Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 25/6/2019 |

Môi trường & Sức khỏe

Trẻ em nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi ở trong vùng ô nhiễm nặng

04/04/2019 1:19:21 AM Theo một nghiên cứu mới, trẻ em sống trong những khu vực bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần.

Những phát hiện mới này về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tâm thần được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry. Theo báo cáo, dường như trẻ em tiếp xúc với không khí ô nhiễm có khả mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% bình thường.


Theo những gì đã biết trước đây, khói từ các phương tiện giao thông và các nhà máy có liên quan trực tiếp đến bệnh tim, ung thư và chứng mất trí.

Không những chỉ có vậy, giờ đây các nhà nghiên cứu đến từ Đại học King, London (Anh) cho biết những loại chất thải độc hại này cũng có thể gây ra bệnh tâm thần. Họ đã tiến hành điều tra 2.062 thanh niên 18 tuổi và kiểm tra mức độ ô nhiễm gần nơi các thanh niên này sinh sống.

Khoảng 30% trong số nhóm thanh niên này cho biết, họ ít nhất đã mắc một chứng tâm thần từ năm 12 tuổi, bao gồm các biểu hiện như: nghe thấy một giọng nói lạ, có cảm giác đang bị bám theo, bị soi mói hoặc bị theo dõi.

Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn ở nhóm thanh, thiếu niên sống trong những khu vực có mức độ ô nhiễm hàng năm cao hơn. Hỗn hợp ô nhiễm gây chết người đó chứa ôxít nitơ, điôxít nitơ và những hạt nhỏ.

Những người tiếp xúc thường xuyên với ôxít nitơ có khả năng bị tổn thương cao hơn 72% so với những người ít tiếp xúc. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan tới ôxít nitơ và các hạt nhỏ lần lượt là 71% và 45%.

Các chuyên gia tin rằng chất độc truyền từ phổi vào máu và gây viêm não. Các trải nghiệm bệnh tâm thần là hình thức ít cực đoan hơn của các triệu chứng của tâm thần phân liệt.

Những người trẻ tuổi có những trải nghiệm này có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi trưởng thành.

Trưởng nhóm nghiên cứu Joanne Newbury cho biết: “Cần có những nỗ lực toàn cầu để giảm mức độ ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các công dân trẻ sống tại các đô thị.”

Còn người đồng nghiệp của Joanne Newbury, Helen Fisher cho biết:”Rối loạn tâm thần rất khó điều trị và sẽ ngày càng trở thành gánh nặng lớn đối với các cá nhân, gia đình, hệ thống y tế và xã hội trên diện rộng.”

“Bằng cách nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về những gì dẫn đến những rối loạn tâm thần ở tuổi thiếu niên, chúng ta có thể cố gắng giải quyết chúng sớm và ngăn chặn các chứng rối loạn này.”

Theo giáo sư Frank Kelly: “Do não và hệ hô hấp còn chưa phát triển hoàn toàn, trẻ em và thanh thiếu niên là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động sức khỏe gây ra bởi sự ô nhiễm không khí.”

Theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1 trong 35 trường hợp tử vong ở Mỹ.

Nguồn: Tienphong
Share |

Các tin khác:

Sự thật vàng đỏ giá trăm triệu làm giả từ bột nghệ và hoá chất

Sự thật vàng đỏ giá trăm triệu làm giả từ bột nghệ và hoá chất

Saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) - loại gia vị được ví như vàng đỏ có giá vài trăm triệu đồng mỗi cân đang bán tràn lan trên thị trường. Chuyên gia cảnh báo hãy cẩn trọng vì có loại saffron làm giả từ bột nghệ và hoá chất. Xem thêm bài khác

Xem các video khác