Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 28/5/2020 |

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu có nguy cơ đặt dấu chấm hết cho nền văn minh nhân loại

06/06/2019 12:27:03 AM (motruong.com.vn) Một báo cáo mới công bố đúng vào Ngày Môi trường Thế giới (05/06/2019) dự đoán biến đổi khí hậu có nguy cơ đặt dấu chấm hết cho nền văn minh nhân loại vào năm 2050.

Trang Sciencealert.com ngày 5-6 dẫn báo cáo của một cựu giám đốc trong ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch cho biết kịch bản "tận thế" do biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi.

Tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết và nếu con người không hành động ngay lập tức thì vào năm 2050, biến đổi khí hậu có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với nền văn minh nhân loại.

Các tác giả của báo cáo giải thích 35% diện tích đất và 55% dân số toàn cầu sẽ phải hứng chịu 20 ngày có nhiệt độ cao chết người mỗi năm. Nhiệt độ này vượt quá ngưỡng sống sót của chúng ta.
 

Một phân tích mới dự đoán biến đổi khí hậu có thể chấm dứt nền văn minh nhân loại vào năm 2050. Ảnh: Shutterstock

Hậu quả, các hệ sinh thái bị sụp đổ - bao gồm các rạn san hô, rừng nhiệt đới Amazon và Bắc Cực. Khu vực Bắc Mỹ sẽ trải qua những trận cháy rừng, sóng nhiệt và hạn hán tàn khốc. Mực nước của các con sông lớn ở châu Á sẽ bị giảm mạnh làm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỉ người.

Ngoài ra, lượng mưa ở Mexico, Trung Mỹ sẽ giảm một nửa khiến nông nghiệp sẽ không thể tồn tại ở vùng cận nhiệt đới khô. Các điều kiện El Nino được dịp thắng thế và sóng nhiệt chết người sẽ xuất hiện ở một số khu vực trong hơn 100 ngày mỗi năm, buộc hơn 1 tỉ người phải di dời.

Các tác giả của báo cáo cho rằng giải pháp duy nhất là một chiến lược về năng lượng, công nghiệp và kinh tế không có carbon trên toàn thế giới.

"Để giảm thiểu rủi ro này và bảo vệ nền văn minh nhân loại, cần huy động một nguồn lực lớn trên toàn cầu trong thập kỷ tới để xây dựng một hệ thống công nghiệp không khí thải và đào tạo về phục hồi khí hậu một cách an toàn" - báo cáo viết.

Chưa quá muộn để hành động

Báo cáo của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) nhận định, để giữ cho nhiệt độ Trái đất chỉ tăng ở mức 1,5 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp, lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2030 cần giảm là 45% so mức của năm 2010, và xuống mức “không phát thải” vào khoảng năm 2050. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi những thay đổi rộng rãi trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, xây dựng, giao thông và đô thị. Một số phương pháp để hạn chế thải khí CO2 ra bầu khí quyển đã được đưa ra, trong đó có việc thúc đẩy các quy trình tự nhiên và phát triển công nghệ lưu trữ, sử dụng năng lượng từ nước, gió, thay thế năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Báo The Jakarta Post dẫn kết quả báo cáo do một liên minh gồm 38 tổ chức phi chính phủ thực hiện được công bố mới đây cho hay, việc khôi phục hệ sinh thái rừng tự nhiên, bảo đảm quyền sử dụng đất của các cộng đồng dân cư bản địa và điều chỉnh hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu, có thể góp phần giảm tới 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050. Theo tính toán của giới chuyên gia, tới năm 2050, nếu các nước giàu giảm được 90% lượng thịt tiêu thụ, môi trường sinh sống bền vững cho khoảng 10 tỷ cư dân trên Trái đất có thể được bảo đảm. Việc giảm 30% lượng thực phẩm dư thừa hiện nay cũng sẽ giúp giảm 500 triệu tấn khí CO2, khoảng 1% tổng lượng khí phát thải.

Tại Hội nghị BĐKH trực tuyến diễn ra ngày 21-11 vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, thế giới vẫn chưa hành động đủ nhanh và mạnh mẽ để ứng phó sự ấm lên của Trái đất, vì thế cần ngay lập tức giải quyết thực trạng này. Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa cho rằng, lượng khí CO2 hiện nay đang ở mức cao nhất trong vòng 800 nghìn năm qua. Riêng trong năm 2017, thiên tai gây ra thiệt hại hơn 500 tỷ USD cho toàn thế giới. Tuy nhiên, bà Espinosa khẳng định vẫn chưa quá muộn để hành động.

Châu Phi là một trong những khu vực được quan tâm nhất trong việc đối phó BĐKH. Theo báo cáo Chỉ số tổn thương do BĐKH của LHQ năm 2018, có tới 79 thành phố châu Phi nằm trong danh sách 100 thành phố có tốc độ tăng dân số nhanh nhất thế giới đứng trước tác động nghiêm trọng của BĐKH. Các chuyên gia cảnh báo, gần 50% GDP của châu Phi (khoảng 1.400 tỷ USD) có nguy cơ “bốc hơi” vào năm 2023 do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu. Giới khoa học cho rằng, chính quyền các cấp tại châu Phi cần ưu tiên bảo đảm thích nghi với những tác động không thể tránh khỏi của BĐKH. Chính phủ các nước cũng cần tích hợp khả năng thích ứng với BĐKH trong tất cả các chiến lược phát triển; cân bằng tăng trưởng kinh tế với quản lý môi trường thông minh; phổ biến và nâng cao sự hiểu biết của các cộng đồng dân cư về khí hậu…

BĐKH đang diễn ra nhanh hơn phản ứng của các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP 24), dự kiến khai mạc tại Ba Lan ngày 2-12 tới được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” Hiệp định Paris về chống BĐKH, vốn bị giảm hiệu lực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi văn kiện này vào tháng 6-2017, với lý do thiếu công bằng với Mỹ.

Nguồn: Nhandan/Nguoilaodong
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác