Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 29/7/2021 |

Môi trường & Sức khỏe

Vì sao trẻ sống ở môi trường ô nhiễm dễ bị béo phì?

16/07/2021 8:40:15 PM Kết quả nghiên cứu cho thấy 40% số trẻ sống ở thành thị bị thừa cân hoặc béo phì, mà nguyên nhân là do các yếu tố ô nhiễm đô thị như không khí, tiếng ồn và giao thông. Ô nhiễm không khí gây ra tình trạng viêm nhiễm hoặc căng thẳng ôxy hóa, rối loạn hoóc-môn và làm tăng mỡ nội tạng.

Cảnh báo vừa được các nhà khoa học Tây Ban Nha đưa ra, sau khi nghiên cứu mối liên quan giữa các yếu tố môi trường quan trọng và cân nặng của hơn 2.000 trẻ từ 9-12 tuổi.
 

Cụ thể, các chuyên gia tìm hiểu tác động của ô nhiễm không khí, các khoảng không gian xanh, các tòa nhà, cơ sở bán thực phẩm không lành mạnh, mật độ giao thông và tiếng ồn giao thông.

Bên cạnh các yếu tố về hành vi liên quan đến cân nặng, họ cũng xem xét các số đo cho thấy tình trạng béo phì ở trẻ - bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và mỡ cơ thể.

Kết quả cho thấy 40% số trẻ sống ở thành thị bị thừa cân hoặc béo phì, mà nguyên nhân là do các yếu tố ô nhiễm đô thị như không khí, tiếng ồn và giao thông.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ô nhiễm không khí gây ra tình trạng viêm nhiễm hoặc căng thẳng ôxy hóa, rối loạn hoóc-môn và làm tăng mỡ nội tạng.

“Mức độ ô nhiễm không khí, giao thông và tiếng ồn cao hơn có liên quan đến BMI cao hơn và khả năng trẻ bị thừa cân/béo phì cao hơn”- tác giả chính Jeroen de Bont nhận xét.
 
Theo Baocantho
Share |

Các tin khác:

Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị tẩm thạch cao

Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị tẩm thạch cao

Đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy bạn có thể cầm miếng đậu nên để kiểm tra thử.Thạch cao có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ ưa chuộng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác