Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 20/1/2021 |

Biến đổi khí hậu

Năm 2050, thành phố ven biển sẽ hứng chịu 'thảm họa thế kỷ'

05/01/2021 12:11:59 PM Một báo cáo mới của Liên hợp quốc cho thấy biến đổi khí hậu sẽ gây ra thiệt hại chưa từng có tiền lệ với các đại dương và sẽ gây hủy diệt nếu khí thải không được kiểm soát.


Nhiều thành phố ven biển sẽ bị hủy diệt nặng nề bởi thảm họa khí hậu. Ảnh: AFP

Theo tờ Dailymail, báo cáo đặc biệt mới nhất trên do Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) công bố. Theo đó, tới năm 2050, nhiều khu vực duyên hải năm nào cũng sẽ trải qua những thảm họa thời tiết cả thế kỷ mới có một lần, ảnh hưởng tới hàng triệu người.

Báo cáo cũng nói rằng cần cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính một cách mạnh mẽ để kiềm chế thay đổi khí hậu trong bối cảnh thế giới đã ấm lên 1 độ C.

Tình trạng này đã khiến các đại dương ấm hơn và có tính axit hơn, ảnh hưởng tới các loài cá. Băng tan sẽ khiến mực nước biển dâng.

Hàng trăm triệu người khắp thế giới đang sống trong các khu vực duyên hải có địa hình thấp, từ làng quê cho tới các đại thành phố. Những nơi này sẽ bị ảnh hưởng khi nước biển dâng cao, sẽ hứng chịu nhiều bão lũ nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu mới nói trên cảnh báo rằng thiệt hại do bão lũ sẽ tăng mạnh. Tảng băng và sông băng tan chảy, sóng nhiệt trên đại dương sẽ tiêu diệt san hô. Các dại dương hấp thụ phần lớn lượng nhiệt thừa tạo ra do Trái Đất ấm lên và hấp thụ khí CO2, khiến nước biển bị axit hơn, hủy hoại sinh vật biển.

Nhiều người sống ở khu vực núi cao cũng bị ảnh hưởng bởi các mối nguy do sông băng và băng tan gây ra. Những người sống ở hạ nguồn sẽ bị tác động bởi những thay đổi diễn ra ở thượng nguồn, ví dụ như nguồn nước và an ninh lương thực bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia là tác giả báo cáo nói trên cho biết cần hành động khẩn cấp để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, từ đó hạn chế thiệt hại với các đại dương và khu vực đóng băng cũng như loài người và thiên nhiên hoang dã.

Ngoài ra, cần tập trung hỗ trợ con người và hệ thống thiên nhiên thích ứng với những thay đổi đã diễn ra và không thể tránh khỏi như mực nước biển tăng.

Giáo sư Mark Howden, Giám đốc Viện Biến đổi Khí hậu và là Phó chủ tịch IPCC nói: “Báo cáo là tiếng kêu gọi thức tỉnh với thế giới về hậu quả hủy diệt nếu không hành động đối phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta không còn thời gian để mất”.

Mực nước biển đã dâng lên trên phạm vi toàn cầu khoảng 15cm trong thế kỷ 20. Mực nước biển đang dâng lên nhanh gấp đôi với tốc độ 3,6mm/năm. Tốc độ này nhanh dần khiến băng ở Greenland và Nam Cực tan chảy.

Mực nước biển có thể tăng khoảng 30cm tới 60cm vào năm 2100 ngay cả khi thí thải gây hiệu ứng nhà kính được cắt giảm nhanh chóng và tình trạng ấm lên toàn cầu được giữ ở mức dưới 2 độ C. Nếu khí thải vẫn gia tăng, mực nước biển sẽ tăng từ 60 đến 110cm.

Nước biển tăng kết hợp với thủy triều hoặc bão sẽ tạo ra các đợt sóng trào và lũ lụt cực đoan. Báo cáo cảnh báo rằng Trái Đất ấm lên nữa sẽ gây ra các sự kiện thời tiết mà cả thế kỷ mới xảy ra một lần và các thảm họa này sẽ diễn ra hàng năm vào năm 2050.

Thiệt hại do lũ lụt ven biển hàng năm có thể tăng 100 đến 1.000 lần vào năm 2100. Một số quốc đảo có thể không thể sinh sống nối do biến đổi khí hậu.

Báo cáo đặc biệt nói trên của IPCC đã được chỉnh sửa lần cuối sau một cuộc thảo luận cả đêm 24/9 và được công bố khi lãnh đạo thế giới tập trung tại Liên hợp quốc dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu. Hội nghị gây thất vọng lớn vì ba quốc gia phát thải nhiều nhất là Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ hầu như không có cam kết gì đáng kể trong chống biến đổi khí hậu.
 
Theo Baotintuc
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác