Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường SOS

Biến đổi khí hậu đe dọa hàng tỷ người

02/04/2014 8:14:18 AM Tình trạng ấm nóng lên trên toàn cầu là mối đe dọa đối với sức khỏe,  triển vọng kinh tế, thực phẩm và nguồn nước của hàng tỷ người.


Sự thích nghi đang là trung tâm của việc nghiên cứu biến đổi khí hậu. Những sự điều chỉnh như xây dựng đê biển, bảo tồn nguồn nước và thiết kế các thành phố phù hợp với khí hậu ấm hơn đều có những hạn chế.

Thu nhập thế giới giảm

Trong một báo cáo về biến đổi khí hậu đưa ra hôm thứ Hai vừa qua, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, hiện tượng biến đổi khí hậu trên trái đất có thể gây tổn thất hơn 100 tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của LHQ (IPCC) nói rằng đến năm 2050, nhiệt độ trái đất tăng thêm 20 độ C sẽ kéo theo thu nhập thế giới giảm đi 2%.

Tổng thiệt hại về hoa màu, nước biển dâng cao, và tình trang thiếu nước ngọt có thể dao động từ 70 tỷ đến 100 tỷ USD.

Phillipines đã mất hơn 10 tỷ USD vì siêu bão Haiyan xảy ra năm 2013, nước Anh mất 1,3 tỷ USD do trận lụt đầu năm nay, còn năm 2012 nước Mỹ chịu cơn hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua đẩy giá gia cầm tăng 5,5% và giá trứng tăng 7%.

Nhiệt độ tăng lên sẽ ảnh hưởng đến các loại cây lương thực chính như lúa gạo, lúa mì, ngô, ước tính năng suất cây trồng sẽ giảm 2% theo mỗi thập kỷ.

Đe dọa các thành phố ven biển

IPCC cho biết việc tăng lượng khí CO2 và các loại khí khác khiến nhiệt độ trung bình tăng 0,6 độ C từ năm 1950. Phần đầu của bản báo cáo được công bố vào tháng 9 năm ngoái, kết luận rằng trong kịch bản tốt nhất thì nhiệt độ tăng trung bình vẫn ở mức 1,6 độ C, trong trường hợp tệ nhất sẽ là 3,7 độ C.

Báo cáo cho biết, nhiệt độ có khả năng tăng từ 0,3-4,8 độ C vào cuối thế kỷ XXI, khiến mực nước biển trên thế giới có thể tăng từ 26-82cm, đe dọa đến các thành phố ven biển từ Thượng Hải đến San Francisco.

Kelly Levin, một chuyên gia năng lượng và khí hậu tại Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) có trụ sở tại Mỹ, nhấn mạnh trong bản báo cáo “chúng ta đã gây ra một mức tăng nhiệt nhất định. Trong vài thập kỷ tới, cuộc sống của chúng ta sẽ gắn chặt với vấn đề biến đổi khí hậu, điều đang làm thế giới đổi thay. Những lựa chọn chúng ta thực hiện hôm nay sẽ tác động tới điều chúng ta đối mặt trong phần còn lại của thế kỷ này”.

Dự đoán về thế giới trong thế kỷ tới: nóng hơn, khô hạn hơn, đói kém hơn và cơ hội cho việc tắt máy điều hòa là điều không thể. Đây là kết luận mới nhất của Liên Hợp quốc để thúc đẩy các chính phủ công nhận “mối đe dọa ngày càng rõ ràng” do biến đổi khí hậu gây ra trước khi các cơ hội cho việc đối phó khép lại hoàn toàn.

Bản báo cáo kết luận rằng thực hiện các bước đi để cắt giảm phát thải khí CO2, loại khí được cho là nguyên nhân làm tăng nhiệt độ, có thể đem lại nhiều thời gian hơn cho việc thích nghi với tình trạng ấm lên toàn cầu. Nếu không có sự kiểm soát khí thải, tác động của biến đổi khí hậu sẽ trở nên nghiệm trọng hơn và không thể thay đổi tình thế được.

Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN/theo CNN, Reuters)

Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác