Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Biến đổi khí hậu

Kịch bản khí hậu Hà Nội năm 2070

01/05/2020 1:07:24 AM (moitruong.com.vn) National Geographic cho biết, sự nóng lên toàn cầu hơn nữa sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ ở gần như mọi ngóc ngách trên hành tinh, trong đó Hà Nội những năm 2070 trở đi sẽ là một trong 90 thành phố trên thế giới có khả năng trải nghiệm điều kiện khí hậu khác lạ về mặt nhiệt độ và lượng mưa.


Dự báo, đến năm 2050, khi dân số toàn cầu phình to và quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, thì có khoảng 70% người dân toàn cầu sẽ sống ở các đô thị. Ảnh minh họa: Internet

Kịch bản khí hậu năm 2070 tại 2.500 khu vực đông dân cư toàn cầu

Kênh National Geographic (viết tắt là Nat Geo) của Mỹ nhận định: Toàn bộ hành tinh sẽ cảm nhận tác động của biến đổi khí hậu trong những thập kỷ tới. Trong số đó, một số thành phố sẽ chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ hơn về nhiệt độ hoặc lượng mưa so với những thành phố khác trên thế giới.

Thực tế là, ngày nay càng ngày càng có nhiều người di chuyển và sinh sống tại khu vực thành thị. Khoảng 55% dân số thế giới sống ở các thành phố, trong khi đó có 1/4 dân số thế giới sống ở 2.500 thành phố đông dân nhất hành tinh. Dự báo, chỉ mới tính đến năm 2050, khi dân số toàn cầu phình to và quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, thì đã có khoảng 70% dân cư toàn cầu sống ở các đô thị lớn.

Song song với quá trình độ thị hóa đó, nồng độ khí nhà kính đang tăng ồ ạt trong khí quyển sẽ khiến khí hậu Trái Đất thay đổi đáng kể trong tương lai. Sự nóng lên toàn cầu hơn nữa sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ ở gần như mọi ngóc ngách trên hành tinh.

Nhiều tác động của sự nóng lên trong tương lai sẽ được cảm nhận bởi dân số ngày càng tăng của cư dân thành phố lớn. Việc các thành phố tập trung đông người, cơ sở hạ tầng mọc lên san sát... tất cả bị dồn vào không gian chật hẹp, đông đúc. Điều này nói lên rằng, con người tại các thành phố lớn sẽ chịu tác động của biến đổi khí hậu rõ rệt hơn.

Lấy ví dụ, nắng nóng cộng với hiệu ứng đô thị sẽ khiến sức khỏe người dân bị ảnh hưởng; hạn hán dữ dội có thể gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước sạch; lượng mưa lớn thì gây ngập lụt trong thành phố...

Thủ đô Hà Nội và TP. HCM sẽ có kịch bản khí hậu như thế nào?

Sau đây là kịch bản khí hậu tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm 2070 ở mức RCP 8.5 mà National Geographic thực hiện, mời độc giả theo dõi:

Tại Hà Nội: Thủ đô Hà Nội thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với đặc điểm có 2 mùa chính là mùa Đông lạnh - mùa Hè nóng rõ rệt. Nhờ các tháng giao mùa, Hà Nội có thể tận hưởng 4 mùa trong năm.

National Geographic nhận định, Hà Nội những năm 2070 trở đi sẽ là một trong 90 thành phố trên thế giới có khả năng trải nghiệm điều kiện khí hậu khác lạ về mặt nhiệt độ và lượng mưa.

Trong khoảng 50 năm nữa, khí hậu thủ đô sẽ có nhiều thay đổi lớn, khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của một vùng khí hậu mới mang tên: Khí hậu nhiệt đới Xavan.

Thay vì nóng ẩm như khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu nhiệt đới Xavan rất khô, nhiệt độ trung bình tất cả các tháng trong năm đều trên 18 độ C, lượng mưa thấp.

Nhiệt độ càng tăng thì nguy cơ gây sóng nhiệt sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Không nằm ngoài dự đoán về thời tiết tăng cực đoan trên thế giới, tại Hà Nội, số ngày trong năm có mức nhiệt trên 35 độ C cũng sẽ tăng lên.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Đặc điểm khí hậu của TP. Hồ Chí Minh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới Xavan, với hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

Khoảng 50 năm nữa trở đi, khí hậu tại thành phố này sẽ thay đổi, tuy nhiên không thay đổi đáng kể như Hà Nội để bước sang vùng khí hậu khác.

Vào những năm 2070, thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khí hậu giống như huyện Sattahip ngày nay, về mặt nhiệt độ và lượng mưa (Sattahip thuộc tỉnh Chonburi, Thái Lan, nơi có: Nhiệt độ hàng năm cao nhất là 38,7 độ, lượng mưa hàng năm đạt 1.266 mm).

Xem chi tiết TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác