Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu cản trở tiến trình phòng chống ung thư

24/05/2020 1:10:24 AM (moitruong.com.vn) Theo một báo cáo mới từ các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Đại học Harvard, biến đổi khí hậu đang cản trở tiến trình phòng chống ung thư và tăng số người tiếp xúc với các chất gây ung thư chết người.


Người dân vượt qua một khu phố bị ngập lụt sau trận mưa lớn do cơn bão Harvey gây ra vào ngày 28/8/2017 tại Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Nhiệt độ nóng hơn trên toàn thế giới đã thúc đẩy các thảm họa thiên tai thường xuyên hơn như bão và hỏa hoạn, giải phóng một lượng lớn chất gây ung thư vào cộng đồng và trì hoãn tiếp cận điều trị ung thư.

Các nhà khoa học đã viết trong một báo cáo mới trên tạp chí CA – Tạp chí về ung thư rằng: “triển vọng trong tiến trình phòng ngừa và kiểm soát ung thư trong thế kỷ này rất sáng sủa nhưng phải đối mặt với những mối đe dọa dễ bị bỏ qua như biến đổi khí hậu”.

Chẳng hạn, tháng 08/2017, cơn bão Harvey đổ bộ vào Texas và Louisiana đã gây ra trận lụt thảm khốc khiến các nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu tràn ngập và thải các chất gây ung thư vào các khu phố ở Houston, thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho biết chu kỳ bán hủy của một số chất gây ung thư được phát hiện sau cơn bão Harvey lên tới 50 năm. Một số khu vực ở Houston đã trải qua mức độ cao hơn của bệnh bạch cầu ở trẻ em do nồng độ hóa chất quá mức trong không khí.

Thảm họa thiên tai làm giảm tỷ lệ sống sót sau khi bị mắc ung thư

Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn 19% khi các thảm họa có thể ảnh hưởng đến quá trình trị liệu vì bị gián đoạn điều trị so với bệnh nhân được tiếp cận chăm sóc thường xuyên.

Các tác giả viết thêm rằng đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư, ảnh hưởng của cơn bão đối với việc tiếp cận chăm sóc ung thư có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Năm 2018, cơn bão Maria tấn công Puerto Rico đã khiến một số nhà máy ngừng hoạt động cung cấp túi chất lỏng IV cứu sống cho các bệnh viện ở Hoa Kỳ, gây ra sự thiếu hụt tại các cơ sở ung thư trên toàn quốc.

Một số trung tâm điều trị ung thư đã cố gắng thích ứng với các mối đe dọa do khí hậu bằng cách thực hiện các kế hoạch để hỗ trợ khả năng phục hồi sau các thiên tai lũ lụt có thể xảy ra trong tương lai.

5 căn bệnh chết người do biến đổi khí hậu

Bệnh than: Việc không kiểm soát được lượng metan thải ra khí quyển, làm cho nhiệt độ Trái Đất tăng lên, khiến băng vĩnh cửu ở Siberia tan dần. Khi những lớp băng này tan dần, căn bệnh chết người vốn chôn vùi trong đó hàng trăm, hàng ngàn năm được có cơ hội "hồi sinh", nhanh chóng lây sang người và vật nuôi.

Một bản tham khảo các mối đe dọa đang xuất hiện gần đây cho biết, tháng 7/2016, một con tuần lộc 75 năm tuổi bị giã băng, đã gây ra dịch bệnh than lần đầu tiên kể từ năm 1941. Trận dịch này giết chết hơn 2000 con tuần lộc và gây bệnh cho 13 người dân Siberia.

Sốt Zika: Khi nhiệt độ tăng ở vùng thuộc vĩ độ cao, bệnh tật vùng nhiệt đới có cơ hội "di cư" đến vùng ôn đới, khu vực vốn dĩ không thể đối phó lập tức với các bệnh lan truyền do muỗi như Zika. Ví dụ tại Mỹ, muỗi mang virus đã vượt qua biên giới nước Mỹ và lan rộng khắp miền Nam Floria. Chính phủ Mỹ phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp.

Andrew Monaghan, một chuyên gia khí quyển tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khí quyển (Colorado, Mỹ) cho biết: "Trái Đất càng ấm lên, sự phát triển từ trứng thành muỗi trưởng thành càng nhanh hơn, chúng cũng nhanh chóng có thể ủ virus hơn."

Chứng bệnh Zombie: Đây có thể là một loại virus chết người khác đang được giữ an toàn dưới những lớp băng vĩnh cửu. Nhưng khi băng tan, virus Neanderthal, bệnh đậu mùa và những bệnh cổ xưa khác sẽ được quay về môi trường sống sau hàng ngàn năm. Năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện một loại virus khổng lồ vẫn có thể lây truyền sau khi bị chôn trong băng vĩnh cửu tận 30.000 năm.

Mặc dù loại virus chỉ lây nhiễm trên amip, nhưng có thể còn có những loại gây nguy hiểm cho con người đang ẩn giấu dưới lớp băng vĩnh cửu. Cả người Neanderthal và người hiện đại đều sống ở khu vực Siberia cách đây 28.000 năm, cho nên có khả năng những loại gây bệnh lan truyền cho cả hai giống người vẫn còn xung quanh.

Bệnh truyền qua ve (Tick-borne): Bọ ve là sinh vật có khả năng lây lan bệnh tật như muỗi, chúng sẽ hoạt động tích cực hơn, di chuyển đến những khu vực mới khi khí hậu biến đổi, mùa hè nóng hơn và dài hơn. Babesiosis là một bệnh truyền qua ve, đang tăng lên về số lượng tại Mỹ. Năm 2011, hơn 1100 trường hợp nhiễm bệnh Babesiosis từ 15 tiểu bang được báo cáo lên Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ.

Bệnh Lyme, còn gọi là bệnh phát ban kinh niên do loài ve thân cứng (Ixodiae) truyền xoắn khuẩn Borrelia burgdorfrei gây bệnh,đang có dấu hiệu lan rộng. Ở những vùng ôn đới phía bắc bán cầu, bệnh Lyme xảy ra với mức độ lưu hành cao, trở nên phổ biến khi những đàn hươu, đàn nai phát triển tăng lên và vật chủ nguy hiểm này đã có khả năng thích nghi với cuộc sống gần con người.

Bệnh tả: Dịch tả bùng nổ cùng với biến đổi khí hậu do các vi khuẩn gây bệnh có xu hướng thích thời tiết ấm áp và nước ấm. Bệnh này lây lan trong môi trường nước ô nhiễm, có thể tăng lên ở các quốc gia có điều kiện vệ sinh thấp. Nhiệt độ cao và những cơn bão dữ dội do biến đổi khí hậu gây ngập lụt, làm nước bị ô nhiễm. Mỗi năm trên thế giới, có khoảng 100.000 người chết vì bệnh tả.

Tiến sĩ David M. Morens, cố vấn cao cấp của Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm cho rằng: "Bệnh tả thích hợp với thời tiết ấm áp, Trái Đất ấm hơn, nước ấm hơn khiến bệnh tả càng có điều kiện phát triển. Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh tả tồi tệ hơn nhiều."

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Kinhtedothi/Soha)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác