở Nam Cực, các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng băng ở biển Nam Cực đang biến mất nhanh gấp 5 lần so với những năm 1990. Dải băng ở Tây Nam Cực vốn khá ổn định vào năm 1992, nhưng hiện nay khoảng 1/4 diện tích của dải băng này đang mỏng đi. Nếu dải băng này biến mất hoàn toàn, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng khoảng 5 m, nhấn chìm các thành phố ven biển trên khắp thế giới.

Tình trạng nóng lên toàn cầu cũng khiến các đám cháy ở Bắc Bán cầu trở nên thường xuyên và dữ dội hơn. Tại châu Âu, hàng nghìn ha rừng bị thiêu rụi khi cháy rừng bùng phát. Riêng tại vùng Catalonia, Tây Ban Nha, vụ cháy rừng khủng khiếp nhất trong 20 năm qua hồi tháng 7 tàn phá diện tích lên tới hàng chục ha rừng.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature hồi tháng 7, nhiệt độ toàn cầu đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời gian nào trong vòng 2.000 năm qua. Biến đổi trong quá khứ có xu hướng cục bộ ảnh hưởng chủ yếu tới 1 khu vực tại 1 thời điểm. Còn biến đổi khí hậu hiện nay tác động tới khắp mọi nơi trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không một biến động nào trong quá khứ như kỷ băng hà, thời kỳ ấm áp dị thường thời trung cổ "xứng tầm" với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Những nghiên cứu này đập tan những hoài nghi của những người luôn tin rằng nóng lên toàn cầu là một phần của chu kỳ khí hậu tự nhiên và không liên quan tới con người.

Các nước không “mặn mà” cắt giảm khí thải

Theo Reuters, nước chủ trì COP25 là Chile (trước khi rút khỏi việc đăng cai vì bất ổn trong nước) bị chỉ trích là đã soạn thảo tuyên bố chung yếu ớt, có nguy cơ phá hỏng mục tiêu của Hiệp định Paris 2015, và là tuyên bố chung tệ nhất từ các hội nghị về khí hậu - theo các nhà hoạt động.

“Cách tiếp cận của Chile về tuyên bố chung cho thấy nước này lắng nghe những bên phát thải, chứ không phải người dân toàn thế giới” - Reuters dẫn lời Jennifer Morgan, Giám đốc Điều hành một tổ chức hòa bình xanh. Trên thực tế, Hiệp định Paris về chống BĐKH bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rút khỏi Hiệp định vào tháng trước, tạo thêm lý do để các nước phát thải lớn khác chần chừ trong các cam kết.

Trong phiên khai mạc cấp cao COP25, ngày 10/12 tại Madrid (Tây Ban Nha), các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH đã ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương giải quyết cuộc khủng hoảng về khí hậu. “Họ cũng cảm nhận thấy việc các “ông lớn” không mặn mà gì với việc cắt giảm khí thải khiến Trái đất nóng lên, cũng như các Chính phủ không muốn rút hầu bao chi cho việc này”- R.Machilieur, một nhà hoạt động môi trường đưa ra nhận xét.

Trong khi đó, bà Patricia Espinosa - Thư ký Điều hành của Công ước khung LHQ về BĐKH - đã lên tiếng hối thúc chính phủ các nước đạt được một thỏa thuận trong năm nay nhằm “tạo ra con đường hy vọng cho năm 2020 và xa hơn thế”. Bà Espinosa nhắc tới một thỏa thuận cắt giảm khí thải carbon và cho rằng đây là rào cản lớn nhất mà các quốc gia đang đối mặt.

Ông Tijiaani Muhamad-Bande - Chủ tịch phiên họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ - đã hưởng ứng lời kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp của bà Espinosa. “Lúc này chúng ta phải hành động và chúng ta phải hành động cho thế hệ mai sau. Tôi tin rằng chúng ta sẽ làm được”- ông Muhammad-Bande nói và cho rằng, Hiệp định Paris về BĐKH là thỏa thuận duy nhất mang tính ràng buộc trên phạm vi toàn cầu để giải bài toán biến đổi khí hậu, đánh dấu “một mốc quan trọng của chủ nghĩa đa phương” trong bối cảnh những đóng góp hiện nay của các quốc gia vẫn chưa đủ để giữ nhiệt độ Trái đất tăng dưới 1,5 độ C.

Nhưng, theo bà Teresa Ribera - Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Tây Ban Nha - COP25 chỉ tập trung đề ra nguyên tắc đối với các hành động chung là chưa đủ. Bà cho rằng, việc Chương trình Môi trường LHQ tuyên bố thế giới đã để lỡ 10 năm trong cuộc chiến chống BĐKH là điều đáng buồn. Song, thông điệp của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) dự báo thế giới còn 10 năm để tránh một thảm họa khí hậu đã mang đến hy vọng dù vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước.

Trên thực tế, COP25 dự kiến diễn ra từ ngày 2/12 và kết thúc vào ngày 13/12, nhưng rốt cục đã phải kéo dài thêm 2 ngày. Nhưng, điều đáng nói là Hội nghị không thu được kết quả như mong muốn. Mục tiêu chính của Hội nghị là nỗ lực hoàn thiện bộ quy tắc của Hiệp định Paris về BĐKH. Đây là các quy định mà nhiều quốc gia phải tuân thủ để đáp ứng các mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính theo Hiệp định Paris ký kết năm 2015.

Theo giới quan sát, COP25 đã không thu được tiến bộ gì đáng kể so với COP24 diễn ra 1 năm trước. Ngày 14/12/2018, tại Ba Lan, các quan chức tới từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đạt được sự đồng thuận về một cuốn sách với bộ quy tắc chuẩn nhằm thực thi Thỏa thuận Paris 2015 về chống BĐKH sau 2 tuần đàm phán căng thẳng. Theo đó, hiệu lực thi hành sẽ bắt đầu từ năm 2020. Trong đó, các nước phát triển đồng ý bắt đầu các cuộc thảo luận vào tháng 11/2020 về việc đặt mục tiêu tài chính mới nằm ngoài mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD/ năm vào năm 2020 cho các nước nghèo mà họ đã đưa ra cam kết vào năm 2010. Dù vậy, vấn đề “sống còn” này cũng đã không “nhúc nhích” khi mà COP25 đã hạ màn.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo VTC/Daidoanket)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác