Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 30/1/2023 |

Biến đổi khí hậu

Làm gì để chấm dứt cuộc chiến với thiên nhiên?

14/11/2022 1:51:53 PM Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, từ ngày 6-18/11 với một chương trình nghị sự dày đặc và một loạt nhiệm vụ quan trọng nhưng hết sức khó khăn.

>> Biến đổi khí hậu gây thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm
>> Thế giới sẽ hứng chịu 1,5 thảm họa mỗi ngày vào năm 2030

Tại COP27, một báo cáo do chính phủ 2 nước Anh và Ai Cập cùng thực hiện được công bố mang tên “Tài trợ cho hành động khí hậu”. Theo đó, các nước phát triển, các nhà đầu tư và các ngân hàng phát triển đa phương nên đóng góp khoảng 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, các nguồn quỹ công và tư nhân tại các nước đang phát triển nên đóng góp số tiền còn lại, khoảng 1.400 tỷ USD.
 

Báo cáo dài 100 trang cho rằng các nước đang phát triển cần số tiền trên để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, đầu tư vào năng lượng tái tạo và các công nghệ khác phát thải ít carbon, cũng như đối phó với tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan. “Việc tài trợ cho tăng trưởng kinh tế carbon thấp ở các nước đang phát triển sẽ giúp hàng tỷ người thoát nghèo, tạo việc làm và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính” - báo cáo nêu.

Báo cáo này được coi là “tiếng sét” giữa COP27, khi vạch ra khoản đầu tư cần thiết vào 3 lĩnh vực lớn, gồm: giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên; thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai và bồi thường cho những nước nghèo và dễ bị ảnh hưởng bởi những thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Ông Nicholas Stern - một trong những tác giả của báo cáo, cho rằng: “Các nước giàu nên nhận ra rằng, việc đầu tư vào hành động khí hậu ở các nước mới nổi và đang phát triển là một vấn đề công bằng, vì lợi ích sống còn, bởi lượng khí thải cao trước đây và hiện nay của họ gây tác động nghiêm trọng. Trong thập kỷ tới, cơ sở hạ tầng và việc tiêu thụ năng lượng được dự báo gia tăng chủ yếu tại các nước mới nổi và đang phát triển. Nếu các nước này tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và phát thải, thế giới sẽ không thể tránh khỏi tình trạng biến đổi khí hậu nguy hiểm, gây thiệt hại cũng như hủy hoại hàng tỷ sinh mạng và sinh kế ở cả các nước giàu và nghèo”.

Đáng lo ngại khi nhiều đại biểu tham dự COP27 lại cho rằng, do thiếu khí đốt trầm trọng nên nhiều quốc gia châu Âu đã tăng cường sử dụng điện than. “Sự phục hưng của nhiên liệu hóa thạch” làm bài toán ứng phó biến đổi khí hậu càng thêm khó khăn.

Thực tế cho thấy, sản lượng nhiệt điện đã tăng hơn 20% ở Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh kể từ năm 2021. Các nước châu Âu cũng đẩy mạnh tiêu thụ than trong những tháng gần đây. Trang Business Insider phân tích biểu đồ giá cho thấy, giá than đá trong tháng 9/2022 tại châu Âu đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong năm 2022 này, than đá là lựa chọn rẻ cho hoạt động sản xuất điện. Giá than còn tăng cao bởi tình trạng khan hiếm khí đốt ở châu Âu. Tuy nhiên với mức giá hiện tại, than đá vẫn sẽ là lựa chọn cạnh tranh trong khoảng 2,5 năm tới” - chuyên gia Fabian Ronningen của Công ty Rystad Energy nhận định trên tờ Business Insider.

Tới nay, năng lượng hóa thạch cũng bị xem là “thủ phạm” chính tàn phá môi trường và gây biến đổi khí hậu. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hoạt động của con người đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt là nguồn chính tạo ra CO2 và là yếu tố đóng góp lớn nhất vào biến đổi khí hậu, chiếm gần 75% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Trong đó, than đá tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều nhất, gấp đôi so với khí tự nhiên và nhiều hơn 30% so với xăng.

Ô nhiễm không khí, chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch, được cho là nguyên nhân khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm. Các tổ chức và chuyên gia y tế cho rằng, việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ ngăn chặn 3,6 triệu ca tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã không ít lần kêu gọi các nước phát thải lớn ngừng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang đầu tư vào năng lượng tái tạo để “chấm dứt chiến tranh với thiên nhiên”.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, COP27 cũng sẽ không giải quyết được nhiều trong việc chống biến đổi khí hậu, nếu như các nước giàu vẫn “khư khư giữ túi tiền của mình”.

Chủ đề “An ninh lương thực” tại COP27 được rất nhiều bên quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Tính đến hết năm 2021, thế giới có 820 triệu người trong tổng số gần 8 tỷ người đang thiếu đói, tức là bình quân cứ 10 người lại có một người thiếu ăn. Ước tính, 20-60% số lượng động vật đã thiệt hại do tình trạng hạn hán trong những thập kỷ qua. Trong vòng 30 năm tới, dự kiến 17% sản lượng ngũ cốc sẽ giảm nếu nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, một điểm sáng tại COP27 là các quốc gia đã thống nhất việc đóng góp khoảng 3,1 tỷ USD xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về thiên tai. Giám đốc Tổ chức Khí tượng thế giới, ông Petteri Taalas, khẳng định: “Cảnh báo sớm sẽ cứu mạng người và mang lại những lợi ích kinh tế to lớn. Chỉ cần thông báo trước 24 giờ về một diễn biến thời tiết nguy hiểm sắp xảy ra là có thể giảm 30% thiệt hại sau đó”.

VLXD.org (TH/ soha)
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: