Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 |

Môi trường & Cuộc sống

Ô nhiễm ánh sáng gây ung thư vú?

16/03/2014 1:10:44 AM Qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới cho thấy ô nhiễm không khí liên quan là yếu tố nguy cơ rõ ràng gây bệnh ung thư vú.

>>> Ô nhiễm ánh sáng bào mòn sức khỏe dân đô thị


Ô nhiễm ánh sáng đang là nguy cơ đối với cuộc sống hiện đại.

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng


Ánh sáng rực rỡ của đèn điện thành phố lu mờ đi các vì sao trong bầu trời đêm đã làm nhiều nhà thiên văn học thất vọng, nhưng không chỉ có vậy, những nghiên cứu gần đây đã cho thấy “sự ô nhiễm ánh sáng” – được định nghĩa là khi ánh sáng vào buổi tối vượt quá giới hạn hoặc đến mức gây khó chịu – có thể có những tác động thực sự nghiêm trọng lên sức khỏe.

Quá nhiều ánh sáng không chỉ gây tốn năng lượng, mà còn ảnh hưởng tới con người. Ánh sáng, cũng giống như âm thanh, có thể vượt qua tường rào và gây khó chịu cho hàng xóm, chiếu vào nhà và làm họ mất ngủ ban đêm. Ánh sáng quá mức có thể làm các lái xe bị chói mắt và gây ra tai nạn. Đèn bật suốt ngày tại nơi làm việc có thể gây ra chứng đau đầu, cao huyết áp và cảm giác bồn chồn, không yên.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự tiếp xúc với ánh sáng sáng về đêm có thể làm giảm sản xuất melatonin cơ thể, một hormone tiết ra vào ban đêm để điều hòa chu kỳ giấc ngủ, và sự giảm sản xuất melatonin này có liên quan với sự tăng tỉ suất ung thư vú ở phụ nữ.

“Cho đến nay, ánh sáng vào ban đêm là yếu tố nguy cơ rõ ràng gây bệnh ung thư vú”, David Blask, một nghiên cứu viên tại Thị Trấn Coopers, New York – thuộc Viện Nghiên cứu Mary Imogene Bassett. “Các khối u ở vú thì hoạt động suốt cả ngày, và melatonin thì làm cho chúng ngủ vào buổi tối”.

Ô nhiễm ánh sáng gây ra ung thư vú nhiều hơn ở các nước công nghiệp

Nhà dịch tễ học Richard Stevens của Cục Năng lượng Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương đã phát hiện đầu tiên mối liên hệ giữa ung thư vú và ô nhiễm ánh sáng vào cuối thập kỷ 80 thế kỷ 20.

Stevens đã tìm thấy tỉ lệ ung thư vú cao hơn có ý nghĩa thống kê ở các nước công nghiệp nơi ánh sáng vào ban đêm là phổ biến hơn là các nước đang phát triển.

Công nhân làm ca đêm có nguy cơ ung thư vú cao hơn

Nghiên cứu của Stevens đã đưa đến những phát hiện của các nghiên cứu khác, William Hrushesky thuộc Trung tâm Y tế Hội Cựu chiến binh Nam Carolina, đã phát hiện nữ công nhân làm việc ca đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thu vú cao hơn 50% so với những phụ nữ làm việc vào ca khác.

Ông ta đưa ra một phát hiện rằng phụ nữ mù thì có nồng độ melatonin cao và tỉ suất ung thu vú rất thấp.

Làm cách nào để giảm nguy cơ ung thư vú

Để giảm nguy cơ ung thư vú từ ô nhiễm ánh sáng, Tạp chí Prevention khuyến nghị ngủ 9 tiếng vào ban đêm trong một phòng tối không có nguồn ánh sáng bên trong (như màn hình máy tính) cũng như bên ngoài (như đèn đường).

Một nghiên cứu trên 12,000 phụ nữ Phần Lan cho thấy rằng những phụ nữ ngủ 9 tiếng mỗi đêm có ít hơn 1/3 nguy cơ phát triển các khối u ở vú so với những phụ nữ chỉ ngủ 7 hoặc 8 tiếng.

Ngay cả ánh sáng từ đường đi vào nhà tắm cũng có thể có ảnh hưởng, vì vậy ánh sáng mờ được khuyến nghị sử dụng để thắp sáng vào ban đêm.

Khánh Hiền (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp từ Pubmed, Netplaces & Spiegel)

Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác