Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 16/1/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

Sức khỏe có liên quan gì đến sự thay đổi thời tiết

20/04/2016 8:06:13 AM Nếu không để ý kỹ, bạn sẽ khó tưởng tượng sức khỏe tinh thần và thể chất có liên quan chặt chẽ đến sự thay đổi thời tiết ra sao.

Bạn dễ có được những giấc ngủ êm đềm khi trời lạnh. Nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ là từ 15 đến 19 độ C vì khi đó thân nhiệt giảm xuống và cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngược lại, mỗi khi thay đổi thời tiết nóng ẩm hơn, bạn sẽ cảm thấy khó ngủ hơn. Tương tự như vậy khi trời có bão vì tiếng sấm sét cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Thời tiết khắc nghiệt dễ dẫn đến những vấn đề về tâm lý. Những người sống trong những khu vực hay xảy ra bão hoặc lốc xoáy có nguy cơ bị căng thẳng về tinh thần. Nguyên nhân không chỉ do chính cơn bão mà còn vì những hậu quả khi cơn bão đi qua.

Thời tiết mùa xuân làm nhiều người hắt hơi sổ mũi, nếu bạn bị dị ứng thời tiết vào thời điểm này trong năm, hẳn bạn biết rằng cơn dị ứng trở nặng nhất khi thời tiết ẩm ướt. Những cơn mưa thường có tác dụng làm sạch hết phấn hoa nhưng trước đó, những cơn bão đã phá hủy cấu trúc của hạt phấn và phát tán những tác nhân gây dị ứng đi khắp nơi.

Những ngày thời tiết sáng sủa rõ ràng làm bạn thấy vui tươi và yêu đời hơn. Nghiên cứu cho thấy những người ở ngoài trời ít nhất nửa tiếng thường cảm thấy vui vẻ hơn những người chỉ thường xuyên ở trong nhà.

Những rối loạn liên quan đến thời tiết hay sức khỏe tinh thần suy sụp thường xảy ra nhiều nhất trong những tháng mùa đông khi ngày ngắn hơn và tối tăm hơn. Ước tính khoảng 10 triệu người mỗi năm bị ảnh hưởng về tinh thần bởi thời tiết lạnh giá mùa đông.

Cần cảnh giác đối với những ngày nóng cực điểm trong mùa hè vì nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ mất nước và say nắng. Tệ hơn, thời tiết nóng còn gây hại cho não và làm ảnh hưởng đến hành vi bình thường của mọi người.

Nhiệt độ thấp thường làm các mạch máu co lại dẫn đến huyết áp cao. Những người bị bệnh này sẽ thấy thư giãn hơn trong những tháng hè vì huyết áp sẽ giảm hơn so với những tháng mùa đông.

Các nhà nghiên cứu cho biết có sự liên hệ giữa khí hậu ôn hòa và tâm trạng vui vẻ. Tại những nơi có nhiệt độ trung bình ấm hơn vào mùa đông và lạnh hơn vào mùa hè, mọi người thường cảm thấy vui hơn. Thời tiết tốt cũng là thời điểm thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

Ở ngoài trời trong thời tiết dễ chịu còn làm tăng khả năng sáng tạo của bạn.

Khánh Ly (TH theo Kienthuc)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác