Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 16/9/2021 |

Môi trường SOS

10 thành phố rủi ro nhất thế giới

26/03/2014 5:14:41 PM Tập đoàn Thống kê Swiss Re của Thụy Sỹ (chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, giải pháp tài chính doanh nghiệp và dịch vụ quản lý rủi ro) vừa đưa ra danh sách 10 thành phố chịu rủi về thiên tai nhất thế giới.

Tehran, Iran: Toàn bộ dân số 13.6 triệu người ở Tehran bị đặt vào khu vực nguy hiểm, cũng như toàn bộ dân số của Bucharest, Tashkent thủ đô của Uzbekistan và phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất cuối cùng ở Tehran là vào năm 1830.


Los Angeles, Mỹ: Nằm trên vết nứt gãy San Andreas khiến cho Los Angeles trở thành một trong những thành phố chịu nhiều trận động đất nhất. Tại các đới hút chìm, nơi các mảng kiến tạo va chạm vào nhau dưới bề mặt trái đất sẽ hình thành các các trận sóng thần còn lớn hơn cả những trận sóng thần được tạo ra do các đứt gãy ở San Andreas và phía Bắc Anatolian.


Thượng Hải, Trung Quốc: Với rất nhiều thành phố xây dựng ven sông và các vùng đồng bằng, lũ lụt chính là mối đe dọa lớn nhất mà họ phải đối diện. Đặc biệt Ấn Độ và Trung Quốc có nguy cơ đáng kể nhất; 11.7 triệu cư dân ở đây đang phải đương đầu trực tiếp với mối đe dọa này. Thượng Hải chính là một điểm nóng về nạn lũ lụt, ngoài ra cùng chung cảnh ngộ còn có Bangkok, Mexico, Baghdad, Paris, và Doha.


Kolkata, Ấn Độ: Kolkata phải chịu tác động từ lũ lụt, với 10.5 triệu người có bị đe dọa. Ngoài ra còn thành phố này còn phải chịu sự tác động của sóng thần, hơn nửa triệu người trong vòng nguy hiểm. Hơn thế nữa, lốc xoáy cũng là mối nguy ở đây.


Nagoya, Nhật Bản: Sóng thần chính là thảm họa thống trị khu vực Thái Bình Dương. Nhật Bản nằm dọc theo khu vực đứt gãy đang hoạt động ở vùng biển phía Tây, dẫn đầu là thành phố Tokyo,Yokohama, và Nagoya, mỗi thành phố có gần 2.4  triệu người có khả năng bị ảnh hưởng.


Jakarta, Indonesia: 40%  diện tích nằm dưới mực nước biển trên lưu vực với mặt đất khá mềm ở gần một dãi nứt gãy nên đặc biệt nguy hiểm với 17,7 triệu cư dân ở đây bởi vì đất mềm có thể làm tăng cường độ của chấn động. Chấn động có thể bẻ gãy lớp đất khô cằn ở Jakarta, làm cho mặt đất trở nên tơi ra và chúng hoạt động như một dạng chất lỏng. Thêm vào đó nguy cơ lũ lụt cũng khiến Jakarta trở thành một trong những thành phố nguy hiểm nhất hành tinh.


Osaka-Kobe (Vùng Kansai), Nhật Bản: Vùng Kansai có 14.6 triệu người phải sống dưới sự đe dọa của động đất. Trận vào năm 1995 đã giết chết hàng ngàn người. Cùng với đó nơi này cũng phải chịu ảnh hưởng từ những cơn bão tàn khốc và nguy cơ lũ lụt. Và kế tiếp là nước dâng do bão ở những khu vực gió lớn từ các cơn bão nhiệt đới đã tạo ra các con sóng lớn đập vào bờ biện phía Đông châu Á. Khu vực đô thị này lại nằm trên một đồng bằng ven biển, vì vậy có khoảng 3 triệu người bị nguy hiểm.


Đồng bằng Châu Giang, Trung Quốc: Khu vực liên kết đô thị này bao gồm Hồng Kông, Thâm Quyến, Đông Quan, Ma Cao, và Quảng Châu có hơn 42 triệu người, chính là viên ngọc của nền kinh tế Trung Quốc (GDP ước tính 690 tỷ USD). Nó trải rộng một vùng đồng bằng bị đe dọa bởi rất nhiều thảm họa tự nhiên. Đó là khu vực đô thị số một chịu ảnh hưởng từ việc nước dâng, với 5.3 triệu người bị ảnh hưởng. Mối nguy thứ 3 chính là lốc xoáy (đe dọa 17.2 triệu người), mối đe dọa thứ 5 là lũ lụt. Hình bến cảnh Victoria của Hồng Kông.


Manila, Philipines: Manila là một trong những thành phố rất nguy hiểm như bão, gió mạnh là nghiêm trọng nhất. Sức tàn phá của cơn bão Haiyan quét qua đất nước này vào năm 2013 là một trong những cơn bão mạnh nhất đã gây ra lỡ đất nghiêm trọng. Nó phá hủy trung tâm hòn đảo, làm hư hại thành phố ven biển Tacloban và giết chết hàng ngàn ngườil.Tokyo-Yokohama, Nhật Bản: 37 triệu dân số ở 2 thành phố này phải sống dưới mối đe dọa của động đất, gió mùa, lũ lụt, và sóng thần. Cho đến nay đây là khu vực chịu nguy cơ cao nhất trên thế giới. Khoảng 80% dân số (29 triệu người) đang sống dưới nguy cơ hứng chịu sóng thần bất cứ lúc nào. Trung tâm đô thị này nằm gần dọc theo khu vực vành đai lửa và vết đứt gãy hoat động ở phía Tây Thái Bình Dương. Trận động đất ở Kanto vào năm 1932 đã hủy diệt cả 2 thành phố Tokyo và Yokohama,  giết chết gần 142.800 người.

Anh Thư (theo Guardian)
Share |

Các tin khác:

Giảm ăn thịt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Giảm ăn thịt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Việc cắt giảm thịt trong bữa ăn hàng ngày thực sự hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh. Tuy nhiên, những lợi ích này dường như phụ thuộc vào những loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể và loại thịt bạn hạn chế hoặc không ăn.

  Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: