Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

Ô nhiễm không khí trong nhà gây tử vong cao nhất

05/04/2014 7:44:56 AM Ô nhiễm không khí trong nhà được đánh giá là vấn đề nghiêm trọng - hơn cả ô nhiễm ngoài trời - và gây tử vong cao nhất – các nghiên cứu cảnh báo.

>>> Ô nhiễm không khí, kẻ giết người thầm lặng

Ô nhiễm trong nhà nguy hiểm hơn ô nhiễm ngoài trời


Điều mà ít người nhận thấy là ô nhiễm không khí trong nhà thậm chí còn tệ hại hơn cả ô nhiễm ngoài trời. Và không khí trong nhà nhiều khi là mối nguy hại đến sức khỏe của mọi người, nhưng không mấy ai quan tâm – theo Báo PhunuToday.


Ở những thành phố lớn, dân cư đông đúc, những người thu nhập thấp không có điều kiện thuê nhà rộng hoặc có phòng ngủ riêng nên càng dễ bị mắc các bệnh về hô hấp. Với những căn phòng trọ hai ba chục mét vuông, tất cả sinh hoạt hàng ngày gói gọn trong bốn bức tường đó.

Thông thường chúng ta thường cho rằng ô nhiễm môi trường ở bên ngoài mới ảnh hưởng đến sức khỏe. Có rất nhiều cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường với khói bụi, nhất là các thành phố lớn hay khu công nghiệp. Thậm chí nhiều trẻ em, người già và những người có bệnh về đường hô hấp được cảnh báo không nên ra ngoài mà chỉ nên ở trong nhà để tránh bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, theo cảnh báo từ Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), “không khí trong nhà cũng có thể bị ô nhiễm và gây hại hơn cả không khí ngoài trời”.

Theo các chuyên gia thì môi trường không khí trong nhà thường bị ô nhiễm hơn môi trường không khí ngoài nhà. Bởi không khí trong nhà thường ít lưu thông hơn, và nó còn bị tác động bởi các nguồn khí thải trong nhà như khói thuốc lá, khí thải đun nấu, mùi hôi từ toilet, hóa chất tẩy rửa, nấm mốc, hay hóa chất từ các đồ gia dụng trong nhà...Thậm chí các chuyên gia còn cho rằng ô nhiễm trong nhà tác động rất lớn đến người gia, trẻ nhỏ vì họ ít khi đi ra ngoài và rất dễ nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có khoảng 900.000 trẻ nhỏ bị tử vong do viêm phổi vì ô nhiễm không khí trong nhà. Đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp, có khoảng 4% người già bị các bệnh về hô hấp, có nguy cơ bị mất trí nhớ cũng do tình trạng ô nhiễm không khí ở trong nhà.

Ô nhiễm trong nhà gây tử vong cao nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đô thị làm khoảng 800.000 người chết và 4,6 triệu người giảm tuổi thọ trên thế giới mỗi năm. 2/3 số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí thuộc các nước đang phát triển ở châu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.

Báo Điện tử VnExpress  dẫn lời ThS Nguyễn Trinh Hương thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động Việt Nam, cho biết nếu xét về mức độ tác động về sức khỏe con người so với các loại ô nhiễm khác, thì ô nhiễm không khí trong nhà có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Hiện ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể về sự nguy hại của ô nhiễm không khí trong nhà. Theo bà Hương, trong các yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe người lao động như bụi, hơi khí độc, hóa chất, vi sinh, tiếng ồn, rung động, gánh nặng, và tư thế lao động… thì nhóm yếu tố gây ô nhiễm môi trường nơi làm việc ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe. Nhóm yếu tố này gồm bụi, hơi khí hộc, hơi hóa chất.

Kết quả điều tra tại 10 chung cư Hà Nội của Trung tâm khoa học môi trường và phát triển Bền vững cho thấy, hơn 70% số người phàn nàn về ô nhiễm không khí nơi họ ở.

Trung tâm cũng tiến hành điều tra tại hai tòa cao ốc ở Việt Nam thập niên 2000, thấy nhiều người có triệu chứng mần ngứa, mệt mỏi. Các triệu chứng này mất đi nếu những người làm việc trong đó nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ phép dài ngày.

Thông thường, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 2-5 lần so với ngoài trời, theo một nghiên cứu của Mỹ. Gần đây, Trung tâm Kiểm soát&Phòng ngừa Bệnh dịch Trung Quốc công bố một báo cáo về tác động của tình trạng ô nhiễm không khí, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thậm chí còn lớn gấp 5-10 lần so với không khí ngoài trời.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cho biết, ô nhiễm không khí trong nhà được đánh giá là vấn đề nghiêm trọng nhất, vì có tới 80% hoạt động của con người diễn ra trong nhà.

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN)

Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác